10/10/2009 - 20:57

Điện thoại di động- động lực tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển

Các chuyên gia tại Triển lãm viễn thông thế giới ITU vừa diễn ra ở Genève (Thụy Sĩ) cho biết trước đây chỉ là công cụ liên lạc đơn giản, điện thoại di động trong những năm gần đây đã trở thành động lực phát triển kinh tế ở những quốc gia mới nổi. Theo Khaled Ismail, trưởng bộ phận phát triển của Tập đoàn Orascom Telecom, những người làm công việc lặt vặt trước đây không ai biết tới để thuê, nhưng hiện nay họ có điện thoại di động và rất nhiều người gọi họ. Những người buôn bán nhỏ lẻ không thể mở cửa hiệu, vì tốn nhiều tiền. Hiện nay họ vẫn đắt khách qua điện thoại. Điện thoại di động đang trở nên rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Có bằng chứng rất rõ ràng cho thấy từ Pakistan, Rwanda tới Malaysia, điện thoại di động đã giúp phát triển kinh doanh ở các quốc gia đang phát triển, thay đổi đáng kể đời sống hằng ngày của những người dân nông thôn nghèo.

Philippe Dongier, trưởng bộ phận công nghệ liên lạc và thông tin của Ngân hàng Thế giới, cho biết qua khảo sát cho thấy nếu số điện thoại di động tăng 10% sẽ tạo ra mức tăng trưởng kinh tế 0,6%. Trong khi đó, tỷ lệ tăng kết nối Internet tốc độ cao tương tự tạo ra mức tăng trưởng kinh tế 1,3%.

Nhờ vào điện thoại di động và tin nhắn tức thời, ngư dân, nông dân và thợ thủ công đã có thể bán hàng hiệu quả hơn hay tìm được nhiều khách hàng mới. Ở Ấn Độ, ngư dân đang đi biển hiện có thể thăm dò nhu cầu trên bờ, và do đó đưa tàu cá của họ cập đúng bến. Vì vậy, công nghệ di động có ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của ngư dân. Ở Rwanda, các bệnh viện đã có thể quản lý kho thuốc hiệu quả qua tin nhắn tức thời. Còn ở Bangladesh, điện thoại di động cho phép nông dân truy cập Internet để tìm kiếm thông tin quan trọng tới cuộc sống của họ. Khaled Ismail giải thích, họ không mua nổi máy tính xách tay, điện thoại di động là thiết bị đơn giản hơn nhiều, họ có thể nhận thông tin thích hợp giúp tăng năng suất vụ mùa, bán sản phẩm vào đúng thời điểm với giá cao.

Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế của Liên Hiệp Quốc, số người dùng điện thoại di động dự báo sẽ đạt 4,6 tỉ trong năm nay, tăng hơn 4 lần so với con số 1 tỉ hồi năm 2003, và phần lớn mức độ tăng trưởng trong mấy năm gần đây đến từ các quốc gia đang phát triển.

Lê Phi (Theo AFP, SMH)

Chia sẻ bài viết