09/07/2021 - 22:56

Đêm trắng ở chốt kiểm soát COVID-19 

(CTO) - 12 giờ đêm, khi nhiều người dân đã say giấc thì ở các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, lực lượng phòng chống dịch vẫn hối hả ghi nhận thông tin của người, phương tiện qua các chốt, ngăn COVID-19 xâm nhập vào thành phố. Trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19, lực lượng y tế, công an, bộ đội, dân phòng, thanh niên tình nguyện, sinh viên... đang ngày đêm bám trụ chốt, khép kín đường thủy, đường bộ để giữ an toàn cho thành phố và hướng dẫn người dân tuân thủ quy định phòng dịch. Phóng viên đã ghi lại một số hình ảnh lúc 0 giờ tại 2 chốt trọng điểm là Chốt Văn phòng Công ty Phát triển nhà Cần Thơ và Bến xe khách trung tâm.

Các “chiến sĩ” kiên trì bám chốt.

Tình nguyện viên hướng dẫn phương tiện vào khu vực khai báo y tế.

Các tình nguyện viên ghi nhận thông tin hành khách không về từ vùng dịch.

Các trường hợp về từ vùng dịch sẽ do nhân viên y tế, sinh viên y khoa đảm nhận thu thập thông tin.

Hành khách về từ vùng dịch được xét nghiệm nhanh miễn phí. Sau 20 phút có kết quả. Các trường hợp về từ tâm dịch, có xe cấp cứu trực 24/24 đưa đi cách ly tập trung.

Em Đinh Thị Mỹ Hường, Sinh viên năm 2, ngành Dược, Trường Cao đẳng y tế Cần Thơ vừa kết thúc ca trực ở chốt siêu thị GO! lúc 18 giờ. Ngay sau đó, Hường lại sang chốt Văn phòng Công ty Phát triển Nhà để hỗ trợ cho các anh chị. "Em rất vui vì mình được cống hiến sức trẻ, góp sức cùng mọi người ngăn COVID-19" - Hường cho biết. 

Tình nguyện viên chuẩn bị bánh mì do nhà hảo tâm tặng để anh em trực chốt lót dạ. 

Tất cả xe ô tô từ phía cầu Cần Thơ vào trung tâm thành phố được cảnh sát giao thông dẫn đường vào thẳng Bến xe khách Trung tâm để khai báo y tế, xét nghiệm nhanh. Ảnh chụp: Tài xế khai báo y tế. 

Sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại Bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ. 

Xét nghiệm nhanh thực hiện tại chỗ, có kết quả sau 20 phút. 

Từ 0 giờ ngày 30-5, TP Cần Thơ tái lập 35 Điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở đường thủy và đường bộ. Mỗi điểm bao gồm lực lượng công an, dân quân tự vệ, thanh tra giao thông, y tế và tình nguyện viên. Lực lượng tại các điểm kiểm soát đảm nhận thu thập thông tin người dân di chuyển vào thành phố, đồng thời triển khai thực hiện test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho các trường hợp về từ vùng dịch. Theo  thống kê, tính đến 15 giờ 00 ngày 8-7-2021, tại các điểm kiểm soát, đã ghi nhận vào hệ thống được 1.179.495 lượt người từ các tỉnh, thành phố khác vào Cần Thơ. Thông tin thu thập được từ các điểm này được nhập liệu, chuyển về Tổ thông tin của Sở Y tế thành phố để xử lý, chuyển đến các quận, huyện, xã, phường, thị trấn xác minh, điều tra. Sau khi sàng lọc thông tin, Tổ thông tin phòng chống dịch ngành Y tế đã chuyển thông tin của 779.303 lượt người về lưu trú trên địa bàn thành phố đến các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục xác minh, điều tra dịch tễ để quyết định phương án cách ly hoặc theo dõi sức khỏe. 

Ngành y tế đã huy động sinh viên trường y, cán bộ, nhân viên y tế ở các trạm y tế, trung tâm y tế và các bệnh viện để trực tại các chốt. Nhân lực y tế sẽ đảm nhiệm lấy khai báo y tế, lịch trình di chuyển, bảng số xe, số điện thoại, nơi đi, nơi đến... của các hành khách, tài xế từ vùng dịch về TP Cần Thơ. Đồng thời đảm nhận nhiệm vụ lấy mẫu, xét nghiệm nhanh và đưa đi cách ly tập trung.  Tại các điểm có xe cấp cứu trực để chuyển người về từ "tâm dịch" đi cách ly tập trung. 

Thực hiện: H.HOA

Chia sẻ bài viết