13/08/2016 - 08:43

Nhịp cầu dân cử

Đề nghị có giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng học sinh nghiện game bỏ học

Cử tri thành phố đề nghị ngành chức năng cần có giải pháp cụ thể để hạn chế tình trạng học sinh nghiện game bắn cá, mê game bỏ học, sinh ra trộm cắp... Nội dung trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố như sau:

Trong những năm gần đây, công tác giáo dục đạo đức cho học sinh được lãnh đạo ngành Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ quan tâm chỉ đạo sâu sát. Qua đó, nhằm hạn chế đến mức tối thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của tệ nạn xã hội thâm nhập vào trường học; trong đó, có ảnh hưởng của game online, game bắn cá. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã triển khai thực hiện các giải pháp sau:

- Ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống game bạo lực, không lành mạnh và tăng cường giáo dục đạo đức cho học sinh. Cụ thể: Xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" sát thực tế đơn vị; tích hợp các nội dung giáo dục đạo đức lối sống, lịch sử Việt Nam vào các môn xã hội và giáo dục ngoài giờ lên lớp; giúp học sinh hình thành kỹ năng ứng xử hợp lý các tình huống trong cuộc sống, sinh hoạt. Đồng thời, có kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; kịp thời nhắc nhở, uốn nắn khi học sinh có biểu hiện sai trái; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao giúp học sinh giải trí lành mạnh…

- Tổ chức ngoại khóa tìm hiểu về cách khai thác thông tin hiệu quả từ internet để phục vụ cho học tập và tác hại của game online.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục quản lý chặt chẽ giờ giấc học tập của học sinh, liên lạc ngay với phụ huynh khi phát hiện học sinh vắng mặt không phép và phối hợp với phụ huynh trong việc quản lý giờ giấc học tập của học sinh như thông báo thời khóa biểu đến phụ huynh, cùng với phụ huynh quản lý chặt chẽ thời khóa biểu tự học của học sinh tại nhà.

- Giới thiệu và khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi qua internet như: Cuộc thi chinh phục vũ môn, Giải toán qua Internet, Tiếng Anh qua Internet…; giới thiệu những cuốn sách hay, những trang web thông tin khoa học -giải trí lý thú về nhiều chủ đề khác nhau phù hợp với lứa tuổi học sinh…

- Phát huy vai trò tổ an ninh tư tưởng trường học, kịp thời phát hiện những học sinh mê game, trốn học để phối hợp với giáo viên chủ nhiệm và gia đình tìm giải pháp thích hợp trong giáo dục học sinh.

Trong năm học 2016-2017, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp để hạn chế tình trạng học sinh bỏ học vì nghiện game.

Chia sẻ bài viết