22/08/2010 - 14:45

Chọn mua PC – đôi điều cần biết

Bạn đã quyết định rời bỏ máy tính để bàn (PC) cũ, thay vào đó là một hệ thống mới hơn để thuận lợi cho công việc. Điều quan trọng trước khi bạn tiến hành mua máy mới là cần biết về những thuật ngữ cơ bản của máy tính.

Processor

Đây được xem là bộ não của máy tính, còn có tên gọi là bộ vi xử lý CPU. Tốc độ xử lý được đo bằng gigahertz hoặc GHz. Trong cùng một dòng sản phẩm thì thông tin GHz càng cao nghĩa là tốc độ làm việc càng cao.

Bộ xử lý hiện nay phổ biến loại lõi kép (dual core) hoặc lõi tứ (quad core), càng nhiều lõi thì bộ xử lý sẽ càng mắc. Hiện nay, các thuật ngữ thường dùng với bộ xử lý của Intel là Core Duo, Core 2 Duo, i3, i5, và i7. Điều quan trọng là bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa chúng.

Ngoài ra, còn có sản phẩm khác như Pentium hoặc Atom. Các bộ xử lý Atom chậm hơn nhiều và được sử dụng trong netbook. Một thuật ngữ thường thấy trong CPU là Front Side Bus (FSB) thể hiện dữ liệu truyền tải từ bộ xử lý đến bo mạch chủ. FSB càng cao, bộ xử lý các giao tiếp với máy tính càng nhanh. Các giá trị thường gặp của FSB là 266-333MHz, hoặc nhanh hơn là 400MHz.

RAM

RAM hoặc bộ nhớ là những gì máy tính của bạn sử dụng để lưu trữ những thông tin tạm thời trong khi bạn đang sử dụng máy tính. Nó có thể được gọi với tên bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Ngày nay, một bộ máy tính trang bị 2GB RAM trở nên khá phổ biến. Tốc độ bus của RAM sẽ cần phải trùng với tốc độ FSB của bo mạch hỗ trợ nhằm tránh tình trạng nghẽn trong quá trình truyền tải dữ liệu. Ví dụ, với hệ thống có tổng FSB là 1600MHz, sử dụng CPU 4 lõi thì bạn cần trang bị FSB RAM tốt nhất là 400MHz.

Ổ quang

Ổ quang trong máy tính có thể đọc và ghi đĩa CD/DVD. Bạn có thể có bất kỳ các loại ổ quang với các định dạng có tên như: DVD-R, DVD+R, DVD-/+R, DVD-/+RW, DVD-RAM, Blu-ray, HD-DVD. Một đĩa CD chứa 700MB không gian lưu trữ, một CD-R có thể đọc và ghi dữ liệu vào đĩa CD, trong khi một CDRW có thể đọc-ghi lại nhiều lần.

Còn với một ổ ghi DVD, bạn thấy có thể nó ghi thông tin định dạng +R hay –R. Một DVD có thể chứa tối đa khoảng 4GB dữ liệu. Một ổ ghi DVD có thể cho phép bạn ghi lớp kép, nghĩa là tăng gấp đôi năng lực lưu trữ lên con số 8GB dữ liệu.

Và gần đây là các định dạng ổ quang mới như Blu-ray hay HD-DVD cho phép bạn ghi và xem video độ nét cao, hoặc lưu trữ được dữ liệu nhiều hơn. Một đĩa Blu-ray có thể ghi 25GB trên một lớp đĩa đơn, và 50GB nếu là 2 lớp đĩa. Đĩa HD-DVD có thể chứa 15GB dữ liệu nhưng hầu như không có hệ thống nào sử dụng định dạng này.

Card mạng không dây

Nếu máy tính của bạn có một card không dây, bạn có thể truy cập Internet mà không cần có một dây kết nối đến router/modem. Card không dây được đánh giá bởi tốc độ của chúng.

Tốc độ thấp nhất bắt đầu từ A và cao nhất hiện nay là N. Cụ thể 802.11a có thể đạt tốc độ 1 Mbit/s, 802.11b có thể đạt tốc độ 11 Mbit/s, 802.11g đạt tốc độ 54 Mbit/s và chuẩn mới nhất 802.11n cho tốc độ truyền tải đạt mức 600 Mbit/s. Tuy nhiên, ngoài việc đường truyền phải đạt tốc độ như card mạng thì router không dây cũng đóng vai trò ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải của card mạng không dây.

Card mạng

Máy tính cần phải có một cổng Ethernet trên đó. Cổng này cho phép bạn kết nối vật lý vào Internet hoặc mạng nội bộ bằng cách cắm nó vào router/modem thông qua dây kết nối.

Thông thường, những hệ thống ngày nay trang bị kết nối Gigabit với đại diện cao nhất là 100/1000, trong khi chuẩn thấp hơn là 10/1000 tương ứng với giá trị megabits/giây.

Hệ điều hành

Đây là phần mềm để hệ thống máy tính có thể làm việc. Bạn có thể mua máy tính với hệ điều hành Mac X, Windows 7 hoặc bất kỳ phiên bản của Ubuntu Linux.

Hard Drive

Là nơi bạn lưu trữ tất cả các tập tin cho dù đó là âm nhạc, phim ảnh hay tài liệu. 

Ổ đĩa cứng được đánh giá theo tốc độ và dung lượng. Điển hình của máy tính mới trang bị một ổ đĩa 100GB 7200 rpm SATA. Máy tính xách tay có ổ đĩa cứng quay với tốc độ 5.400 vòng/phút (rpm). Thông số này càng cao, tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ nhanh hơn. Một ổ 100GB có thể lưu trữ khoảng 28.560 bức ảnh số hoặc lên đến 25.000 bài hát (MP3).

Video Card

Đây là một phần của máy tính cho phép bạn hiển thị những gì bạn đang làm việc. Nếu không có một card video, bạn sẽ không thể nhìn thấy những gì bạn đang làm trên màn hình.

QUỐC TRUNG

Chia sẻ bài viết