31/10/2020 - 10:34

Đoàn kết, giúp nhau giảm nghèo 

Ủy ban MTTQVN huyện Thới Lai đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong 10 tháng qua của năm 2020, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện đã huy động các nguồn lực xây dựng 138 căn nhà Đại đoàn kết. Hệ thống Mặt trận còn phối hợp giúp hộ nghèo về nhiều mặt, tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên...

Cán bộ Mặt trận và đoàn thể xã Thới Tân kiểm tra tiến độ thực hiện công trình nhà Đại đoàn kết cho hộ Khmer nghèo tại ấp Điền Hòa, xã Thới Tân.

Cán bộ Mặt trận và đoàn thể xã Thới Tân kiểm tra tiến độ thực hiện công trình nhà Đại đoàn kết cho hộ Khmer nghèo tại ấp Điền Hòa, xã Thới Tân.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Thới Lai, đầu năm 2020, toàn huyện còn 490 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,92%, trong đó, có nhiều hộ gặp khó khăn về nhà ở. Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN huyện chỉ đạo hệ thống Mặt trận tổ chức khảo sát, nắm tình hình những hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để lập danh sách báo về Ban Chỉ đạo Xây dựng nhà Đại đoàn kết, Đảng ủy, UBND các xã. Song song đó, Mặt trận chủ trì cuộc họp bình xét, đảm bảo thực hiện việc bình xét đúng quy trình, đúng đối tượng, công khai cho dân biết. Trong quá trình thi công, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng nhà, không để xảy ra sai sót, tiêu cực...

Xã Thới Tân là một trong những địa phương làm tốt công tác vận động xây dựng nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, giảm nghèo. Theo ông Trần Thanh Nhàn, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, từ đầu năm đến nay, xã vận động cất mới 16 căn nhà Đại đoàn kết, giúp người nghèo an cư. Trong những hộ được hỗ trợ cất nhà trong năm 2020, có gia đình bà Đào Thị Xà Quang, ở ấp Điền Hòa. Bà Quang đang sống cùng vợ chồng người con trai út là anh Đào Huyền và chị Ngô Thị Linh. Căn nhà cũ trống trước dột sau, là chỗ che mưa nắng cho 5 thành viên. Chị Linh kể, mẹ chồng chị tuổi cao, đau yếu liên miên, chị ở nhà chăm sóc mẹ và đưa rước 2 con đi học. Cả nhà sống dựa vào tiền công giữ vịt mướn của anh Huyền. Chị Linh tâm sự: “Biết tin được hỗ trợ nhà, vợ chồng tôi mất ngủ mấy đêm vì mừng quá…”.

Các đoàn thể xã Thới Tân còn bảo lãnh đoàn viên, hội viên, hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Gia đình bà Liêu Thị Lâm Hoa ở ấp Điền Hòa, xã Thới Tân, cũng từng rất khó khăn, do ít đất sản xuất. Năm năm nay, bà được Hội LHPN xã làm hồ sơ vay vốn 40 triệu đồng để thuê đất làm lúa chất lượng cao và chăn nuôi gà, vịt. Bà Hoa bộc bạch: “Từ số vốn vay của Hội giới thiệu, tôi thuê 7 công đất trồng lúa chất lượng cao; phát triển nghề chăn nuôi, tăng thu nhập. Năm 2019, tôi đã cất được căn nhà khang trang”.

Chúng tôi đến thăm các hộ đồng bào dân tộc Khmer tại ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai. Chị Danh Thị Phụng vừa dọn vào căn nhà Đại đoàn kết ở khoảng 1 tuần qua, chia sẻ: “Vợ chồng tôi làm thuê kiếm sống. Căn nhà cũ xuống cấp, nền thấp, bị ngập mỗi khi trời mưa nhưng chưa có tiền để sửa sang. Giờ được Nhà nước quan tâm trợ giúp gia đình có được căn nhà khang trang, vợ chồng tôi mừng lắm”. Gần nhà chị Phụng là nhà của gia đình bà Lương Thị Xà Cẩm. Bà Cẩm sống cùng vợ chồng người con gái. Cả nhà chủ yếu dựa vào tiền công phụ hồ của con rể bà là anh Lý Bách. Thời gian qua, chính quyền địa phương thường xuyên giúp đỡ hỗ trợ gia đình bà Cẩm các mặt. Năm 2019, gia đình được hỗ trợ 40 triệu đồng để cất nhà Đại đoàn kết. Để tiết kiệm chi phí, con rể bà Cẩm đứng ra làm nhà, rồi nhờ anh em trong xóm tiếp ngày công. Chị Liêu Thị Ngọc Thu, con gái bà Cẩm, chia sẻ: “Ngoài việc được xét tặng nhà, gia đình còn được Nhà nước tặng gạo, phát quà mỗi dịp lễ, Tết. Các con tôi cũng được tặng dụng cụ học tập đầu năm học mới…”.

Theo ông Nguyễn Hữu Phúc, từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQVN các cấp huyện Thới Lai đã phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các nguồn lực trong xã hội chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, với hơn 4.922 phần quà, 7,7 tấn gạo, trị giá hơn 2 tỉ đồng; xây dựng 138 căn nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá 5,3 tỉ đồng. Mặt trận còn phối hợp các ngành liên quan tổ chức thăm, tặng quà các chùa, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; vận động mạnh thường quân hỗ trợ quà các hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2020... Ủy ban MTTQVN các cấp trong huyện đã phối hợp đến thăm, hỗ trợ 161 hộ dân bị sập nhà, tốc mái do giông lốc, với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng. Đồng thời, phối hợp vận động, hỗ trợ học sinh nghèo, cận nghèo dịp khai giảng năm 2020-2021, 326 suất học bổng, 530 phần quà, với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thành Út, Phó Bí thư Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, nhận xét: Thời gian qua, công tác vận động hỗ trợ, chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo được chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp trong huyện thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực. Số hộ nghèo của huyện giảm đáng kể, đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Hiện nay, toàn huyện còn 490 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,92%. Huyện đang tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống. Qua đó, phấn đấu đến cuối năm 2020 sẽ giảm từ 0,5% tỷ lệ hộ nghèo trở lên (tương đương giảm từ 128 hộ nghèo trở lên) theo nghị quyết Huyện ủy đề ra...

Bài, ảnh: ĐỒNG TÂM

Chia sẻ bài viết