20/02/2008 - 09:37

Chủ tịch ADB Haruhiko Kuroda bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Ngày 19-2, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam 3 ngày theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Văn phòng ADB tại Hà Nội cho biết, trong thời gian ở thăm Việt Nam, Chủ tịch Haruhiko Kuroda sẽ gặp gỡ, hội kiến với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để thảo luận về vai trò, tác động của sự trợ giúp của ADB tại Việt Nam, cũng như sự tham gia của Việt Nam vào chương trình hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng.

Chủ tịch Haruhiko Kuroda dự kiến sẽ gặp đại diện của các tổ chức kinh tế khu vực tư nhân, các đối tác hỗ trợ phát triển và thăm Ngôi nhà Tuổi trẻ thuộc dự án Phòng chống HIV/AIDS của ADB, tại Thanh Xuân, Hà Nội.

Từ khi nối lại hoạt động tại Việt Nam năm 1993 đến hết năm 2007, ADB đã cung cấp 72 khoản vay cho khu vực công, với tổng trị giá 5,25 tỉ USD; 208 khoản trợ giúp kỹ thuật trị giá 149 triệu USD và 19 khoản vay bổ sung có giá trị 101 triệu USD. Ngoài ra, ADB còn cung cấp cho khu vực tư nhân các khoản vay với tổng trị giá 193 triệu USD. Các dự án của ADB tập trung vào nhiều lĩnh vực: giáo dục, y tế, việc làm, thủy lợi, thị trường vốn và năng lượng... Tại Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam ở Hà Nội, ADB khẳng định, trong năm 2008 sẽ tiếp tục trợ giúp kỹ thuật và dành cho Việt Nam các khoản vay với trị giá từ 1,3 tỉ đến 1,6 tỉ USD.

HÀ NGỌC (TTXVN)

Chia sẻ bài viết