30/10/2010 - 21:35

Chọn mua màn hình máy tính như thế nào?

Màn hình máy tính ngày càng được thiết kế đẹp hơn, giá thành cũng rẻ hơn, phổ biến là màn hình LCD. Tuy nhiên, nó không phải là vấn đề đơn giản để bạn có thể mua bất cứ màn hình nào để xài. Cần phải xem nhu cầu của bạn, túi tiền và khả năng của màn hình trước khi mua. Sau đây là những gợi ý để bạn chọn mua một màn hình tốt nhất, phù hợp nhất.

* Nhu cầu của bạn là gì?

Đây là vấn đề đầu tiên, bạn phải tự hỏi trước khi mua một màn hình. Không phải tất cả các màn hình máy tính đều được làm như nhau. Cũng vậy, không phải mọi ứng dụng đều yêu cầu chức năng hiển thị giống nhau. Nếu bạn cần một màn hình để làm các việc ở trường, đánh văn bản, duyệt web, chỉ cần một màn hình LCD chuẩn là đủ. Tuy nhiên, nếu bạn cần xem các tập tin đa phương tiện hoặc chơi game, bạn phải tìm màn hình có độ tương phản và tốc độ làm tươi cao hơn.

* Màn hình bóng hay mờ?

Có 2 loại màn hình LCD là loại mờ (matte) và loại bóng (glossy). Cả 2 đều có những ưu điểm, hạn chế của nó.

Loại mờ có khả năng chống chói, không phản xạ ánh sáng. Về phương diện kỹ thuật, nó khuếch tán ánh sáng thay vì phản chiếu. Do đó, nếu sử dụng ngoài trời hoặc nơi có nhiều ánh đèn sáng, bạn hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, do các phân cực ở bề mặt màn hình gồ ghề, nên cường độ sáng phản ánh nội dung qua nó cũng giảm đi.

Loại bóng có khả năng cho ánh sáng, độ tương phản, độ mịn, độ bóng ở mức cao nhất, nên nó cho hình ảnh sống động hơn. Loại này thích hợp để xem phim, chơi game, nhưng nếu sử dụng khi đi xe sẽ rất khó chịu, vì bạn cứ thấy các hình ảnh phản chiếu từ bên ngoài. Ngoài ra, các nhà thiết kế đồ họa cũng cho rằng màn hình bóng cho màu sắc không trung thực.

* Kích thước, tỷ lệ:

Màn hình ngày càng có kích thước lớn hơn nhưng giá cũng không đắt hơn nhiều. Khi mua một máy để bàn thì nên chọn màn hình từ 19 - 21 inch nếu có không gian rộng. Về tỷ lệ, chiều rộng và chiều cao chuẩn của một màn hình là 4:3, nhưng hiện nay, các màn hình LCD thường tăng thêm chiều rộng, như 16:9 hoặc 16:10. Các thiết kế tăng rộng nhằm hiển thị tốt các định dạng phim HD (phim có độ phân giải cao). Cần lưu ý rằng, một màn hình 17-inch wide (tăng rộng) diện tích chỉ tương đương một màn hình 15-inch dạng chuẩn. Nếu không có nhu cầu xem phim thì nên chọn màn hình tỷ lệ chuẩn 4:3.

* Độ phân giải:

Độ phân giải của màn hình được tính bằng cách đo số lượng điểm ảnh (pixel) hiển thị trên một inch vuông. Nếu điểm ảnh trên một inch càng nhiều thì hình ảnh sẽ sắc nét và mịn hơn. Nên chọn màn hình có độ phân giải cao nếu dùng trong thiết kế, xem phim hoặc chơi game.

* Độ sáng:

Độ sáng là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh của màn hình. Độ sáng được đo bằng candela hoặc nit (đơn vị đo cường độ sáng) trên mỗi mét vuông (1 nit = 1 cd/m²). Một màn hình LCD chuẩn có cường độ sáng là từ 200-300 nit, sẽ dùng tốt trong nhà. Nếu dùng ở ngoài trời thì cường độ sáng cần cao hơn, có thể lên đến 1000.

* Tốc độ đáp ứng:

Ở đây nói đến một điểm ảnh (pixel) có khả năng thay đổi màu sắc nhanh như thế nào. Nó được tính bằng mili giây (ms). Việc thay đổi chậm hoặc nhanh hơn 1/1000 giây cũng làm tăng hoặc giảm bóng mờ khi một đối tượng di chuyển trên màn hình. Đa số các màn hình thông thường có tốc độ đáp ứng là 14 – 15ms, các loại cao cấp hơn có khả năng đáp ứng 12ms. Tìm cái có tốc độ đáp ứng nhanh sẽ xem phim và chơi game tốt hơn.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết