15/11/2019 - 08:15

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Chung tay phát triển giao thông vận tải ASEAN bền vững

(TTXVN)- Sáng 14 - 11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải các nước ASEAN lần thứ 25 (25th ATM).

Hội nghị là diễn đàn thường niên để các Bộ trưởng Giao thông Vận tải các nước ASEAN và các đối tác họp mặt để trao đổi, thống nhất việc chỉ đảm bảo thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông vận tải kết nối, hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững khu vực ASEAN, qua đó góp phần hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao vào năm 2020.

Tại Hội nghị này, các Bộ trưởng tập trung thảo luận các vấn đề và hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối giao thông vận tải trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác. Các Bộ trưởng sẽ tập trung tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (Liên minh châu Âu, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác hàng không.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định: Trải qua hơn 5 thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới. Trong đó, ASEAN luôn coi kết nối và hội nhập là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc triển khai các biện pháp hiện thực hóa Cộng đồng Kinh tế ASEAN, góp phần phát huy lợi thế của một khu vực kinh tế ASEAN năng động, trung tâm và nhiều tiềm năng. Để đạt được mục tiêu này, việc tăng cường hợp tác kết nối về Giao thông vận tải là hết sức cần thiết và quan trọng.

Với mục tiêu hướng tới một “ASEAN thông suốt”, Phó Thủ tướng cho biết, nhiều năm qua, Việt Nam đã coi phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và hạ tầng đô thị lớn đồng bộ, hiện đại là một trong 3 khâu đột phá chiến lược cùng với hoàn thiện thể chế và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cam kết tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; hướng tới một ASEAN hòa bình, ổn định, ngày càng phát triển thịnh vượng, có bản sắc, có vai trò và tiếng nói quan trọng trong các vấn đề khu vực và toàn cầu” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ trưởng Giao thông Vận tải tham gia Hội nghị cần chủ động, tích cực triển khai các mục tiêu của Chiến lược phát triển Giao thông Vận tải ASEAN 2016-2025, nhân tố quan trọng trong việc hình thành Cộng đồng ASEAN 2025; triển khai có hiệu quả Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho vận tải hành khách qua biên giới bằng đường bộ và các hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải nhằm tạo ra một mạng lưới vận tải hàng hóa, dịch vụ và hành khách thuận lợi, không cản trở, tiến tới một Cộng đồng Kinh tế ASEAN “không rào cản, không biên giới”.

Bên cạnh đó, các bên thúc đẩy đàm phán, ký kết Hiệp định Hàng không toàn diện ASEAN - EU. Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến mục tiêu: “chung tay, nỗ lực phát triển giao thông vận tải ASEAN bền vững, giảm thiểu tối đa các tác động tới môi trường, cắt giảm khí thải nhà kính đến từ hoạt động giao thông vận tải”.

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải các nước ASEAN lần thứ 25 (25th ATM) và các Hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra trong hai ngày 14 - 15/11/2019 tại Hà Nội.

Xuân Tùng

Chia sẻ bài viết