03/07/2010 - 22:22

Công nghệ thân thiện người khuyết tật

Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay có vẻ đang rất hào hứng trong việc hướng đến những người khuyết tật, đặc biệt là người khiếm thị. Tại một triển lãm mới đây được tài trợ bởi Viện người mù quốc gia Hoàng gia Anh (RNIB), nhiều nhà sản xuất và cung cấp thiết bị đã trưng bày các công nghệ hấp dẫn nhằm mang đến cho người mù và khiếm thị cảm giác như người bình thường.

Olympus sắp tung ra máy ghi âm mới DM5, có bộ nhớ trong 8GB cho phép ghi âm hơn 2.000 giờ. Thiết bị còn có thể được sử dụng như máy nghe nhạc cá nhân. Nó cũng hỗ trợ định dạng DAISY (Hệ thống thông tin truy cập số), được sử dụng để mã hóa sách nói.

DM5 được thiết kế trực giác để tất cả các nút rõ ràng và dễ hiểu. Khi mở trình đơn của thiết bị và kéo xuống đến các lựa chọn khác nhau, người dùng sẽ được hướng dẫn bằng giọng nói, cho họ biết đang ở mục nào.

 

Một số chức năng của DM5 được điều khiển bằng giọng nói: chẳng hạn nhấn một nút và nói “audio diary” (nhật ký âm thanh), máy sẽ mở lịch cho người dùng. Tập tin văn bản cũng có thể được truyền từ máy tính và đọc to lên. DM5 tương thích với PC và máy Mac.

Trong khi đó, có thể do lo ngại các tính năng hỗ trợ tích hợp sẵn trên iPhone của Apple, như phóng to màn hình, đọc màn hình và tương phản ngược, hãng RIM đã giới thiệu công cụ đọc màn hình cho điện thoại thông minh BlackBerry Curve. Tuy nhiên, không giống Voiceover và Zoom được tích hợp sẵn trên mọi iPhone, phần mềm Oratio của RIM phải được mua. Các khách hàng ở Mỹ hiện phải trả 449 USD thêm vào giá của điện thoại.

Vodafone cũng đang thử nghiệm một công cụ đọc màn hình khác mang tên Vodafone Speak. Nó là một phiên bản đơn giản của phần mềm Mobile Speak của Code Factory, được thiết kế để chạy trên những điện thoại thông minh của Nokia, như N95, sử dụng hệ điều hành Symbian. Sản phẩm sẽ được tung ra vào tháng 3 năm tới.

Ben Brown, một quan chức của Vodafone, cho biết công ty có thể sẽ cung cấp phần mềm dưới dạng thử nghiệm miễn phí 30 ngày, sau đó sẽ thu khoản phí nhỏ hàng tháng từ 3-5 USD. Người dùng phải gởi một mã ngắn cho tổng đài và sau đó tải thẳng về thiết bị. Ông Brown cho biết nhân viên bán lẻ và tư vấn sẽ được huấn luyện kỹ càng để hỗ trợ người dùng sản phẩm.

Mai Hân (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết