31/10/2023 - 22:57

Cùng lan tỏa tình yêu văn nghệ 

Câu lạc bộ (CLB) Văn nghệ khu vực 1, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, hoạt động đã hơn 10 năm qua, thường xuyên biểu diễn phục vụ các sự kiện, hội nghị tại địa phương và giao lưu với các đơn vị bạn, tham gia các hội thi, hội diễn... Các thành viên đều ở tuổi trung niên, cao niên nhưng rất nhiệt huyết với phong trào, có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, góp phần duy trì và lan tỏa tình yêu văn nghệ.

CLB Văn nghệ khu vực 1, phường An Hòa biểu diễn một tiết mục ca múa. Ảnh: CLB cung cấp

CLB Văn nghệ khu vực 1, phường An Hòa biểu diễn một tiết mục ca múa. Ảnh: CLB cung cấp

Đều đặn mỗi ngày, từ 6 giờ đến 8 giờ sáng, tại Công viên Văn hóa Miền Tây, CLB Văn nghệ khu vực 1, phường An Hòa tập trung tại khu vực nhà hàng thủy tạ, để cùng nhau tập luyện múa hát. Dù trời nắng hay mưa, triều cường nước ngập… vẫn không cản được niềm đam mê và sự nhiệt huyết của các thành viên. Tùy theo chương trình sắp tới sẽ biểu diễn hay giao lưu ở đâu, sự kiện gì, mà CLB sẽ tập luyện bài hát hoặc tiết mục múa phù hợp với chủ đề.

CLB đang tập 5 tiết mục văn nghệ để chuẩn bị phục vụ cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của phường An Hòa vào ngày 3-11. Các tiết mục của CLB luôn phong phú về nội dung và hình thức thể hiện, từ ca khúc cách mạng ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đến truyền tải tình yêu quê hương, đất nước. Đạo cụ, trang phục được CLB đầu tư, mua sắm đầy đủ từ trang phục bộ đội, áo bà ba, áo dài… đến cờ, quạt, dù, hoa, khăn, nón… 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thuyết, Chủ nhiệm CLB, cho biết: “Lúc đầu, CLB cũng gặp nhiều khó khăn về kinh phí, nhưng được sự hỗ trợ của Đảng ủy, UBND phường, cùng sự đóng góp tích cực của các thành viên, CLB cũng trang trải được các hoạt động và dần ổn định. CLB ngày càng có uy tín, hoạt động chất lượng nên được nhiều đơn vị, hội, đoàn thể mời biểu diễn phục vụ, giao lưu. Khi được thù lao bồi dưỡng, thì CLB đưa vào nguồn quỹ chung để mua sắm trang phục, đạo cụ; đồng thời để thăm hỏi, hỗ trợ khi các thành viên đau ốm hoặc nhà có tang”.

Hiện nay, CLB có khoảng 20 thành viên, trong đó, có 7 thành viên nam. Không chỉ quy tụ người cư ngụ ở phường An Hòa mà CLB còn thu hút thành viên ở các phường khác đến tham gia sinh hoạt. Ai yêu thích văn nghệ và có khả năng đều được CLB chào đón.

Các thành viên CLB ai cũng có năng khiếu riêng. Đơn cử như ông Nguyễn Đình Lực, 72 tuổi, thương binh hạng ¾, mất một cánh tay nhưng đàn hát đều rất giỏi, từng đạt Huy chương bạc Tiếng hát Người khuyết tật toàn quốc năm 2019. Ông Đỗ Ngọc Trác, 77 tuổi, đoạt 13 huy chương các loại ở các cuộc thi khiêu vũ cấp thành phố, cấp quốc gia. Ông Dương Đức Chinh, 65 tuổi chuyên về hát chèo, quan họ Bắc Ninh. Chị Nguyễn Thị Ngọc Thuyết vừa hát chính, vừa biên đạo múa, dàn dựng các tiết mục…

Với các thành viên, đây là sân chơi giải trí, bổ ích và thêm gắn kết tình nghĩa giữa mọi người. Bà Doãn Thị Minh Nguyệt và bà Doãn Thị Tú Hoa là 2 chị em ruột cùng rủ nhau tham gia CLB. Bà Minh Nguyệt bộc bạch: “Nghỉ hưu rồi, chúng tôi tham gia CLB này vừa vui, khỏe, vừa mang lời ca, điệu múa phục vụ xã hội, thấy thêm yêu đời và thêm ý nghĩa. Mỗi sáng tập luyện xong lại về lo việc gia đình, vẫn vẹn toàn trong ngoài”.

Bên cạnh văn nghệ, các thành viên CLB còn thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ nhau lúc đau ốm, khó khăn hay khi nhà có việc hiếu, việc hỉ. Niềm đam mê văn nghệ và tinh thần đoàn kết chính là sợi dây vững chắc giúp kết nối các thành viên và đưa CLB ngày càng phát triển, góp phần tích cực vào phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương.

LỆ THU

Chia sẻ bài viết