04/04/2009 - 22:21

Công nghệ mới "cứu" các công ty web mới thành lập

Các công ty web mới thành lập đang đổ xô đi tìm công nghệ mới từ “điện toán đám mây” cho đến ngôn ngữ lập trình mới, với hy vọng cắt giảm chi phí khi nhà đầu tư biến mất do suy thoái kinh tế. Theo họ, “điện toán đám mây”, ngôn ngữ lập trình mới và miễn phí, phần mềm nguồn mở và sử dụng Internet để quảng bá và phân phối sản phẩm sẽ giúp cho việc khởi nghiệp một công ty ít tốn kém hơn, cũng như cho phép công ty mới thành lập vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Một giải pháp được bàn bạc nhiều là “điện toán đám mây” - sử dụng web để truy xuất chương trình và dữ liệu tại các trung tâm máy tính ở xa. Michael Eisenberg, đối tác của Benchmark Capital ở Israel, nhớ lại cách đây một thập kỷ, ông phải trả 10.000 USD cho các máy chủ Sun Microsystems để thành lập một công ty. Ngày nay, nếu muốn mở công ty, ông chỉ mất 1 giờ và 50 USD là có thể mở không gian trên dịch vụ web Amazon từ bất kỳ nơi nào trên thế giới (thời gian cũng rất quan trọng đối với các công ty mới thành lập do họ tốn nhiều tiền mỗi ngày).

Chính vì thế, sự xuất hiện của các ngôn ngữ lập trình được tổ chức hợp lý như Ruby thu hút nhiều sự quan tâm. Ruby là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở, miễn phí mà giám đốc kỹ thuật của Siminoff, Mark Dillon, cho rằng nó ngắn gọn đến mức chỉ cần 3 dòng mã là có thể thực hiện cùng tác vụ như 25 dòng ở ngôn ngữ Java. Khả năng này giúp duyệt chương trình nhanh chóng hơn. Các tập đoàn lớn cũng đã chuyển sang cung cấp phần mềm nguồn mở miễn phí - một điều kiện thuận lợi cho những công ty mới thành lập thiếu vốn. Sun Microsystems, IBM và các công ty khác đã “biếu không” phần mềm để thu hút nhà phát triển và giành hợp đồng. Cuối cùng, quảng bá trên Internet cho phép công ty tiếp thị sản phẩm với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ so với các chiến dịch quảng cáo hay tiếp thị truyền thống.

VÂN LÂM (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết