03/10/2009 - 19:53

Củng cố trình duyệt trước các cuộc tấn công

Để lướt web an toàn đòi hỏi nhiều hơn một chương trình diệt virus và một tường lửa tốt. Trình duyệt cũng cần được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công trên Internet.

Theo tạp chí máy tính c’t (Đức), nhiều trang web yêu cầu sử dụng các chương trình JavaScript nhỏ để hiển thị nội dung. Tuy nhiên, JavaScript có thể mở lỗ hổng an ninh trong trình duyệt, có nghĩa là tin tặc thường lợi dụng phần mềm này làm bệ phóng đầu tiên cho một cuộc tấn công. Bởi vì nhiều trang web sẽ không hoạt động chính xác nếu không có JavaScript, vô hiệu hóa JavaScript khi lướt web là không khả thi. Thay vì thế, các chuyên gia khuyên người dùng cho phép JavaScript hoạt động tự do chỉ khi tải những trang web đáng tin cậy. Các trình duyệt cung cấp nhiều cách khác nhau để xử lý vấn đề này. Đối với trình duyệt Opera, chẳng hạn, người dùng có thể vô hiệu JavaScript ở phần thiết lập chung nhưng tự chọn cho phép đối với từng trang web cụ thể.

Trình duyệt Firefox cơ bản chỉ cho phép JavaScript mở hoặc tắt toàn bộ. Người dùng có thể lựa chọn tải về chương trình bổ trợ “NoScript”. Nó cung cấp một danh sách các trang web có nội dung JavaScript đáng tin cậy. Khi gọi những trang web không có trong danh sách, người dùng có thể quyết định với một cú nhắp chuột để cho phép kích hoạt JavaScript hay không cho trường hợp cụ thể đó.

Trình duyệt Safari của Apple cũng chỉ cho phép kích hoạt hay vô hiệu JavaScript tổng thể. Internet Explorer thì cho phép quản lý trang nào có thể kích hoạt JavaScript qua hệ thống “Security Zones”. Còn trình duyệt Chrome của Google được thiết kế để chương trình JavaScript chỉ gây hại trong từng cửa sổ trình duyệt, chúng không có khả năng tấn công trình duyệt, do đó không ảnh hưởng toàn máy tính.

Một yếu tố quan trọng khác là: thường xuyên cập nhật trình duyệt, do lỗ hổng an ninh được vá thường xuyên bởi nhà phát triển. Các chương trình plug-in, add-on cũng cần được cập nhật thường xuyên.

MAI ANH (Theo Newsfactor)

Chia sẻ bài viết