23/07/2021 - 11:51

Đền ơn đáp nghĩa 

Phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa” được các cấp bộ Ðoàn TP Cần Thơ chú trọng triển khai thực hiện gắn với các hoạt động tình nguyện. Qua đó nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm và lòng tri ân của tuổi trẻ đối với các gia đình chính sách và những địa phương giàu truyền thống đấu tranh cách mạng.

BCH Xã đoàn Nhơn Nghĩa và các đơn vị kết nghĩa tặng quà cho gia đình chính sách trên địa bàn xã vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Từ năm 2019, Ban Chấp hành (BCH) Xã đoàn Nhơn Nghĩa, huyện Phong Ðiền xây dựng mô hình “Nhận giúp đỡ các gia đình chính sách”. BCH Xã đoàn hỗ trợ 3 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn ở các ấp Nhơn Thuận, Nhơn Phú A và Nhơn Phú 1. Hằng tháng, BCH Xã đoàn đều tổ chức đoàn đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình. Bên cạnh đó, BCH Xã đoàn thường xuyên phối hợp Hội Cựu chiến binh xã tổ chức hoạt động giáo dục truyền thống anh hùng của quê hương, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với cha ông trong đoàn viên, thanh niên, học sinh ở xã. Anh Trương Chí Trung, Bí thư Xã đoàn, cho biết: “Từ đầu năm 2021 đến nay, chúng tôi còn vận động và trao 45 phần quà tặng gia đình chính sách. Ðó là tấm lòng của tuổi trẻ đối với các gia đình chính sách đã có nhiều đóng góp cho cách mạng”.

Theo Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Phong Ðiền, phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa” được các cấp bộ Ðoàn huyện triển khai sâu rộng, thường xuyên. Trong các hoạt động Ðoàn, các đơn vị đều lồng ghép hoạt động thể hiện sự tri ân những gia đình có công với cách mạng, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, như: tặng quà cho các gia đình chính sách; tặng học bổng cho học sinh vượt khó học tốt ở các xã, thị trấn… Từ đầu năm 2021 đến nay, BTV Huyện đoàn còn vận động 350 triệu đồng để tổ chức các hoạt động chăm lo cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7) năm nay do thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nên BTV Huyện đoàn không tổ chức các đoàn đến thăm các gia đình thương binh, liệt sĩ. Tuy nhiên, BTV Huyện đoàn chỉ đạo các đơn vị linh hoạt chuyển quà tặng cho các gia đình để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng.

Hiện nay, các cấp bộ Ðoàn thành phố đã xây dựng được nhiều mô hình thực hiện phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa”, như: “Nhận chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng”; “Ðỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em gia đình chính sách”; “Thăm hỏi, tặng quà gia đình có công với cách mạng; “Trao học bổng cho con em gia đình có công cách mạng”; “ÐVTN tham gia vệ sinh các nghĩa trang liệt sĩ”… Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức chương trình giao lưu truyền thống tại các di tích lịch sử, văn hóa; tổ chức hành quân về nguồn đến với các di tích lịch sử; phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Hội Cựu Thanh niên xung phong, Hội Người tù kháng chiến tổ chức các hoạt động gặp gỡ nhân chứng lịch sử…

Anh Ðào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn Cần Thơ, cho biết: Phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa” được cấp bộ Ðoàn tổ chức phong phú, đa dạng, phù hợp với thực tế các đơn vị. Từ đầu năm 2021 đến nay, các cấp bộ Ðoàn đã điều chỉnh phương thức hoạt động, chủ yếu tập trung tuyên truyền, giáo dục truyền thống thông qua mạng xã hội; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng... Các cấp bộ Ðoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, tặng học bổng cho học sinh, sinh viên là con em gia đình chính sách với tổng chi phí các hoạt động hơn 2,6 tỉ đồng. Các hoạt động đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian tới, BTV Thành đoàn Cần Thơ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành thành phố tạo điều kiện cho các cấp bộ Ðoàn trong việc triển khai các hoạt động trong phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa”; chỉ đạo duy trì và nhân rộng các mô hình chăm lo cho gia đình chính sách phù hợp với tình hình thực tế của dịch COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống, lịch sử của quê hương, đất nước trên các trang mạng xã hội… Bên cạnh đó, BTV Thành đoàn chỉ đạo các đơn vị tăng cường tuyên truyền về kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG

Chia sẻ bài viết