21/01/2023 - 11:08

Dân dã Tết quê 

(CTO) - Hôm nay đã là 30 Tết, nhà nhà ở miền Tây rộn ràng chuẩn bị ăn Tết. Gian bếp của nhiều mái ấm lại càng ấm hơn, thơm lừng mùi bánh mứt, món ngon. Dân dã, giản dị từ cây nhà lá vườn nhưng bánh mứt ngày Tết lại hàm chứa nhiều giá trị văn hóa về sự đoàn viên, đầm ấm, về hương vị Tết quê. Hơn hết, những món ngon mùi nhớ này khiến nhiều người nao nao khi nghĩ về Tết.

Bánh tét là một trong những món bánh không thể thiếu trong ngày Tết phương Nam. Mới 23 tháng Chạp, bà con đã chuẩn bị lá chuối, chẻ lạt buột, chuối chín, thịt mỡ... để gói bánh.

30 Tết, cả nhà quây quần bên chiếu gói bánh.

Niềm vui của trẻ nhỏ khi cùng bà “gói bánh”.

Nét đẹp Tết miền Tây.

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa, trong tâm thức người Nam Bộ, nhiều loại bánh, tiêu biểu nhất là bánh tét, là bánh thiêng, trước nhất dùng cúng tổ tiên, ông bà, sau là món ngon để cả nhà quây quần thưởng thức.

Bánh bông lan cũng là món ngon thường thấy trong dĩa bánh mứt đãi khách của người miền Tây.

Bánh làm bằng bột, trứng vịt, đường, được đánh lên cho dậy và nướng trên khuôn bánh riêng.

Bàn tay khéo léo của các má, các chị ở miền Tây nướng bánh chín thơm ngon trên bếp than hồng ngày Tết.

Thưởng thức bánh bông lan.

Từ những trái dừa gần rám (cái dừa vừa cứng, không mềm cũng không quá cứng), người miền Tây dùng làm món mứt dừa. Cái dừa được bào sợi, ngâm đường theo tỉ lệ thích hợp rồi phơi nắng cho đường thấm đều.

Sên mứt dừa trên chảo.

Thành phẩm - mứt dừa thơm ngon.

Không thể thiếu nồi thịt kho hột vịt...

... ăn kèm dưa cải.

Trong lúc phụ nữ làm bánh, mứt thì cánh đàn ông cũng đảm đang không kém, lau dọn nhà cửa chuẩn bị ăn Tết.

Miền Tây sông nước, Tết từ sông quê.

DUY KHÔI

Chia sẻ bài viết