11/01/2012 - 21:00

Dịch vụ đám mây trở thành xu hướng của CES 2012

Lenovo và Acer đang nối gót những “gã khổng lồ” phần mềm như Apple, Google và Microsoft, bước chân vào lĩnh vực dịch vụ đám mây, cho phép người dùng truy cập nhạc, phim, ảnh và tài liệu trên tất cả các thiết bị. Hai nhà sản xuất máy tính này đã công bố các dịch vụ lưu trữ dữ liệu cá nhân trực tuyến mới tại Hội chợ triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2012 đang diễn ra (từ ngày 10 đến 13-1) tại Las Vegas (Mỹ).

AcerCloud

Acer lấy gợi ý từ dịch vụ iCloud của Apple để đặt tên AcerCloud, một dịch vụ miễn phí dự định sẽ sẵn sàng trong quí 2 trên tất cả máy tính Acer mới để đồng bộ tài liệu, nhạc, ảnh và phim trên khắp các thiết bị. Khi tung ra, trước tiên Acer chỉ hỗ trợ điện thoại thông minh Android, sau đó mới đến Windows Phone.

AcerCloud sẽ có 3 thành phần: PicStream để đồng bộ ảnh, AcerCloud docs cho tài liệu và clear.fi Media để đồng bộ nhạc và phim. PicStream sẽ di chuyển bất kỳ ảnh nào bạn chụp bằng điện thoại thông minh và lưu chúng về máy tính của bạn. Ảnh lưu trữ trên PicStream chỉ được phép xem trên các thiết bị khác trong vòng 30 ngày. AcerCloud docs cũng lưu trữ tài liệu trong 30 ngày. Chưa rõ là liệu giới hạn 30 ngày của Acer có tự làm mới khi bạn chỉnh sửa một tài liệu trực tuyến. Acer cũng chưa định rõ loại tài liệu được hỗ trợ. Tuy nhiên, chắc chắn hãng này sẽ cho phép bạn đồng bộ tài liệu Word và bảng tính, chưa rõ là tập tin trình diễn như PowerPoint cũng sẽ được hỗ trợ hay không.

Đồng bộ tập tin đa phương tiện như nhạc và phim sẽ được thực hiện qua bộ phận clear.fi Media và bạn sẽ có thể tải về hay phát bộ sưu tập đa phương tiện của mình qua dịch vụ AcerCloud. Acer không xác định giới hạn thời gian cho nhạc hay phim lưu trữ trên AcerCloud. Acer cũng đề cập rằng bạn sẽ có thể truy xuất dữ liệu trên máy tính ở nhà qua giải pháp truy cập từ xa bằng công nghệ “Always Connect” của hãng.

Personal Cloud

Dịch vụ này của Lenovo sẽ cho phép bạn đồng bộ ảnh, nhạc và phim khắp máy tính, điện thoại thông minh S2 vừa mới công bố, máy tính bảng cùng với TV thông minh K91 Smart TV cũng mới được công bố. Hãng sản xuất phần cứng của Trung Quốc này chưa công bố thời gian tung ra Personal Cloud. Và cũng chưa biết được rằng nó có phải là một giải pháp đám mây “đóng”, chỉ đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị Lenovo.

Bước đi này của Acer và Lenovo là một dấu hiệu nữa cho thấy máy tính cá nhân đang bước vào thời kỳ được gọi là “kỷ nguyên thiết bị”. Ở đó, máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng, trong một số trường hợp, TV dễ sử dụng hơn bao giờ hết, nhưng cũng là những công cụ để truy cập dữ liệu cá nhân, không được lưu trữ cục bộ mà trên các máy chủ từ xa.

Lê Phi (PCWorld)

Chia sẻ bài viết