Với vai trò tham gia thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương có hoàn cảnh khó khăn hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phường Hưng Phú (quận Cái Răng) đẩy mạnh các phong trào nhân đạo, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, nhân ái. Hội CTĐ phường là một trong 41 tập thể tiêu biểu được Quận ủy Cái Răng tuyên dương, khen thưởng qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2016.
 |
|
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ phường Hưng Phú thăm hỏi cuộc sống của người dân. |
Chúng tôi đến thăm gia đình em Phạm Nguyễn Vân Khanh ở khu vực 7 (phường Hưng Phú) vừa được Hội CTĐ phường vận động các địa chỉ nhân đạo hỗ trợ gạo, tập, mì gói. Vân Khanh mồ côi cha từ 4 tháng tuổi và 16 tháng tuổi thì mẹ tái hôn, em được bà nội nuôi dưỡng 8 năm qua và nhiều năm liền là học sinh giỏi. Bà Nguyễn Thị Nâu, bà Nội của Vân Khanh, phấn khởi nói: "Cuộc sống của hai bà cháu chủ yếu dựa vào tiền sửa quần áo mướn mỗi ngày trung bình khoảng 50 ngàn đồng. Năm nay tôi 68 tuổi, bị suy giãn tĩnh mạch nên có ngày cũng không ngồi sửa được quần áo. Nhờ sự chăm lo của các cán bộ phường, sự hỗ trợ của Hội CTĐ, các mạnh thường quân mà bà cháu tôi nhận được gạo thường xuyên; cháu tôi còn được tặng tập, tiền thưởng học giỏi, miễn học phí
". Khanh là một trong 20 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ (ngoài đối tượng bảo trợ xã hội) đã được Hội CTĐ phường vận động, giúp đỡ để các em được đến trường. Cô Nguyễn Thị Chính, một trong 3 mạnh thường quân đã nhận giúp đỡ các em, bày tỏ: "Làm theo những lời dạy của Bác, tôi thường giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi mong góp một phần nhỏ giúp các cháu được học đến nơi đến chốn, để sau này cuộc sống đỡ vất vả hơn".
Theo ông Tạ Quang Chiêu, Chủ tịch Hội CTĐ phường Hưng Phú, trong 5 năm qua, các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo cũng được Hội CTĐ phường và các Chi hội quan tâm thực hiện. Hội có 3 đội trợ táng hoạt động thường xuyên, đã phục vụ 959 đám tang với hơn 12 ngàn ngày công lao động và hỗ trợ 243 áo quan, đồ tẩn liệm, với tổng trị giá hơn 1,4 triệu đồng; hoạt động của tổ nhân đạo phục vụ hàng chục ngàn suất cơm, cháo, nước sôi cho bệnh nhân nghèo ở bệnh viện với tổng trị giá hơn 1,1 tỉ đồng; vận động được 963 đơn vị máu; vận động sửa chữa 20 căn nhà với tổng trị giá hơn 186 triệu đồng; xây dựng 11 hũ gạo tình thương; phối hợp vận động hỗ trợ gạo, quà nhân dịp Tết, những ngày rằm lớn
Ngoài ra, Hội CTĐ phường còn vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế; tham gia vệ sinh môi trường, khai thông cống rãnh, diệt lăng quăng
Đặc biệt, từ giữa năm 2016 đến nay, Hội CTĐ phường còn phối hợp với công an phường xử lý, lo mai táng cho 7 xác chết trôi sông vô thừa nhận.
Phòng Khám Đông y CTĐ phường Hưng Phú tổ chức xem mạch, châm xung điện, hốt thuốc nam
cũng góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân. Lương y Diệp Văn Thuận, Trưởng Phòng Khám Đông y CTĐ phường Hưng Phú: cho biết: "Mỗi ngày trung bình khoảng 40 người trong và ngoài thành phố đến xem mạch, châm cứu, hốt thuốc nam. Sau khi điều trị, thấy bà con khỏe mạnh trong lòng rất vui".
Theo ông Tạ Quang Chiêu, Chủ tịch Hội CTĐ phường Hưng Phú, thời gian tới, Hội sẽ tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực; đẩy mạnh các hoạt động từ thiện nhân đạo phù hợp với tình hình thực tế theo từng thời điểm, nhằm phục vụ tốt hơn đời sống của người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn
giúp họ hòa nhập cộng đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.
Bài, ảnh: Nguyễn Huy