04/02/2021 - 09:22

Để Tết đến với mọi người, mọi nhà 

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đã đến gần. Trong những ngày này, các cấp, các ngành trên địa bàn quận Bình Thủy tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, giúp các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn và hộ nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc vui tươi, đầm ấm.

Bà Nguyễn Thị Nữ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Thủy (thứ 2, từ trái sang) cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy tặng quà gia đình chú Võ Trung Ngươn, ở phường Bình Thủy.

Bà Nguyễn Thị Nữ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bình Thủy (thứ 2, từ trái sang) cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy tặng quà gia đình chú Võ Trung Ngươn, ở phường Bình Thủy.

Năm 2021, ngoài 6.241 phần quà với kinh phí trên 5,1 tỉ đồng của Chủ tịch nước, Thành ủy và UBND TP Cần Thơ trích từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, các cụ từ 100 tuổi trở lên, quận Bình Thủy vận động xã hội hóa được thêm 2.841 phần quà trị giá trên 1 tỉ đồng và 6,25 tấn gạo để chăm lo Tết cho các đối tượng. Ðó là những phần quà thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của Ðảng bộ, chính quyền và các đoàn thể quận đối với bà con; là nguồn động viên tinh thần giúp bà con vui đón Tết.

Chúng tôi cùng đoàn thăm, chúc Tết Tân Sửu năm 2021 do bà Nguyễn Thị Nữ, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HÐND quận Bình Thủy làm Trưởng đoàn, đến thăm một số gia đình chính sách. Chú Võ Trung Ngươn 81 tuổi, ở khu vực 5, phường Bình Thủy, có 60 năm tuổi Ðảng, là Thiếu tá công tác Cục Kỹ thuật Quân khu 9, hiện đã nghỉ hưu. Chú Ngươn mang trong mình nhiều thương tật, bị nhiễm chất độc hóa học và hiện đang theo dõi điều trị bệnh ung thư thực quản. Còn chú Lê Hoàng Minh là thương binh 95%, nằm một chỗ, vợ chú là cô Ngô Thị Tuyết cũng là thương binh 44%, phải ngồi xe lăn. Cô Tuyết bộc bạch: “Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện thuận lợi để vợ chồng tôi hưởng các chế độ chính sách theo quy định. Ðồng thời, thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà, giúp vợ chồng tôi rất nhiều. Từ đó, chúng tôi có thêm động lực, cố gắng vượt qua bênh tật, sống vui với con cháu”. Tại các điểm đến, bà Nguyễn Thị Nữ ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống, động viên tinh thần các gia đình cố gắng giáo dục con cháu phát huy truyền thống cách mạng của gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp…

Bên cạnh vận động, chăm lo các phần quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, các ngành, các cấp trong quận Bình Thủy còn thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, huy động sức mạnh của cộng đồng, xây dựng nhà, giúp những hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở được an tư để yên tâm lao động, sản xuất. Năm 2020, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo các cấp thuộc quận Bình Thủy đã vận động được 1,741 tỉ đồng, xây dựng và sửa chữa 31 căn nhà Ðại đoàn kết cho 31 hộ. Ðồng thời, vận động ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB tài trợ 1 tỉ đồng triển khai xây dựng 20 căn nhà Ðại đoàn kết cho hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Tất cả 20 căn nhà này được bàn giao vào đầu năm 2021, để các hộ dân đón một cái Tết đầy ý nghĩa, đầm ấm.

Ðược đón Tết trong căn nhà mới, khang trang, gia đình anh Nguyễn Minh Hiếu (45 tuổi, ở phường Bình Thủy, thuộc diện hộ nghèo) rất phấn khởi. Vợ chồng anh bị tật nguyền, hằng ngày đi bán vé số để trang trải cuộc sống gia đình và 2 đứa con còn nhỏ. Căn nhà cũ đã xuống cấp mà anh chị không có tiền sửa chữa. Anh Nguyễn Minh Hiếu chia sẻ: “Sống trong căn nhà mới, tôi cứ ngỡ đây là giấc mơ. Tết này, gia đình tôi được đón giao thừa trong căn nhà ấm áp, thật không hạnh phúc gì bằng. Có nhà mới, vợ chồng tôi càng chí thú làm ăn để cuộc sống khấm khá hơn”.

Rất nhiều những phần quà, những ngôi nhà mới... được trao tặng đến gia đình chính sách, người có công, các đối tượng yếu thế trong xã hội, trước thềm năm mới. Với mục tiêu “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quận Bình Thủy đã và đang thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, nhằm vun đắp thêm niềm vui, sự đầm ấm cho mọi người, mọi nhà.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết