25/12/2010 - 22:07

Cửa hàng ứng dụng trực tuyến khó tìm nhà phát triển

Các cửa hàng ứng dụng trực tuyến đang bùng nổ, nhưng có thể sẽ không đủ ứng dụng để trưng hàng. Google, Apple và Facebook tất cả đều đảm bảo “chợ” ứng dụng cho nền tảng riêng của họ và ngày càng có nhiều công ty chuẩn bị tung ra cửa hàng ứng dụng riêng. Với “mặt trận” cửa hàng ứng dụng trực tuyến, các công ty công nghệ lớn giúp những nhà phát triển nhỏ thu hút lượng lớn người dùng. Tuy nhiên, ngoài các cửa hàng đã xác định tên tuổi như App Store của Apple hay Android Market của Google, liệu các đối thủ khác có đủ khả năng để tìm kiếm nhà phát triển sẵn sàng điều chỉnh phần mềm cho hệ điều hành của họ?

Ngay cả trong lĩnh vực ứng dụng điện thoại thông minh “nóng bỏng” hiện nay, các nhà sản xuất hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất cũng đang nỗ lực thu hút nhà phát triển. Nokia và nhà sản xuất BlackBerry - Research in Motion, cả hai đều đi sau các hệ điều hành khác trong việc thu hút phần mềm mới. Mỗi công ty có chưa đến 1/10 số ứng dụng so với cửa hàng đứng vị trí thứ hai Android và kém xa Apple với hơn 300.000 ứng dụng. Đối với hệ điều hành Windows Phone 7, Microsoft đã phải chi tiền cho một số nhà phát triển và cung cấp phần cứng miễn phí để thúc đẩy họ xây dựng ứng dụng. Mặc dù thế, những nhà phát triển nổi tiếng, như Jack Dorsey – đồng sáng lập Square và Twitter, cho biết họ đang dùng kế “hoãn binh”. Gowalla, dịch vụ mạng dựa trên vị trí, cho biết họ chỉ tập trung ứng dụng vào một số hệ điều hành phổ biến nhất. Theo Giám đốc công nghệ Scott Raymond của Gowalla, nguồn lực của công ty bị giới hạn và việc tìm kiếm nhà phát triển có kinh nghiệm với hệ điều hành ít phổ biến sẽ rất khó khăn.

Các nhà sản xuất trình duyệt Mozilla và Opera Software cũng đang nghiên cứu phát triển cửa hàng ứng dụng trực tuyến cho trình duyệt máy để bàn và di động của họ. Mozilla Labs, chi nhánh nghiên cứu và phát triển của công ty sản xuất Firefox, đang nghiên cứu một khung ứng dụng nối kết máy tính để bàn và điện thoại. Giám đốc Pascal Finette của Mozilla Labs tin chắc rằng họ đang ở thời kỳ đầu của sự bùng nổ lớn. Mozilla dự định sẽ tạo ra một hệ thống để bán ứng dụng mạnh hoạt động trong trình duyệt trên nhiều hệ điều hành. Jay Sullivan, Phó giám đốc sản phẩm Mozilla, cho biết họ muốn cung cấp một công nghệ đơn giản hỗ trợ nhiều cửa hàng.

Các nhà bán lẻ trực tuyến thường đăng ký với nền tảng thanh toán phía thứ ba hay cài đặt hạ tầng thanh toán trên trang web của họ. Tuy nhiên, PayPal, một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán như thế, dự định sẽ tung ra một cửa hàng ứng dụng của riêng họ trong năm tới. Ứng dụng di động và web sẽ sớm xuất hiện, được mua và có thể được sử dụng qua PayPal.com.

Những cửa hàng ứng dụng từ Verizon, Amazon và công ty khác sẽ sớm tham gia chợ chính thức của Google trên Android. Nhà sản xuất điện thoại thông minh Đài Loan HTC cũng đang chuẩn bị mở cửa một cửa hàng ứng dụng. Acer, nhà sản xuất máy tính lớn thứ hai thế giới, cho biết họ dự định tung ra một cửa hàng ứng dụng thế hệ mới.

Số lượng cửa hàng ứng dụng được “ấp ủ” và mới xuất hiện có vẻ sẽ tăng lên mỗi tuần. Chúng ta sẽ sớm biết được liệu có đủ “kho hàng” và khách hàng cho những cửa hàng ứng dụng trực tuyến này tồn tại hay không.

Lê Phi (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết