12/12/2009 - 20:31

Cho Windows XP thú vị hơn

Dù Windows 7 đã phát hành, trước đó là Vista, với giao diện bóng bẩy, hào nhoáng và có nhiều tính năng ưu việt. Nhưng hiện nay, Win XP vẫn là hệ điều hành được nhiều người ưa chuộng và sử dụng. Win XP sẽ còn tồn tại vì nó nhẹ nhàng, dễ cài đặt, quen với người dùng trong một thời gian dài và đặc biệt là tương thích với nhiều ứng dụng. Sau đây là một số mẹo nhỏ khi sử dụng Win XP.

* Đóng nhanh nhiều cửa sổ

Nếu bạn mở nhiều cửa sổ cùng loại, có một cách để đóng tất cả các cửa sổ này nhanh chóng thay vì đóng từng cửa sổ sẽ mất thời gian. Đơn giản, bạn ấn giữ phím Shift và dùng chuột click vào dấu X của một cửa sổ, toàn bộ cửa sổ sẽ được đóng lại chỉ với một cái click.

* Thêm lệnh hữu ích cho Menu ngữ cảnh

Khi xử lý tập tin, thư mục trong Windows Explorer, dùng menu ngữ cảnh (menu chuột phải) sẽ cực kỳ hữu dụng. Tuy nhiên, menu ngữ cảnh của Windows Explorer vẫn thiếu một số tùy chọn mà lẽ ra phải có để bạn khỏi mất thời gian. Sửa Registry để bạn có thêm 2 lệnh trong menu ngữ cảnh, đó là di chuyển vào thư mục (Move to folder) và sao chép vào thư mục (Copy to folder). Cách thêm 2 lệnh này như sau:

- Mở Registry (vào StartRun RegeditOk).

- Theo đường dẫn sau:

HKEY_CLASSES_ROOTAllFileSystemObjectsshellexContextMenuHandlers.

- Tạo hai khóa mới tên “Copy to” và “Move to”.

- Đặt giá trị cho lệnh “Copy to” là {C2FBB630-2971-11d1-A18C-00C04FD75D13}

- Đặt giá trị cho lệnh “Move to” là {C2FBB631-2971-11d1-A18C-00C04FD75D13}

- Đóng Registry, bây giờ bạn đã thấy 2 lệnh “Copy to folder” và “Move to folder” ở menu ngữ cảnh. 2 lệnh này sẽ giúp bạn di chuyển và sao chép tập tin, thư mục tiện lợi hơn bằng chuột phải.

* Thay đổi thư mục cài đặt mặc định

Thư mục cài đặt mặc định của Windows là Program Files của ổ đĩa C. Nếu bạn muốn cài mặc định trên một thư mục khác, mẹo này giúp bạn thay đổi thư mục đó. Cách làm như sau:

- Mở Registry.

- Theo đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESoftwareMicrosoftWindowsCurrentVersion.

- Bấm đúp lên chuỗi có tên “ProgramFilesDir”.

- Thay đổi giá trị mặc định “C:Program Files” bằng một địa chỉ khác (đường dẫn đến thư mục bạn muốn).

- Bấm Ok và thoát khỏi Registry.

* Cải tiến tổ hợp phím “Alt + Tab”

Ta biết tổ hợp phím “Alt + Tab” dùng để chuyển đổi qua lại nhanh giữa các ứng dụng đang mở. Bình thường, bạn chỉ nhìn thấy biểu tượng của các ứng dụng khi chuyển đổi bằng lệnh này, nhưng nếu nâng phiên bản, bạn có thể xem trước phần nội dung của cửa sổ ứng dụng trước khi chuyển đổi. Cài bản nâng cấp (TaskswitchPowertoy) sau đây để thấy tổ hợp phím “Alt + Tab” làm việc tốt hơn. Tải miễn phí tại địa chỉ: ftp://ftp.qut.edu.au/pub/mirrors/microsoft/powertoys/TaskswitchPowertoySetup.exe

* Đưa Command Prompt vào Menu ngữ cảnh

Command Prompt - tiện ích không thể thiếu đối với nhiều người, nhất là dân công nghệ thông tin. Nó có giao diện dòng lệnh như MS DOS. Nếu sử dụng Command Prompt thường xuyên, bạn có thể đưa vào menu ngữ cảnh của Windows Explorer và mở tức khắc bằng cách click chuột phải, thay vì phải vào StartRun, gõ cmd rồi Enter như thông thường.

Bạn vào ftp://ftp.lightspeedsystems.com/Steve/CmdHerePowertoySetup.exe tải tiện ích, sau vài bước cài đặt, Command Prompt sẽ hiện diện ở menu ngữ cảnh của Windows Explorer.

* Tránh phải kích hoạt Windows khi cài lại

Thông thường, khi cài lại Windows, bạn cũng phải kích hoạt (Activate) lại hệ thống qua điện thoại hoặc Internet thì hệ thống mới có hiệu lực và sử dụng được. Bạn có thấy việc kích hoạt là phiền phức và muốn bỏ qua bước này khi cài lại hệ điều hành không? Đơn giản, chỉ cần lưu file kích hoạt lần đầu và dùng lại sau này (điều kiện là bạn không thay đổi phần cứng máy tính). Vào C:WindowsSystem32 chép tập tin wpa.dbl lưu trữ ở ổ D hoặc USB, khi có cài lại Windows bạn chép nó trở lại vị trí cũ.

Hoàng Đạt

Chia sẻ bài viết