25/02/2020 - 10:14

Chuyện không của riêng ai! 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) đang gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều ngành nghề. Trong đó, du lịch là một trong những mảng chịu ảnh hưởng trực tiếp. Tại Cần Thơ, các đơn vị lữ hành, lưu trú, nhà hàng đều đang đối mặt với tình trạng hủy tour, dịch vụ với tỷ lệ hủy ước tính lên đến 50-60%. Trong đó, bị ảnh hưởng nhiều nhất là các đơn vị lưu trú.

Khu vực sát khuẩn và nhận khẩu trang miễn phí dành cho du khách tại khách sạn Mường Thanh, Cần Thơ.

TP Cần Thơ là một trong những địa phương chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV sớm nhất, trong đó phải kể đến ngành du lịch. Liên tục các công văn hướng dẫn thực hiện phòng tránh dịch bệnh, hội họp và các cuộc kiểm tra liên quan đến dịch bệnh được các cơ quan chức năng triển khai nhanh đến những đơn vị có hoạt động liên quan đến du lịch. Do đó, doanh nghiệp hoạt động du lịch bình tĩnh và chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ xảy ra. Không ít đơn vị đã áp dụng những hướng dẫn từ văn bản của Cần Thơ trong nội bộ hệ thống của đơn vị đóng ở các tỉnh, thành khác. Nhờ sự chủ động này, hầu hết hệ thống lưu trú và nhà hàng tại Cần Thơ đều đã trang bị tốt khu vực sát khuẩn, phát khẩu trang miễn phí đến du khách. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cũng nắm bắt và kiểm tra sát sao tình trạng du khách, nhất là khách quốc tế. Theo thông tin của các ngành chức năng, đến nay Cần Thơ chưa có trường hợp nghi nhiễm bệnh do nCoV gây ra.

Ngành du lịch đang chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh do nCoV gây ra là thực trạng chung, không riêng ở Cần Thơ. Dù đã làm tốt công tác truyền thông cũng như các bước phòng tránh dịch bệnh, nhưng tâm lý nghi ngại, kỳ thị khách Trung Quốc, Đài Loan vẫn còn. Lãnh đạo của một khách sạn ở quận Ninh Kiều cho biết: “Khi nghe khách nói tiếng Trung là mọi người đều bỏ đi, không ăn sáng nữa. Thật ra khi tiếp nhận khách quốc tế, chúng tôi đều dùng máy đo thân nhiệt và cũng báo cáo về ngành chức năng để theo sát tình hình”. Hiện nay, hầu hết các khách sạn tại Cần Thơ đã đóng dịch vụ đặt trực tuyến để kiểm soát về đối tượng khách. Với nguồn khách trực tiếp, các đơn vị đều kiểm tra kỹ hộ chiếu, lịch trình trước khi nhận khách. Một số đơn vị cũng bố trí hẳn tầng riêng dành cho các khách quốc tế để tiện theo dõi tình trạng sức khỏe của khách. Lãnh đạo một đơn vị khách sạn chuyên về khách quốc tế cho biết: “Chúng tôi vẫn nhận khách quốc tế bình thường khi đã kiểm tra kỹ về hộ chiếu, lịch trình và thân nhiệt của khách. Đồng thời giúp mọi người hiểu đúng về dịch bệnh, biết cách phòng, chống và bình tĩnh ứng phó trước các tình huống”.

Thực tế, lượng khách Trung Quốc, Đài Loan lưu trú tại Cần Thơ trong kỳ nghỉ Tết không nhiều và đã rời đi hơn 90%, tính đến thời điểm hiện tại. Thành phố cũng đang kiểm soát khách quốc tế khi di chuyển từ Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ. Riêng đối với các khách từ đường bộ, đường thủy, việc kiểm soát cũng chặt chẽ. Có một vài trường hợp khách Trung Quốc đến Cần Thơ vẫn được tiếp nhận theo đúng hướng dẫn từ cấp trên và các khuyến cáo về y tế; nhằm góp phần chung tay cùng cả nước lập cơ sở để theo dõi và quản lý về tình trạng sức khỏe, lịch sử di chuyển của khách; đồng thời tạo hình ảnh tốt về ngoại giao, thể hiện tinh thần nhân văn giữa người và người trong dịch bệnh. Việc kỳ thị hoặc xua đuổi trong trường hợp này sẽ gây thêm khó khăn chung cho cả nước trong việc kiểm soát, quản lý du khách cũng như dịch bệnh.

Bệnh do nCoV gây ra có thể chữa khỏi và trên các phương tiện truyền thông những ngày qua cũng ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh tại Việt Nam được chữa trị, xuất viện. Dự đoán về tình hình dịch bệnh; hướng dẫn phòng tránh bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân được Bộ Y tế nhắn tin hằng ngày đến từng số điện thoại đi dộng. Tất cả nhằm cung cấp thông tin minh bạch để người dân không chủ quan, nhưng cũng không hoảng loạn trước dịch bệnh, để đời sống không quá xáo trộn, trật tự xã hội được đảm bảo và nền kinh tế tránh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có ngành du lịch.

Bài, ảnh: ÁI LAM

Chia sẻ bài viết