02/07/2020 - 13:56

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội 

Thực hiện chủ đề “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, các cấp Hội CTĐ TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện 22 phiên Chợ nhân đạo, giúp đỡ gần 3.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ những cảnh đời bất hạnh, người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19...

Lãnh đạo Hội CTĐ TP Cần Thơ, quận Cái Răng và phường Lê Bình tặng quà cho hộ nghèo, người dễ bị tổn thương trên địa bàn phường Lê Bình.

Vợ chồng bà Bùi Vân Loan, ở khu vực Thới Hòa, quận Ô Môn, năm nay đã 86 tuổi, thường xuyên đau ốm. Ngoài tiền hỗ trợ người cao tuổi hằng tháng, lúc khỏe mạnh vợ chồng bà còn thay nhau cắt cỏ thuê cho người nuôi bò để trang trải cuộc sống gia đình và chăm lo người con trai út bị câm bẩm sinh. Bà Loan cho biết: “Nhận giấy mời đến phường nhận quà, tôi rất mừng và xúc động. Ðây là tấm lòng của chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gia đình tôi cũng như những hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế trong xã hội”.  

Theo Hội CTÐ TP Cần Thơ, qua thực hiện Tháng nhân đạo năm 2020, Hội CTÐ toàn thành phố đã đẩy mạnh tuyên truyền về tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo; chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước về công tác nhân đạo; phong trào CTÐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế... Ðồng thời, triển khai thực hiện 85 công trình nhân đạo với tổng trị giá gần 9 tỉ đồng. Trong đó, xây dựng 40 căn nhà CTÐ; bắc mới 8 cây cầu giao thông; thăm, tặng quà 1.210 địa chỉ nhân đạo; vận động hiến 2.586 đơn vị máu tình nguyện. Hội CTÐ TP Cần Thơ còn kết hợp Báo Dân trí và một số nhà hảo tâm đến thăm hỏi, tặng quà, tiền mặt trị giá 80 triệu đồng cho gia đình chị Huỳnh Hạnh Vân (khiếm thị) đang ở trọ tại phường Bình Thủy.     

Nối tiếp các hoạt động Tháng nhân đạo năm 2020 là mô hình 22 điểm Chợ nhân đạo. Bà Ngô Mỹ Nga, Chủ tịch Hội CTÐ phường Lê Bình, quận Cái Răng, chia sẻ: “Ðể phiên Chợ nhân đạo đạt hiệu quả cao, sau khi Ðảng ủy thống nhất chủ trương, Hội CTÐ phường Lê Bình trực tiếp vận động các đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm hỗ trợ hộ có hoàn cảnh khó khăn và những người yếu thế trong xã hội... Qua đó, Hội CTÐ phường kết hợp với các ban, ngành phường lựa chọn 100 hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật trên địa bàn phường để phát phiếu đổi quà tại phiên chợ 0 đồng (Chợ nhân đạo). Mỗi phiếu sử dụng 1 lần để đổi 16 mặt hàng, trị giá 500.000 đồng, giúp bà con vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống”.  Ông Lâm Thành Long, ở khu vực Yên Bình, phường Lê Bình, quận Cái Răng, nhận được quà tại Chợ nhân đạo, phấn khởi nói: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, vợ chồng già yếu, làm lụng vất vả để nuôi 2 người con bị nhiễm chất độc da cam... Nhận được phần quà tới 16 món như vầy, tôi rất cảm ơn Hội CTÐ phường và các mạnh thường quân...”.

Cùng với mô hình Chợ nhân đạo, các cấp Hội CTÐ cơ sở đã nỗ lực tuyên truyền trong cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch, nhất là dịch COVID-19; tuyên truyền, vận động hiến máu, hiến tặng mô, tạng; sơ cấp cứu ban đầu... nhằm đề cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân đối với công tác nhân đạo và hoạt động CTÐ trong trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương. Bà Huỳnh Thanh Thảo, Chủ tịch Hội CTÐ TP Cần Thơ, cho biết: “Hội CTÐ các cấp đã chủ động tham mưu kịp thời cấp ủy, chính quyền địa phương nên Tháng nhân đạo năm 2020 đạt được hiệu quả cao. Ðặc biệt, mô hình Chợ nhân đạo tổ chức tại cộng đồng đã tạo được sự đồng tình ủng hộ và là cầu nối giữa các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến với người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ dễ bị tổn thương, góp phần cùng thành phố thực hiện tốt công tác an sinh xã hội”. 

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết