11/09/2020 - 22:18

Cùng khỏe, cùng vui 

Mỗi chiều, sau khi xong việc nhà, 20 thành viên ở nhiều độ tuổi, cùng mặc đồng phục gọn gàng, khỏe khoắn, tập trung tại điểm hẹn để tập khiêu vũ, dân vũ. Tiếng cười nói, hướng dẫn nhau của các thành viên hòa cùng tiếng nhạc, rộn cả một xóm nhỏ. Được thành lập từ tháng 3-2020, đến nay Câu lạc bộ (CLB) khiêu vũ - dân vũ của Chi hội Phụ nữ ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, là một trong những mô hình thu hút hội viên rất hiệu quả.

Các thành viên CLB Khiêu vũ - dân vũ Chi hội Phụ nữ ấp 3 cùng tập luyện.

Các thành viên CLB Khiêu vũ - dân vũ Chi hội Phụ nữ ấp 3 cùng tập luyện.

Bắt đầu từ YouTube

Theo chị Trần Thị Liền, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 3, CLB Khiêu vũ - dân vũ manh nha thành lập từ ý tưởng tập nhảy một bài để giao lưu văn nghệ vào buổi tổng kết lớp kỹ thuật chăn nuôi thú y mà các chị tham gia, khoảng tháng 7-2019. Lúc đầu, chỉ có 2-3 chị em mở các bài tập khiêu vũ có sẵn trên mạng xã hội YouTube qua màn hình tivi rồi tập theo từng động tác. Thấy hay, mấy chị em trong xóm cũng đề nghị tham gia cùng, vậy là thành phong trào. Số lượng tăng dần đều, ngày ra mắt CLB đã được 18 thành viên, đến nay thì vừa tròn 20 người, đủ lứa tuổi. Ða số là các chị, các cô U50-U70, ngoài ra, còn có 2 thành viên nhỏ tuổi nhất đang học THCS.

Chị Lê Thị Phương, 51 tuổi, cho biết: “Trước đây, các chị em trong xóm hay rủ nhau đi bộ thể dục vào chiều tối. Tuy nhiên, đường hẹp, nhiều ổ gà lại bụi bặm, không đảm bảo an toàn nên ai cũng mong có mô hình tập thể dục phù hợp hơn. Vì vậy, từ ngày có CLB, nhiều chị em trong xóm phấn khởi, đăng ký tham gia”. Các chị, các cô cùng học, cùng thực hành, người biết dạy cho người chưa biết. Những thành viên có sân nhà rộng sẵn sàng hỗ trợ chỗ tập thuận lợi cho cả CLB. Nhờ đó, các thành viên có cơ hội giao lưu, qua lại, thân thiết hơn và những buổi tập cũng luôn có cảm giác mới mẻ, tươi vui. Cô Trần Thị Nỵ, thành viên lớn tuổi nhưng rất tích cực của CLB. Hễ ngày nào nghe Chủ nhiệm thông báo chọn tập ở sân nhà của cô là cô tranh thủ treo sẵn màn hình tivi lớn, câu đèn 4 phía ngoài sân và chuẩn bị nước uống cho cả CLB. Các thành viên, mỗi người góp một ít, có người tài trợ phục trang, người hùn tiền mua giày, người hỗ trợ phụ kiện cầm tay,…

Quá trình tập luyện, các cô, các chị cùng nghiên cứu, tập thử. Ai thuộc bài nhanh, động tác chuẩn thì hướng dẫn lại cho cả CLB. Gặp những bài tập khó, cả CLB cùng kiên trì tập luyện, không nản chí bỏ qua. CLB phân công thành viên dùng điện thoại quay phim lại từng bài tập để đối chiếu rút kinh nghiệm, sửa những động tác sai hoặc chưa chuẩn. Nhờ vậy, thành viên dù mới hay cũ cũng đều thoải mái tham gia.

Cùng vui, cùng khỏe

Tối nào các cô, các chị cũng hẹn nhau tập luyện khiêu vũ, dân vũ. Từ chỗ tay chân lóng ngóng, qua thời gian rèn luyện, ai nấy mềm dẻo hơn, các động tác thanh thoát và nhịp nhàng hơn. Qua hoạt động CLB, các chị em không những được rèn luyện sức khỏe mà còn học hỏi được cách tiếp cận, tìm kiếm kiến thức qua internet, tự tin, hòa đồng và thân thiết hơn. Không chỉ tập khiêu vũ, dân vũ, thỉnh thoảng, các cô, các chị còn trổ tài thi thố trong các trò chơi dân gian như: kéo co, nhảy dây,… cực kỳ vui vẻ. Ai nấy đều cảm nhận cuộc sống nhẹ nhàng và tràn đầy năng lượng tích cực.

Chị Lê Thị Phương, 51 tuổi, khẳng định: “Trước khi tập khiêu vũ, dân vũ, tôi nặng 69kg, chân bị suy tĩnh mạch, đau nhức suốt. Sau mấy tháng tập, giờ tôi còn 60kg, tay chân không còn tê, nhức như trước nữa. Có một thành viên khác khoe với tôi, nhờ đi tập với CLB mà cuộc sống chị ấy vui vẻ, cơ thể khỏe khoắn hơn và trị được bệnh mất ngủ”. Chị Phương còn phấn khởi cho biết, thấy chị luyện tập tiến bộ hằng ngày, ông xã chị khuyến khích, tạo điều kiện cho chị tham gia đầy đủ các hoạt động cùng CLB. Cô Trần Thị Nỵ thì nhờ tập luyện khiêu vũ, dân vũ mà giảm bớt phần nào cảm giác đau nhức vì bệnh thoát vị đĩa đệm. Còn chị Vũ Thị Oanh, 49 tuổi, chia sẻ: “Nào giờ chỉ lo làm ăn, hết ruộng vườn rồi chuồng trại, nhà cửa, bếp núc, không có điều kiện để tham gia văn nghệ, thể dục, thể thao. Giờ có CLB tổ chức tại địa phương, chị em trong xóm tập hợp lại cùng nhau tập luyện, không phải tốn tiền, nhưng được nâng cao sức khỏe và thêm niềm vui sống. Lúc mới tập, chân tay mỏi rã rời, nhưng vượt qua được 1 tuần đầu thì cơ thể hoàn toàn thoải mái”.

Chị Trần Thị Liền, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp 3, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: “Ban đầu, chúng tôi biết có vài ông chồng của thành viên tỏ ý khó khăn, không cho vợ tham gia. Nhưng càng về sau, qua hoạt động hằng ngày của CLB, chúng tôi chứng minh được rằng, hoạt động CLB thật sự rất vui vẻ và hữu ích. Các thành viên ai nấy đều hết mình với bài tập để hướng tới mục tiêu chính đáng là nâng cao sức khỏe và gắn kết tình làng, nghĩa xóm, vậy là mấy ông chồng chuyển sang ủng hộ vợ lúc nào không hay. Như vậy, CLB đã gián tiếp giúp cuộc sống gia đình các chị được thổi thêm làn gió mới, hạnh phúc và tươi trẻ hơn”.

Chị Nguyễn Thới Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, cho biết, cả xã có 3 đội dưỡng sinh, 7 CLB khiêu vũ - dân vũ. Ðây là mô hình hoạt động góp phần tạo sân chơi lành mạnh, vui tươi cho chị em vùng ngoại thành vốn còn thiếu thốn về điều kiện vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao. Không chỉ vậy, hoạt động còn góp phần gắn kết, thu hút hội viên rất hiệu quả. Thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tạo điều kiện để phát triển hoạt động qua việc tổ chức giao lưu, học hỏi giữa các CLB, đội, nhóm.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết