01/12/2021 - 09:20

Dân vận khéo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội 

Xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” là một trong những hoạt động chủ lực của Công an TP Cần Thơ, mang lại hiệu quả thiết thực. Qua công tác tuyên truyền, vận động và thực hiện nhiều mô hình dân vận khéo ý nghĩa, người dân đã sát cánh cùng lực lượng công an, chính quyền địa phương trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT).

Lực lượng Công an quận Ninh Kiều phát tờ rơi tuyên truyền người dân tham gia giữ gìn an ninh trật tự cơ sở.

Năm 2021, Công an quận Bình Thủy chủ động phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương về các vấn đề liên quan đến ANTT trên các lĩnh vực phòng, chống tội phạm, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy… để người dân cảnh giác. Ðồng thời, Công an quận tập trung nâng cao chất lượng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, các tổ chức làm tốt công tác giữ gìn ANTT. Ngoài 11 mô hình dân vận khéo cấp quận, còn có nhiều mô hình tại các phường được người dân nhiệt tình ủng hộ. Qua đó, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong công tác tự quản, tự phòng, tự bảo vệ. Nổi bật là mô hình “Nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn an toàn về ANTT” với 1.327 cơ sở đăng ký tham gia. Từ đầu năm đến nay, các cơ sở đã cung cấp cho lực lượng công an 8 tin, giúp ngăn chặn 5 vụ tụ tập gây mất ANTT, xác minh 4 đối tượng. Mô hình “Ðường dây nóng tố giác tội phạm” đã lắp đặt 345 tấm bảng ghi số điện thoại của lực lượng công an để người dân tố giác tội phạm. Người dân cung cấp 31 tin, trong đó có 28 tin có giá trị, giúp cơ quan chức năng bắt 6 vụ, 18 đối tượng trộm cắp, ma túy, cờ bạc... Riêng mô hình Camera an ninh với 2.523 mắt camera chủ yếu từ nguồn vận động xã hội hóa, lắp đặt trên các điểm, tuyến đường phức tạp. Qua sử dụng đã hỗ trợ phát hiện 28 vụ phạm pháp hình sự, bắt 21 vụ trộm cắp tài sản, 76 vụ nghi vấn phạm pháp hình sự, giải tán hàng chục lượt thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, nhắc nhở người dân bảo quản tài sản không người trông giữ ban đêm…

Với phương châm “Phòng ngừa là chính, hướng về cơ sở”, từ đầu năm 2021 đến nay, Công an quận Cái Răng xây dựng các mô hình dân vận khéo phù hợp tình hình thực tế. Mô hình “Tuyên truyền lưu động pháp luật về ANTT” thực hiện được 3.204 cuộc, mang kiến thức pháp luật đến người dân từng tuyến hẻm, khu vực. Mô hình “Kết nối zalo - Ðảm bảo ANTT” giữa lực lượng công an với người dân đem lại hiệu quả tuyên truyền cao, phù hợp với tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Lực lượng công an soạn thảo văn bản, clip nội dung tuyên truyền, phương thức thủ đoạn hoạt động các loại tội phạm gởi đến người dân. Chị Lương Mỹ Ngọc ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, cho biết: “Tham gia nhóm zalo, tôi cập nhật nhiều kiến thức, thông tin bổ ích, nhất là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thường xuyên chia sẻ với bạn bè để cảnh giác. Khi phát hiện vụ việc nghi vấn, tôi báo tin cho cơ quan chức năng giải quyết”. Ðối với mô hình cảm hóa giáo dục đối tượng, trong năm 2021, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp lực lượng công an giúp 208 đối tượng tiến bộ, 39 trường hợp được giới thiệu đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với cộng đồng.

Ở quận Ninh Kiều, hiện nay, các mô hình: Camera phòng chống tội phạm, 5 trong 1 về giữ gìn ANTT; Tuần tra nhân dân; Nhà trọ tự quản về ANTT... mà lực lượng nòng cốt là người dân hỗ trợ công an phòng ngừa tội phạm hiệu quả. Bà Nguyễn Thị Phượng (chủ nhà trọ ở phường Hưng Lợi), nói: “Ðược tuyên truyền, tôi thực hiện tốt việc đăng ký khai báo khách lưu trú với công an phường. Tôi cũng thường khuyên sinh viên ở trọ chấp hành quy định pháp luật, không sa đà nhậu nhẹt, bài bạc, vận động các cháu mạnh dạn báo tin tố giác khi có việc xảy ra”.

Tại địa bàn quận Ô Môn, thời gian qua, các mô hình dân vận khéo do lực lượng công an triển khai cũng lan tỏa sâu rộng. Nổi bật là mô hình “Tuyên truyền pháp luật và phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại  tội phạm, tệ nạn xã hội trên thiết bị điện thoại di động thông minh” với 93 nhóm, 2.790 thành viên. Lực lượng công an đã tuyên truyền trên 1.700 tin cho gần 60.000 lượt người, nhận về trên 8.200 tin nhắn. Ngoài ra, thông qua đường dây nóng, người dân báo nhiều nguồn tin giá trị, giúp lực lượng công an bắt, xử lý trên 200 đối tượng…

Công an TP Cần Thơ đang thực hiện khoảng 30 mô hình dân vận khéo trên lĩnh vực giữ gìn ANTT. Trong năm 2021, với nỗ lực của cán bộ chiến sĩ và sự ủng hộ của người dân, tội phạm về trật tự xã hội toàn thành phố giảm trên 32% so với cùng kỳ năm trước. Tin rằng với nhiều cách làm hay, thiết thực từ các mô hình, sẽ tiếp tục phát huy tích cực vai trò người dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần làm trong sạch địa bàn cơ sở.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH    

Chia sẻ bài viết