Chiều nay 22-3, đội tuyển U23 Việt Nam có trận giao hữu với U23 Thái Lan tại Bangkok, trước khi lên đường sang Malaysia đá vòng loại U23 châu Á. Đây là cử dợt quan trọng cho thầy trò HLV Toshiya Miura trong hành trình tìm vé dự giải U23 châu Á 2016.
Trước khi lên đường đến Bangkok, HLV Miura đã gút danh sách còn lại 23 cầu thủ mà không phải đắn đo nhiều bởi hầu hết những gương mặt ở nhà đều dính chấn thương. Có thể nói, chưa khi nào bóng đá Việt Nam lại có nhiều cầu thủ trẻ chất lượng tốt để HLV lựa chọn như thời điểm hiện tại. Sau khi có khoảng 10 cầu thủ bị đau, ông Miura lập tức triệu tập Văn Thanh (Hoàng Anh Gia Lai), Văn Long (SHB Đà Nẵng) và Đức Huy (Hà Nội) để bổ sung vào đội. Không có nhiều thời gian tập chung, nhưng khả năng của 3 cầu thủ này đều đã được thừa nhận. Tuy có chút tiếc nuối khi những gương mặt được xem là xuất sắc hơn không thể đến Malaysia như Thanh Hiền, Văn Thành, Văn Tiến, Hồng Duy, Xuân Trường... nhưng dưới bàn tay của HLV Miura có thể tin tưởng vào những nhân tố mới.
 |
|
Công Phượng (trái) trong trận giao hữu gặp Hà Nội T&T. Anh được kỳ vọng sẽ tỏa sáng trong màu áo U23 Việt Nam. Ảnh: TTVH |
Hành trang của thầy trò HLV Miura trước ngày lên đường là đá 4 trận giao hữu, thắng 2 hòa 2. Kết quả các trận đấu này không nói lên điều gì, bởi qua mỗi trận đấu, ông Miura có những thử nghiệm đội hình, hoán chuyển vị trí cầu thủ khác nhau. Có thể có chút lo lắng ở vị trí tiền vệ đánh chặn sau khi Thanh Hiền dính chấn thương, nhưng trong tay ông thầy người Nhật còn Hữu Dũng, Duy Mạnh và Hùng Dũng chơi khá tốt bên cạnh Tuấn Anh. Tương tự Thanh Hiền là trường hợp của thủ môn Văn Tiến. Anh chơi rất tốt trong trận giao hữu với Olympic Indonesia, ra vào hợp lý, bắt bóng bổng và phát động tấn công cực tốt. Trong số 5 thủ môn được triệu tập vào đội dự tuyển U23, Văn Tiến cũng là người có kinh nghiệm nhất khi thường xuyên bắt chính ở đội Hoàng Anh Gia Lai. Suất đầu tiên trong khung thành có lẽ thuộc về Văn Tiến nếu như anh không bị bệnh ngay vào lúc này. Tuy nhiên, với 3 thủ môn Hoài Anh, Văn Phong và Phí Minh Long, HLV Miura vẫn an tâm về chốt chặn cuối cùng, bởi khả năng của họ rất đồng đều.
Trong các trận đấu tập vừa qua, HLV Miura nhiều lần nói rằng ông hài lòng với hàng phòng ngự. Các hậu vệ tiến bộ rất nhanh và tạo thành bộ khung khá vững chắc trước cầu môn dưới sự chỉ huy của trung vệ đội trưởng Quế Ngọc Hải. Nếu như trung vệ Hoàng Lâm không bị chấn thương phải trở lại Đồng Tâm Long An, thì hàng phòng ngự của U23 Việt Nam có thể hoàn thiện hơn khả năng chống bóng bổng. Với chiều cao 1,86m, Hoàng Lâm là cầu thủ cao nhất đội U23 hiện tại, nhưng lại bị rách cơ đùi trong những ngày tập luyện đầu tiên. Sự vắng mặt của Hoàng Lâm cũng không quá lo, bởi hàng thủ còn có Mạnh Hùng, Tiến Dũng chơi rất chắc chắn trong thời gian qua.
Có lẽ nỗi lo với HLV Miura là khả năng phối hợp, triển khai tấn công của các tiền vệ và tiền đạo. Các trận đấu giao hữu vừa qua, hàng tiền vệ U23 Việt Nam chưa cho thấy sự sắc sảo trong các pha dàn xếp, hay các đường chuyền có tính sát thương cao. Ngoại trừ tiền vệ Tuấn Anh chơi tích cực, giữ được chất “lãng tử” như khi khoác áo U19, còn những tiền vệ khác chưa để lại dấu ấn đáng kể nào. Huy Toàn thường xuyên dâng cao, xâm nhập vòng cấm, nhanh nhẹn, nhưng chưa có tiếng nói chung với đồng đội tuyến trên. Vấn đề đặt ra với HLV Miura là đặt tiền đạo Công Phượng ở chỗ nào để phát huy tốt nhất khả năng của anh? Phương án xếp Phượng chơi tiền đạo lùi để có thể gây sự chú ý và kéo giãn đội hình phòng ngự của đối phương thì HLV Miura cũng đã làm, nhưng hiệu quả không cao. Chỉ khi Công Phượng đá cạnh Văn Toàn và với sự ăn ý của bộ đôi này cùng kỹ năng bó vào trong của Văn Toàn, U23 Việt Nam có 2 mũi tấn công lợi hại. Hơn nữa các tiền đạo của U23 Việt Nam không mạnh về cơ bắp, nếu chơi với một trung phong cắm thì khó mang lại thành công.
U23 Thái Lan là “thuốc thử” vừa tầm cho U23 Việt Nam để HLV Miura tìm ra phương án tối ưu nhất, phát huy hết sức mạnh của dàn cầu thủ trẻ tài năng hiện nay. Sự kỳ vọng đang lên cao khi người hâm mộ háo hức chờ ngày khai cuộc vòng loại U23 châu Á.
NGUYỄN MINH