22/12/2011 - 14:13

Công nghệ điều khiển bằng cử chỉ sắp bùng nổ

Trong một thời gian không lâu nữa, những chiếc remote TV sẽ đi vào dĩ vãng. Công ty XTR3D của Israel cho biết người dùng sẽ sớm có thể chuyển đổi kênh truyền hình đang xem và điều chỉnh âm lượng chỉ bằng các cử động của cánh tay.

Người dùng sẽ chỉ cần đưa cánh tay về phía màn hình và quơ quơ chớ không cần phải đứng dậy đi tìm remote. TV, mà chính xác hơn là phần mềm nhận dạng cử chỉ được cài đặt bên trong, sẽ “đọc” cử chỉ của người dùng và thực hiện các lệnh phù hợp, nên không cần phải nhấn bất kỳ nút nào.

XTR3D vừa nhận được khoản đầu tư 8 triệu USD để đưa công nghệ không chạm này lên một bước phát triển mới. Theo XTR3D, họ sẽ tung điện thoại thông minh điều khiển bằng cử chỉ đầu tiên ra thị trường sớm nhất vào năm tới. “Gã khổng lồ” điện tử Mỹ Texas Instruments là một trong những nhà đầu tư cho công nghệ triển vọng này.

KumoSync đang thực hiện đồng bộ hóa. 

Mặc dù công ty Israel theo sau Kinect của Microsoft – thiết bị chơi game điều khiển bằng cử chỉ đa chiều được tung ra hồi năm trước và “bán đắt như tôm tươi” ở mức giá trung bình đến 200 USD, công nghệ của họ rất khác lạ. Kinect sử dụng các bộ cảm biến chiều sâu, micrô đa mảng và camera RGB cung cấp thông tin cần thiết cho phần mềm theo dõi cả cử chỉ và giọng nói. Trong khi đó, XTR3D sử dụng các camera 2D thông thường, như webcam của máy tính hay camera trên điện thoại thông minh, để trích xuất 3D từ một ảnh 2D. Nó sẽ tạo ra hiệu ứng 3 chiều giống như trên Kinect.

Theo phát ngôn viên Roy Ramati của XTR3D, công nghệ của họ có tất cả sức mạnh của một camera 3D cùng với nhiều lợi thế. Nó có thể hoạt động dưới ánh sáng ban ngày, sử dụng điện năng ít hơn nhiều và rẻ hơn nhiều, nên có thể lắp đặt vào bất kỳ thiết bị điện tử tiêu dùng nào. Dor Givon, nhà sáng lập của XTR3D, cho biết thêm nó thậm chí cho phép chơi một game Kinect hoàn hảo trên một máy tính xách tay thông thường có phần mềm điều khiển không chạm từ khoảng cách vài cm đến 5m. Các sản phẩm mới sẽ có giao diện nhúng bên trong, còn những thiết bị cũ có thể tải phần mềm từ cửa hàng ứng dụng trực tuyến.

Bên cạnh chơi game và chuyển đổi kênh TV, các mẫu hiện tại bao gồm một máy tính để bàn có thể lật qua các trang trình diễn PowerPoint chỉ bằng cách vẫy tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh có tính năng sử dụng cử chỉ để tạo ra hiệu ứng của một cần điều khiển game, và một thiết bị GPS được điều khiển không chạm khi lái xe.

Microsoft hiện cũng đang nỗ lực mở rộng ứng dụng Kinect vào các ngành công nghiệp khác. Mới đây họ đã công bố sẽ tung ra một phiên bản thương mại của bộ phát triển phần mềm Kinect vào đầu năm 2012. Microsoft cũng đã hợp tác với khoảng 200 doanh nghiệp ở hơn 20 quốc gia, trong đó có nhà sản xuất xe hơi Toyota và công ty quảng cáo kỹ thuật số Razorfish, để phát triển Kinect xa hơn lĩnh vực game.

Apple đã xin cấp bằng sáng chế cho công nghệ cho phép người dùng sử dụng cử chỉ để truyền nội dung từ thiết bị này sang thiết bị khác, chẳng hạn từ một máy tính bảng lên TV.

Nhà sản xuất chip di động Qualcomm thì mua lại công ty GestureTek để nhắm đến 3 thiết bị là máy tính bảng (kể cả thiết bị đọc sách điện tử), điện thoại thông minh và TV. Hãng sẽ sử dụng kết hợp các camera và các bộ cảm biến siêu âm, để cho phép điều khiển bằng cử chỉ ở khoảng cách gần ngay cả khi camera không nhìn thấy. Công nghệ này sử dụng điện năng cực thấp và theo dõi cử chỉ của tay trong phạm vi 1-15cm khi sử dụng điện thoại.

Francis MacDougall, giám đốc công nghệ của Qualcomm, nhận định rằng cho dù sử dụng kỹ thuật gì đi nữa, có một điều chắc chắn là công nghệ điều khiển bằng cử chỉ đang “nóng” lên từng ngày.

LÊ PHI (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết