09/12/2019 - 08:03

Chờ nhà vô địch mới của World Tour Finals 2019 

Liên đoàn Cầu lông thế giới (BWF) vừa công bố danh sách các vận động viên đủ điều kiện thi đấu ở các nội dung tại World Tour Finals 2019. Đây là giải đấu có tiền thưởng cao nhất - tổng tiền thưởng 1,5 triệu USD - của BWF dành cho các tay vợt có thành tích thi đấu tốt nhất năm 2019. Sau những giải đấu vắt kiệt sức suốt năm, tay vợt nào có khả năng vô địch giải đấu diễn ra từ ngày 11 đến 15-12 tại Trung Quốc?

Đôi nữ Nhật Bản - Mayu Matsumoto (phải) và Wakana Nagahara. Ảnh: Bwf

Tham dự giải đấu ở nội dung đơn nam là 8 tay vợt xuất sắc nhất năm 2019: Kento Momota (Nhật Bản), Chou Tien Chen (Đài Loan), Jonatan Christie (Indonesia), Chen Long (Trung Quốc), Viktor Axelsen (Đan Mạch), Anthony Sinisuka Ginting (Indonesia), Anders Antonsen (Đan Mạch), Wang Tzu Wei (Đài Loan). Hiện chỉ xếp thứ 22 trên bảng xếp hạng của BWF, nhưng tay vợt Wang Tzu Wei đã vào sâu rất nhiều giải từ đầu năm 2019 đến nay, nên có tổng điểm nhiều hơn tay vợt Trung Quốc Shi Yu Qi, hiện xếp thứ 7 của BWF. Khi Tzu Wei giành suất dự giải đấu cuối năm của Yu Qi cũng đồng nghĩa với việc World Tour Finals 2019 sẽ không có nhà đương kim vô địch đơn nam. Yu Qi đã vô địch sau khi hạ Momota ở giải này năm 2018.

Nội dung đơn nữ cũng có nhiều xáo trộn so với bảng xếp hạng của BWF, khi đương kim số 1 thế giới Tai Tzu Ying chỉ đứng thứ 5 trong số 8 tay vợt dự World Tour Finals năm nay. Riêng nhà vô địch giải này năm trước là Pusarla V. Sindhu may mắn được dự giải ở vị trí thứ 8. Phong độ của Sindhu trong những giải gần đây không tốt, nên việc bảo vệ danh hiệu của cô sẽ không dễ dàng. Gương mặt mới lần đầu được tham gia giải này là tay vợt Thái Lan Busanan Ongbamrungphan (hạng 16). Các tay vợt trên sẽ tranh vô địch với Chen Yu Fei (Trung Quốc), Ratchanok Intanon (Thái Lan), hai tay vợt người Nhật Akanne Yamaguchi, Nozomi Okuhara và He Bing Jiao (Trung Quốc). 

Ở nội dung đôi nam, tham dự giải có 2 đôi Indonesia, 2 đôi Nhật Bản, 2 đôi Đài Loan, 1 đôi Nhật Bản và 1 đôi Trung Quốc. Đương kim vô địch giải này là đôi vợt nước chủ nhà Li Jun Hui - Liu Yu Chen. Gương mặt mới năm nay chính là đôi vợt người Đài Loan Lu Ching Yao - Yang Po Han (hạng 16) và đôi vợt Malaysia Aaron Chia - Soh Wooi Yik (hạng 11). Tiếc nhất là đôi vợt người Indonesia, có phong độ rất tốt trong năm 2019, đã vươn lên hạng 5 thế giới là Fajar Alfian - Muhammad Rain Ardianto, nhưng không thể tham gia vì đã có 2 đôi vợt đồng hương của họ đang xếp hạng 1 và 2, được chọn.

Cũng vì bị khống chế số lượng, nên đôi nữ đương kim vô địch Misaki Matsutomo - Ayaka Takahara (hạng 4) cũng không thể tham gia, vì xếp trên họ là 2 đôi vợt đồng hương đang giữ vị trí thứ 2 và 3 thế giới. Thay cho nhà vô địch 2018 là đôi vợt người Thái Jongkolphan Kikitharakul - Rawinda Prajongjai (hạng 9). Như vậy, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều có 2 đôi dự giải. Cụ thể 8 đôi gồm: Yuki Fukushima - Sayaka Hirota (Nhật Bản); Mayu Matsumoto - Wakana Nagahara (Nhật Bản); Kim So Yeong - Kong Hee Yong (Hàn Quốc); Chen Qing Chen - Jia Yi Fan (Trung Quốc); Greysia Polii - Apriyani Rahayu (Indonesia); Du Yue - Li Yin Hui (Trung Quốc); Lee So Hee - Shin Seung Chan (Hàn Quốc); Jongkolphan Kititharakul - Rawinda Prajongjai (Thái Lan).

Ở nội dung đôi nam nữ, chỉ có một sự thay đổi nhỏ ở vị trí thứ 8 khi bộ đôi người Malaysia Goh Soon Huat - Lai Shevon Jemie (hạng 8) nhường suất cho đôi Indonesia xếp sau họ 1 bậc trên bảng xếp hạng là Hafiz Faizal - Gloria Emanuelle Widjaja (hạng 9). 8 đôi nam nữ là: Dechapol Puavaranukroh - Sapsiree Taerattanachai (Thái Lan); Zheng Si Wei - Huang Ya Qiong (Trung Quốc); Praveen Jordan - Melati Daeva Oktavianti (Indonesia); Wang Yi Lyu - Huang Dong Ping (Trung Quốc); Chan Peng Soon - Goh Liu Ying (Malaysia); Yuta Watanabe - Arisa Higashino (Nhật Bản); Hafiz Faizal - Gloria Emanuelle Widjaja (Indonesia); Seo Seung Jae - Chae YuJung (Hàn Quốc).

Ngoài hai nhà vô địch đơn nam và đôi nữ không đủ điều kiện tham gia, 3 nhà vô địch giải này năm 2018 là Wang Yi Lyu - Huang Dong Ping (đôi nam nữ), Sindhu (đơn nữ) và Li Jun Hui - Liu Yu Chen (đôi nam) hiện có phong độ không thật sự tốt. Vì vậy, các trận đấu sắp tới hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn, khi các tay vợt khác sẽ không bỏ lỡ cơ hội giành danh hiệu vô địch danh giá này.

H.T

Chia sẻ bài viết