21/04/2020 - 09:40

Điểm tựa của người nghèo 

Từ năm 2018, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Long Hòa, quận Bình Thủy, ra mắt Quầy quần áo từ thiện  tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa (Trạm Y tế cũ). “Ai thừa đến cho - Ai thiếu đến lấy”, Hội CTĐ phường Long Hòa kêu gọi những người có đồ cũ không sử dụng mang đến tặng, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có thể lựa chọn những món đồ vừa ý mang về sử dụng. 

Nhiều  người lựa chọn quần áo tại “Quầy quần áo từ thiện” thuộc Hội CTĐ phường Long Hòa.

Khi Quầy quần áo từ thiện đi vào hoạt động, các tình nguyện viên (TNV) tích cực vận động người có đồ cũ mang đến hỗ trợ. Các TNV còn nhiệt tình đến tận nhà nhận và chở đồ về phân loại, trưng bày tại quầy... Tiếng lành đồn xa, Quầy quần áo từ thiện ngày càng thu hút nhiều người mang các vật dụng: quần áo, giày dép, tập, sách, nón, mền, thú nhồi bông... đến hỗ trợ. Người đến nhận đồ cũng ngày càng đông hơn. Cùng với việc phân loại đồ đạc, các TNV luân phiên trực, đảm bảo quầy mở cửa thường xuyên, kể cả 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Hiện nay, bình quân mỗi ngày Quầy quần áo từ thiện tiếp nhận 50kg - 80kg quần áo các loại. Ông Diệp Đắc Nhiệm, ở khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, rất nhiệt tình hưởng ứng mô hình này. Người thân của ông bán quần áo ở TP Hồ Chí Minh nên cứ cách 2 tháng là ông mang đến ủng hộ Quầy 50kg - 100kg áo quần mới. Bà Hồ Thị Trang, ở khu vực 6, phường Bình Thủy, cũng thường xuyên vận động người thân, bạn bè tặng quần áo cũ, mỗi tháng 3 chuyến, mỗi chuyến 30kg - 50kg. Bà Trang cho biết: “Thấy đời sống bà con trong phường còn vất vả nên tôi sắp xếp thời gian ủng hộ công việc của Quầy quần áo từ thiện; đồng thời tranh thủ vận động người thân và bạn bè ở các địa phương lân cận mang quần áo đến tặng. Trong đó, ông Hồ Thanh Nhàn, ở khu vực 7, phường Bình Thủy, vận động bạn bè ở TP Hồ Chí Minh chuyển về khoảng 600kg quần áo còn mới”.  

Gương mặt rạng ngời khi lựa được bộ đồng phục cho cháu nội đi học, cô Trần Thị Hai, ở phường Long Tuyền, chia sẻ: “Cha mất sớm, mẹ bước thêm bước nữa nên tôi nuôi cháu từ khi 3 tuổi, đến nay, cháu học lớp 5. Gia cảnh khó khăn, tôi bán vé số nên không có tiền mua đồ mới cho cháu. Năm học nào cháu cũng mặc đồ do tôi chọn ở điểm này...”. Từ năm 2018 đến nay, bình quân mỗi tháng có 150-160 lượt người đến Quầy quần áo từ thiện của phường chọn lựa mang về khoảng 1.200 bộ quần áo. Nhận được nhiều sự hỗ trợ, Hội CTĐ phường Long Hòa đã chia sẻ hàng trăm bao quần áo và mì gói cho các đơn vị trong và ngoài địa bàn: Đội Thanh niên tình nguyện TP Vị Thanh (Hậu Giang); Phòng thuốc nam Chùa Phước An; phật tử Chùa Long Quang (quận Bình Thủy); phật tử đến từ tỉnh An Giang; phật tử Chùa Giác Nguyên (huyện Cờ Đỏ)...     

Bà Lữ Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội CTĐ phường Long Hòa, quận Bình Thủy, cho biết: “Hội CTĐ phường còn nỗ lực vận động 59 địa chỉ nhân đạo hỗ trợ thường xuyên tiền, gạo hoặc nhu yếu phẩm cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội tiếp tục duy trì mô hình Quầy quần áo từ thiện này để hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài phường”. Theo ông Mai Văn Điều, Chủ tịch UBND phường Long Hòa, UBND phường sẽ quan tâm vận động xã hội hóa hỗ trợ chi phí, điện, nước để Quầy quần áo từ thiện hoạt động hiệu quả hơn.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết