07/03/2009 - 20:35

Công nghệ xanh lên ngôi tại CeBIT

Triển lãm công nghệ thông tin lớn nhất thế giới CeBIT, kết thúc vào hôm nay 8-3 ở Hanover (Đức), đã cho thấy xu hướng “công nghệ xanh” trong tương lai. Sự tiến triển của công nghệ xanh thể hiện rõ nhất ở lĩnh vực netbook đang bùng nổ. Triển lãm là cơ hội trưng bày của rất nhiều dòng netbook mới cực mỏng, cực kỳ tiết kiệm điện, bao gồm chiếc netbook 0 watt đầu tiên của Fujitsu-Siemens không sử dụng điện khi ở trạng thái chờ. Một netbook đột phá khác là Asus Bee-Keyboard, bao gồm bàn phím với một máy tính mini và màn hình cảm ứng 5 inch.

 

Công ty Thụy Sĩ digitalSTROM.org mang đến con chip có thể được lắp đặt vào các công tắc thông thường. Một nút tắt tất cả mọi thứ sẽ chuyển mọi thiết bị được cắm vào hệ thống sang trạng thái chờ, giúp tránh hỏa hoạn và giảm hóa đơn tiền điện. Toshiba thì giới thiệu mẫu TV mới sử dụng chỉ 1/2 lượng điện năng so với các sản phẩm hiện tại. “Ông trùm” thiết bị dò đường Garmin của Đức trình làng thiết bị dò đường có thể tính toán đường đi không chỉ ít bị kẹt nhất mà còn tiết kiệm xăng nhất. Công ty ITP (Mỹ) thì cho ra mắt USB bằng nhựa có thể phân hủy được làm từ bắp.

CeBIT năm nay cũng quan tâm đến chăm sóc sức khỏe điện tử eHealth, với những sản phẩm cho phép bệnh nhân được chăm sóc tốt hơn từ nhà nhờ vào Internet. Bodytel của Đức đã phát triển máy đo đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường với kết quả được truyền thẳng đến hồ sơ của bệnh nhân ở văn phòng bác sĩ qua điện thoại di động.

Sáng tạo trong thế giới giải trí cũng thu hút được nhiều sự quan tâm. Aiptek của Đài Loan cho ra lò máy chiếu phim di động Pocketcinema, với bộ nhớ 2GB để lưu trữ phim, trong khi công ty Adapt Mobile của Hà Lan giới thiệu máy chiếu bỏ túi cho phép chia sẻ ảnh cỡ người thật với bạn bè. Các chuyên gia âm thanh Blaupunk của Đức thì chào hàng những mẫu radio xe hơi Internet đầu tiên, nghe được hàng chục ngàn kênh qua mạng điện thoại di động.

LÂM THANH (Theo BBC, Chinaview)

Chia sẻ bài viết