25/06/2019 - 19:11

Chủ hụi lừa đảo hầu tòa 

(CT)- Ngày 25-6-2019, TAND TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Mỹ Miều (SN 1977, ngụ huyện Thới Lai) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Mỹ Miều làm nghề nội trợ. Từ năm 2002 đến năm 2012, Miều tổ chức mở nhiều dây hụi có lãi, kêu gọi bạn bè, người quen tham gia. Loại hình hụi Miều làm chủ là hụi mùa (thu hoạch lúa mở 1 lần, mỗi năm mở 3-4 lần) và hụi tháng. Khi đến kỳ mở hụi, ai có số tiền trả cao thì được hốt. Miều có nhiệm vụ thu tiền của hụi viên, giao cho người được hốt, còn mình được hưởng hoa hồng.

Do ở cùng địa phương với nhau nên Miều được hụi viên tin tưởng. Trong thời gian làm chủ hụi, nhiều hụi viên không đến mở hụi mà liên lạc qua điện thoại, nhờ Miều báo người hốt hụi, số tiền phải đóng… Lợi dụng điều này, Miều nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của hụi viên. Cuối năm 2012, Miều tiếp tục lập ra nhiều dây hụi, sau đó nói dối có hụi viên lĩnh hụi, tự ra giá hốt hụi, tự kê tên hụi viên vào danh sách hụi (hụi ảo)… cho những người khác tin tưởng đóng tiền hụi để Miều chiếm đoạt. Bằng thủ đoạn này, Miều chiếm đoạt của 139 người với số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Do vụ án có nhiều bị hại và người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên phiên tòa dự kiến kéo dài 2-3 ngày.

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết