20/02/2010 - 21:37

Công nghệ “ngôi nhà thông minh” cho người già

Công nghệ “ngôi nhà thông minh” cho phép người dùng điều khiển thiết bị gia dụng bằng điện thoại di động hay những thiết bị khác đang được trưng bày tại Đức. Dự án i2home do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ được triển khai nhằm mang đến cho người già và người khuyết tật sự tự do và tự lực nhiều hơn.

Nó sử dụng thiết bị trung gian để cho phép lò sưởi, máy điều hòa nhiệt độ, đèn và các thiết bị khác được điều khiển bởi giao diện người dùng lựa chọn. Đây là kết quả nghiên cứu của ngành công nghiệp, trường đại học và các nhóm người dùng EU. Jan Alexandersson, điều phối viên dự án, cho biết, người dùng công nghệ là động lực của dự án, mọi giải pháp kỹ thuật đều dựa trên điều tra tỉ mỉ về nhu cầu và ước muốn của người dùng.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với nhiều nhóm người dùng để tìm công nghệ phù hợp với nhu cầu của họ, bao gồm bệnh nhân alzheimer, người khiếm thị và thanh niên bị thiểu năng trí tuệ. Nghiên cứu đã chính thức kết thúc, nhưng nhóm dự án và một số người dùng vẫn đang đánh giá công việc và trình diễn cách sử dụng công nghệ ở thị trấn Saarbrucken.

Ở đây, công nghệ đã được lắp đặt vào một nhà bếp mẫu. Ginger Classen, một chuyên gia người Đức bị mù, cho biết cuối cùng người khuyết tật cũng được hỗ trợ tốt. Nếu công nghệ này được nhiều nhà sản xuất chấp nhận, ông sẽ có thể mua đồ như người sáng mắt trong cửa hàng bình thường, được lựa chọn để mua sản phẩm hấp dẫn.

Nền tảng này đòi hỏi tất cả thiết bị trong nhà phải nối mạng với nhau. Thiết bị trung gian nằm giữa thiết bị gia dụng và một thiết bị điều khiển, như điện thoại di động, và cho phép chúng giao tiếp với nhau. I2home cũng đã tạo ra nhiều giao diện cho thiết bị điều khiển. Cho đến nay, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm màn hình cảm ứng, điện thoại di động chạy nền tảng Windows Mobile và Android, thiết bị nhập/xuất bằng giọng nói và một TV thông thường với bộ điều khiển từ xa đơn giản hóa.

Theo ông Alexandersson, đến đầu năm 2010, đã có hơn 100 tổ chức và công ty ở châu Âu sử dụng hay làm việc với công nghệ i2home.

Khôi Minh (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết