30/12/2019 - 11:44

Để mọi người, mọi nhà đều có Tết 

Xác định công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, Quận ủy, UBND quận Bình Thủy triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội: quan tâm, chăm lo giải quyết các chế độ chính sách cho người có công, gia đình chính sách; rà soát, giải quyết các chế độ chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng trợ cấp bảo trợ xã hội; hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho hộ nghèo và đối tượng chính sách để phát triển kinh tế gia đình...  

Ông Lê Tấn Thủ, Bí thư Quận ủy Bình Thủy cùng nhà tài trợ và chính quyền địa phương chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình bà Lê Thị Thứ.

Năm 2019, quận Bình Thủy đã cấp 1.739 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách, người có công; thực hiện chính sách hỗ trợ vốn ưu đãi cho trên 1.000 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách với tổng số tiền trên 40,550 tỉ đồng. Bên cạnh đó, quận còn cử cán bộ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ tham gia đoàn đưa 46 người có công và gia đình chính sách đi an dưỡng tại Đà Lạt; tổ chức đoàn thăm hỏi, tặng gần 4.600 phần quà cho các đối tượng chính sách, người có công; phối hợp với UBND các phường trong quận triển khai sửa chữa 1 căn nhà tình nghĩa và xây dựng mới 8 căn cho người có công cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở. Quận còn vận động xã hội hóa trên 73 triệu đồng xây dựng mới 14 căn nhà Đại Đoàn kết và sửa chữa 4 căn, giúp hộ nghèo, cận nghèo an cư lạc nghiệp.

Gia đình bà Lê Thị Thứ, khu vực Bình Dương, phường Long Hòa thuộc diện hộ nghèo nhưng chí thú làm ăn và được địa phương công nhận thoát nghèo cuối năm 2018. Trung tuần tháng 7-2019, căn nhà của bà bị chập điện cháy rụi. Do vậy, quận Bình Thủy và phường Long Hòa đã vận động  Hyundai Tây Đô hỗ trợ 40 triệu đồng xây tặng bà Lê Thị Thứ căn nhà để  gia đình ổn định chỗ ở.   

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường Long Tuyền thường xuyên quan tâm đẩy mạnh thực hiện các hoạt động chăm lo gia đình chính sách, người có công và công tác giảm nghèo tại địa phương. Bên cạnh việc thực hiện chi trợ cấp thường xuyên, đúng quy định, năm 2019, phường Long Tuyền còn phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH quận chi trợ cấp một lần các chế độ an dưỡng tại gia đình cho 65 người; chi trợ cấp ưu đãi giáo dục cho 3 học sinh - sinh viên là con các đối tượng chính sách, người có công; xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa cho người có công khó khăn về nhà ở. Đảng ủy, UBND phường cũng đề nghị mua 264 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng chính sách, người có công do phường quản lý; đồng thời chi trợ cấp Tết Nguyên đán năm Kỷ Hợi cho 433 đối tượng chính sách, người có công. Đảng ủy, UBND phường còn đề nghị mua 158/188 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; trợ cấp Tết trên 48,8 triệu đồng cho hộ nghèo; cấp phát quà Tết gần 192 triệu đồng cho hộ có hoàn cảnh khó khăn... Phường cũng đã vận động Quỹ Vì người nghèo được 25 triệu đồng; vận động xã hội hóa xây dựng mới 8 căn nhà Đại Đoàn kết và sửa chữa 1 căn; vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ quà, gạo trị giá trên 500 triệu đồng tặng hộ có hoàn cảnh khó khăn và quà Trung thu cho thiếu nhi nghèo trên địa bàn phường. Hội Người cao tuổi phường duy trì vận động nhà hảo tâm hỗ trợ tặng gạo hằng tháng cho 20 hộ có người cao tuổi...      

Lãnh đạo phường Long Tuyền tham quan căn nhà tình nghĩa của ông Trần Văn A vừa được hỗ trợ sửa chữa

Ông Trần Văn A là thương binh ở khu vực Bình Dương B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, từng tham gia chiến trường Campuchia, bị thương tật suy giảm khả năng lao động. Bà Nguyễn Thị Bích, vợ ông A, cho biết: “Ngoài việc được nhận những chính sách ưu đãi, thăm hỏi, tặng quà vào dịp lễ, Tết, gia đình tôi còn được quận Bình Thủy và phường Long Tuyền chăm lo nhà ở để gia đình an tâm nuôi dạy con và lao động sản xuất. Năm 2004, gia đình được hỗ trợ 22 triệu đồng xây nhà tình nghĩa. Năm 2019, gia đình tôi tiếp tục được hỗ trợ 57 triệu đồng để xây, sửa lại căn nhà tình nghĩa đã xuống cấp. Được Nhà nước chăm lo, vợ chồng tôi rất vui và an tâm lao động, sản xuất”.

Theo ông Thái Hoàng Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Long Tuyền, chuẩn bị chăm lo cho các đối tượng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, bên cạnh chế độ chính sách cấp trên phân bổ, phường Long Tuyền vận động khoảng 1.000 phần quà (mỗi phần từ 350.000 đồng-500.000 đồng). Phường sẽ thành lập đoàn đến tận các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để thăm hỏi, tặng quà.

Bà Phan Thị Nguyệt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: “Để thực hiện tốt kế hoạch chăm lo cho 6.555 đối tượng được hưởng chính sách trợ cấp quà Tết Canh Tý năm 2020, tổng trị giá trên 5,2 tỉ đồng, ngay từ trung tuần tháng 12-2019, UBND quận Bình Thủy đã triển khai kế hoạch và giao chỉ tiêu cho các địa phương, đơn vị trong quận cùng chăm lo quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, trị giá mỗi phần từ 350.000 đồng trở lên. Bên cạnh đó, quận vận động quà tặng Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ mồ côi không nơi nương tựa; Trường Dạy trẻ Khuyết tật; Cơ sở nuôi trẻ mồ côi Thiên Ân... Khác với những năm trước, năm 2020 này, quận Bình Thủy sẽ chọn 2 địa phương để tổ chức họp mặt, tặng quà Tết. 8 phường sẽ tổ chức họp mặt, tặng quà trước ngày 24 Tết, với quyết tâm tạo điều kiện cho mọi người, mọi nhà trên địa bàn quận đều được vui xuân, đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020”. 

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết