20/03/2010 - 21:21

Để Windows 7 lại "gần gũi" như XP

Windows 7 giới thiệu nhiều tính năng mới hấp dẫn, nhưng tính năng mới đôi khi lại gây phiền nhiễu cho người dùng, vốn đã quen với các phiên bản trước như Windows XP chẳng hạn. Sau đây là một số cách chỉnh sửa cơ bản để Windows 7 trở nên thân thiện hơn.

Vô hiệu hóa thiết lập quản lý tài khoản người dùng:

Mỗi khi bạn cài đặt phần mềm mới hay thay đổi thiết lập hệ thống, bạn sẽ bắt gặp hộp thoại hỏi ý kiến thêm lần nữa về việc cho phép hay không cho phép chương trình cài đặt làm thay đổi máy tính của bạn. Điều này xảy ra là do tính năng nhắc nhở an ninh User Account Control. Nếu cảm thấy bực dọc với tính năng này, bạn có thể tắt nó đi bằng cách nhắp Start/Control Panel/User Accounts and Family Safety, nhắp tiếp User Accounts, chọn Change User Account Control Settings, trong cửa sổ mở ra, kéo thanh trượt xuống mức cuối cùng Never Notify.

Tách nhóm nút cửa sổ trên thanh tác vụ:

Mặc định Windows 7 sẽ gom các cửa sổ đang mở của cùng một ứng dụng thành nhóm trên thanh tác vụ. Điều này đôi khi khiến bạn hơi khó nhìn và mất thời gian tìm kiếm cửa sổ để chuyển đổi qua lại. Để tách thành từng nút riêng lẻ, bạn nhắp phải lên vùng trống trên thanh tác vụ, chọn Properties, hộp thoại Taskbar and Start Menu Properties mở ra, trong thẻ Taskbar, chọn Never Combine ở ô Taskbar buttons. Bạn cũng có thể đánh dấu kiểm Use small icons để làm biểu tượng nhỏ lại.

Thêm thanh công cụ Quick Launch vào thanh tác vụ:

Quick Launch là một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất trong Windows XP, thế nhưng trong Windows 7 nó đã được “cất giấu” quá cẩn thận. Để làm cho nó xuất hiện trở lại, bạn nhắp phải vào vùng trống trên thanh tác vụ, chọn Toolbars/New toolbar..., trong hộp thoại hiện ra nhập dòng chữ %SystemDrive% Users%username%AppDataRoamingMicrosoftInternet Explorer vào ô địa chỉ, chọn thư mục Quick Launch rồi nhấn Select Folder.

Đưa hộp lệnh Run trở lại trình đơn Start

Theo mặc định, hộp lệnh Run cũng không xuất hiện trên trình đơn Start của Windows 7. Bạn có thể lôi nó ra bằng cách nhắp phải vào nút Start, chọn Properties, trong hộp thoại Taskbar and Start Menu Properties, nhắp thẻ Start Menu, nhấn nút Customize..., ở hộp thoại hiện ra, bạn kéo thanh trượt tìm kiếm và đánh dấu vào ô Run command, xong nhấn OK.

Đóng/tháo gỡ nút ứng dụng trên thanh tác vụ:

Windows 7 bổ sung một tính năng độc đáo cho phép bạn đóng đinh những ứng dụng thường dùng trên thanh tác vụ để mở chúng một cách nhanh chóng. Để đóng đinh ứng dụng nào đó, bạn có thể nhắp phải vào shortcut của nó rồi chọn Pin to Taskbar, hoặc mở ứng dụng rồi nhắp phải lên nút của nó trên thanh tác vụ và chọn Pin this program to taskbar. Khi muốn tháo gỡ, bạn nhắp phải lên nút ứng dụng và chọn Unpin this program from taskbar.

Thay đổi số mục trong danh sách tập tin mở gần nhất:

Danh sách tập tin mở gần nhất (Jump List) trong Windows 7 đã mạnh hơn, nó không chỉ xuất hiện khi bạn rê chuột đến ứng dụng trong trình đơn Start mà còn khi bạn nhắp chuột phải vào nút ứng dụng trên thanh tác vụ. Theo mặc định, Jump List chỉ chứa 10 mục bao gồm tập tin, thư mục và trang web (đối với Internet Explorer) được mở gần nhất. Để thay đổi số lượng của danh sách này, bạn nhắp phải vào nút Start, chọn Properties, trong hộp thoại Taskbar and Start Menu Properties, nhắp thẻ Start Menu, nhấn nút Customize..., ở hộp thoại hiện ra, nhập con số mới vào ô Number of recent items to display in Jump Lists, xong nhấn OK.

KHÔI MINH

Chia sẻ bài viết