06/06/2009 - 20:45

Công nghệ GPS bùng nổ

Hệ thống định vị toàn cầu GPS đang thay đổi ngày càng nhiều ngành công nghiệp và có xu hướng phát triển hơn nữa. Tàu biển, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, chấp pháp và nông nghiệp mới chỉ là một số lĩnh vực đã được thay đổi bởi công nghệ tìm kiếm vị trí trong mấy năm qua. Theo nghiên cứu của RNCOS, thị trường cho sản phẩm và ứng dụng GPS hy vọng sẽ đạt 75 tỉ USD vào năm 2013.

GPS khởi đầu như nhiều công nghệ khác: nó được phát minh để sử dụng trong quân đội. Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 12 tỉ USD cho vệ tinh và máy tính để theo dõi vũ khí và quân nhân khi họ di chuyển. Họ bắt đầu cho phép người khác sử dụng công nghệ theo dõi vào năm 2001. Các ứng dụng dân sự đầu tiên bao gồm nông dân muốn tối ưu hóa năng suất và người lập bản đồ địa chính đánh dấu ranh giới trên vùng đất rộng lớn. Vào năm 2005, một hệ thống vệ tinh mạnh hơn đã được phóng lên, cho phép GPS tạo điều kiện thuận lợi cho sự bùng nổ ứng dụng ngày nay.

Theo báo cáo của RNCOS, 90% thị trường GPS là thiết bị dò đường cầm tay trong năm 2007. Nó bao gồm hệ thống dò đường xe hơi hay thiết bị cá nhân được sử dụng để đi dạo, câu cá hay lập bản đồ. Tuy nhiên, RNCOS dự đoán 70% thị trường sẽ dựa trên điện thoại di động vào năm 2013. Không có minh chứng nào tốt hơn là iPhone 3G và cửa hàng ứng dụng App Store của Apple. Với tính năng GPS tích hợp trong iPhone và nền tảng mở của App Store, hàng ngàn nhà thiết kế phần mềm nghiệp dư sẽ không ngừng tìm kiếm giải pháp mới để khai thác thị trường.

Ứng dụng thực tiễn cho GPS dường như không có giới hạn. Các công ty có thể giám sát đội tàu nhằm giảm thời gian lãng phí, nhiên liệu và khí thải gây ô nhiễm. Những nhà sản xuất điện tử dựa vào GPS để làm mới sản phẩm cũ, như camera đánh dấu ảnh bằng tọa độ hay đồng hồ đeo tay giám sát vị trí của người chạy trên đường đua. Các thành phố đang tạo ra bảng hướng dẫn du lịch điện tử dựa trên GPS để thúc đẩy du lịch. Nhà hàng thử nghiệm chương trình phát quảng cáo chỉ cho người trong địa phương.

Công nghệ định vị cũng có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực công cộng. Các quan chức có thể giám sát tội phạm bằng vòng GPS đeo ở chân. Xe cứu hỏa có thể dễ dàng tìm đường qua đám khói. Nhân viên cứu hộ có thể xác định nạn nhân bị kẹt trong tòa nhà bị sập hay trong rừng. Cảnh sát có thể lần theo chiếc xe hơi hay xe đạp bị mất.

GPS ngày càng trở nên phổ biến. Mặc dù hệ thống của Mỹ miễn phí đối với bất kỳ ai trên khắp thế giới, Liên minh châu Âu, Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn tự phát triển riêng do họ đã thấy được lợi ích không nhỏ của công nghệ định vị.

Mai Anh (Theo Newsfactor)

Mai Anh (Theo Newsfactor)

Chia sẻ bài viết