27/09/2008 - 21:05

Điều khiển máy tính từ xa hữu hiệu với TeamViewer

Chỉ cần cài phần mềm trên 2 máy, giữa chúng là mạng LAN hoặc Internet, bạn sẽ có toàn quyền điều khiển máy kia sau khi đăng nhập. TeamViewer có thể dùng để giám sát, trao đổi dữ liệu, trò chuyện (chat) hoặc hướng dẫn sử dụng máy tính từ xa rất tiện lợi.

* Tải và cài đặt:

- Địa chỉ tải: http://www.teamviewer.com/download/teamviewer_setup.exe

- Cài đặt: Kích hoạt file teamviewer_setup.exe, chọn Install/Next. Nếu bạn không dùng cho mục đích thương mại thì chọn Personal.../Next, chọn tiếp I Accept the terms.../Next. Tại đây, bạn có 2 lựa chọn, khởi động cùng Windows (Start automatically with Windows) và bình thường (Normal Installation). Trường hợp bạn dùng chương trình này để giám sát thì chọn Start automatically with Windows, sau đó đặt password rồi ấn Next/Install/Finish. Nếu không, bạn chọn Normal Installation/Next/Finish.

* Cách sử dụng:

Sau khi cài đặt, TeamViewer sẽ tự động thiết lập một định danh (ID) và mật khẩu (password) cho từng máy nếu bạn cài theo cách bình thường. ID và password dùng cho quyền đăng nhập và điều khiển, bạn có thể thay đổi password sau này.

Muốn điều khiển một máy từ xa, bạn cần biết ID và password của máy đó để đăng nhập. Đương nhiên, bạn cũng phải cung cấp ID, password của chương trình TeamViewer cho người dùng nào muốn đăng nhập vào máy của bạn.

Để kết nối một máy từ xa, trước tiên bạn khởi động chương trình, gõ ID của máy cần đăng nhập, sau đó gõ password (trong hộp thoại Log on). Nếu 2 thông số này đúng, màn hình của máy đó sẽ xuất hiện ngay trên màn hình máy bạn. Tại màn hình này, bạn có quyền cài đặt, gõ bỏ chương trình, sử dụng các phần mềm ứng dụng và các thiết bị phần cứng...

Cửa sổ hiển thị các ổ đĩa trên máy bạn (bên trái) và các ổ đĩa của máy từ xa (cửa sổ bên phải). 

Khi nhận được màn hình của máy từ xa, thanh menu của TeamViewer cũng xuất hiện trên máy bạn, các công cụ trong menu này hỗ trợ bạn thực hiện một số thao tác như:

-Trao đổi dữ liệu: Công cụ File transfer cho phép chép dữ liệu qua lại giữa hai máy hoặc thực hiện các thao tác khác như dùng trình quản lý tập tin, thư mục Explore của Windows.

-Trò chuyện (chat): Vào thẻ Extras, chọn chat, công cụ hỗ trợ trò chuyện qua mạng.

-Khởi động lại máy (Reboot): Vào thẻ Actions, chọn Remote reboot/ Reboot.

-Khởi động lại và vào chế độ an toàn (Safemode): Vào Actions, chọn Remote reboot/Reboot in safemode.

-Gọi Task Manager: Task Manager là chương trình dùng để quản lý các tác vụ, chương trình đang chạy trong Windows. Bạn chọn Ctrl+Alt+Del trong thẻ Actions để thực hiện thao tác này.

-Thu lại hình ảnh: Ta có thể thu lại hình ảnh trên màn hình của máy từ xa để xem sau này. Bạn vào menu Extras, chọn Record/Start để thu, muốn lưu lại, ta bấm Stop và Save vào máy. File thu được có định dạng *.tvs, và chỉ xem bằng TeamViewer.

Nói chung, với chương trình này bạn có thể thao tác, điều khiển máy từ xa y như trên máy của bạn. TeamViewer tương thích với Win 9x/ME/2000/XP/Vista và Mac OS X. Phiên bản mới nhất của chương trình là 3.6.4889, có dung lượng 1,6 MB (cập nhật ngày 25-9-2008), sử dụng miễn phí.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết