29/07/2021 - 10:16

Thới Lai

Chủ động “Chống dịch như chống giặc” 

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp, cả hệ thống chính trị và người dân huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cùng chung tay chủ động thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại khu vực phong tỏa ở xã Trường Xuân, huyện Thới Lai. 

Công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Thới Lai được thực hiện quyết liệt theo sự chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP Cần Thơ. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện được kiện toàn, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Trong đó, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh được tăng cường, thực hiện liên tục để thông tin kịp thời, chính xác. Nhờ vậy, người dân hiểu, bình tĩnh, yên tâm, phối hợp cùng các cấp, ngành trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Anh Nguyễn Văn Trung, nhân viên giao hàng ở thị trấn Thới Lai, cho biết: “Tôi làm công việc giao hàng. Hằng ngày, tiếp xúc với nhiều người nên lúc nào tôi cũng mang theo nước rửa tay sát khuẩn, luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với khách hàng. Ðiều đó giúp tôi bảo vệ sức khỏe của mình và cho người khác trong tình hình dịch COVID-19”.

Ðến nay, cả hệ thống chính trị ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã vào cuộc, triển khai, thực hiện có hiệu quả các quy định của Chỉ thị 16/CT-TTg. Ðặc biệt, công tác vận động, tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức được chính quyền và ngành chức năng huyện thực hiện tốt. Ông Nguyễn Thành Tích, Chủ tịch UBND xã Trường Xuân B, cho biết: “Các thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 được chúng tôi cập nhật thường xuyên, liên tục, phát trên loa truyền thanh xã. Ngoài ra, chúng tôi còn cử lực lượng sử dụng loa di động phát tại các địa bàn dân cư, nhất là các kênh rạch. Nhờ vậy, bà con nâng cao nhận thức, chung tay cùng chính quyền thực hiện tốt các quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg”.

Hiện nay, đa số người dân đều ý thức, chấp hành tốt quy định phòng, chống dịch COVID-19, khuyến cáo, hướng dẫn của các cấp, ngành. Chị Nguyễn Thị Thảo ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, cho biết: “Tôi thường xuyên nhắc nhở các thành viên trong gia đình thực hiện đúng theo nguyên tắc 5K. Ðặc biệt, ngoài việc đi mua lương thực, thực phẩm, chúng tôi luôn ở nhà, thường xuyên rửa tay, sát khuẩn, để phòng ngừa dịch bệnh”.  

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, các chợ tạm, chợ truyền thống trên địa bàn đều ngưng hoạt động. Riêng các cửa hàng tiện lợi như Bách hóa Xanh còn hoạt động. Các đơn vị này cũng đã triển khai đầy đủ, nghiêm túc những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, như: bố trí khu vực rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt cho nhân viên, khách hàng; nhân viên dịch vụ giao hàng có tiếp xúc với khách hàng đều phải tuân thủ trang bị các bảo hộ lao động đảm bảo an toàn sức khỏe; khử khuẩn tại khu vực kinh doanh…

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp đủ lương thực, thực phẩm cho người dân, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện mô hình “Ðưa chợ ra phố”. Tại nơi tổ chức mô hình này, việc mua bán được thực hiện đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh. Chị Huỳnh Thị Trang ở thị trấn Thới Lai, cho biết: “Tôi thấy mô hình này khá hay. Khi đi chợ, tôi mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn. Ðặc biệt, tôi mua những thứ cần thiết rồi nhanh chóng trở về nhà, không tụ tập, nói chuyện với những người quen”. 

Huyện Thới Lai có 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại các xã Trường Xuân, Ðông Bình và Trường Xuân A, hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, 761 tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn huyện đang hoạt động, phát huy hiệu quả tích cực. Ông Huỳnh Thanh Phường, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Thới Lai, cho biết: “Chúng tôi triển khai, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg nghiêm túc. Toàn huyện chuyển trạng thái có dịch nên tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, thông báo nhanh về thực hiện các quy định của Chỉ thị số 16/CT-TTg. Qua đó, người dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết