31/08/2011 - 21:59

Chờ đợi gì ở IFA 2011?

Tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng quốc tế IFA sắp diễn ra ở Berlin (Đức) từ ngày 2 đến 7-9, các nhà sản xuất điện thoại thông minh hy vọng sẽ có màn trình diễn mở rộng giới hạn kích thước màn hình của thiết bị, trong khi đồng thời tung ra máy tính bảng và nỗ lực tăng tốc các sản phẩm 3D. Triển lãm IFA năm nay sẽ lớn nhất từ trước tới nay. Tổng diện tích triển lãm đã tăng lên 140.200 mét vuông, so với 134.000 mét vuông hồi năm ngoái. Số công ty triển lãm và khách tham quan dự kiến cũng sẽ cao hơn con số của năm ngoái.

Samsung sẽ mang đến những gì?

 

Buổi họp báo của Samsung, dự kiến diễn ra vào ngày 1-9, là một trong những sự kiện được chờ đợi nhất, không phải do cuộc chiến pháp lý với Apple mà do họ rất có tiếng tăm ở Đức. Tại IFA năm ngoái, hãng đã ra mắt dòng máy tính bảng Galaxy Tab và năm nay, họ đã hứa hẹn trong một quảng cáo úp mở rằng “một thứ gì đó lớn sắp xuất hiện” – trông giống như một máy tính bảng hay một điện thoại thông minh lớn và sản phẩm thực sự được giấu bởi ánh đèn chói sáng.

Tuy nhiên, trang web This is My Next cho biết các sản phẩm sắp vén màn của Samsung là Galaxy Tab 7.7, Wave 3 và Galaxy Note. Wave là tên của dòng sản phẩm chạy hệ điều hành điện thoại thông minh Bada. Galaxy Tab 7.7 sẽ là một phiên bản nâng cấp của máy tính bảng 7 inch đầu tiên của hãng.

Samsung sẽ không phải là hãng duy nhất trình làng máy tính bảng mới tại IFA. Sony hy vọng sẽ ra mắt 2 máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, cho đến nay được biết với tên mã S1 và S2. ViewSonic cũng tham gia “cuộc chơi” với máy tính bảng ViewPad 7x, cũng có màn hình 7 inch. Cái tên gây chú ý nhất trong danh sách sản phẩm của Samsung có lẽ là Galaxy Note, mà theo tin đồn là một điện thoại thông minh có màn hình 4,7 inch phù hợp với quảng cáo “một thứ gì đó lớn sắp xuất hiện”. Bên cạnh đó, điện thoại hai nhân đầu tiên của Sony Ericsson được đồn đoán là có màn hình 4,5 inch.

Tâm điểm về màn hình

Thử nghiệm với kích thước màn hình không phải là không có rủi ro, như đã từng thấy với sự thất bại của Dell Streak 5 inch. Theo Geoff Blaber, nhà phân tích của CCS Insight, phần lớn các máy tính bảng có màn hình 9 inch trở lên. Còn về phía điện thoại thông minh, nhà sản xuất được hỗ trợ bởi các nhà sản xuất phần cứng mang đến khả năng sản xuất những thiết bị có màn hình nằm sát mép thiết bị. Do đó, một điện thoại thông minh với màn hình 4,5 inch hiện có thể nhỏ hơn mức cách đây 12-18 tháng. Geoff Blaber nhận định rằng trong vòng 12 tháng tới, một loạt thiết bị trên 4 inch sẽ xuất hiện nhiều hơn, và một phần trong số đó sẽ có màn hình 4,8 hay thậm chí là 5 inch. Tuy nhiên, 4,5 inch đối với phần lớn điện thoại thông minh có thể là đã tối đa ở mức người dùng ưa thích.

Google, Microsoft cập nhật hệ điều hành

Thời điểm diễn ra IFA cũng gần đến lúc tung ra hệ điều hành Android Ice Cream Sandwich và Windows Phone 7.5, còn có tên Mango. HTC có kế hoạch tổ chức các sự kiện ở nhiều thành phố châu Âu, trong đó có Berlin, vào ngày 1-9, nơi hãng dự kiến tung ra điện thoại thông minh đầu tiên chạy hệ điều hành điện thoại thông minh của Microsoft. Nếu may mắn, khách tham quan cũng sẽ có thể chiêm ngưỡng Android Ice Cream Sandwich.

Năm nay cũng chứng kiến nhiều nhà sản xuất tung ra điện thoại thông minh có màn hình 3D. Liệu xu hướng đó sẽ tiếp tục tại IFA vẫn còn được trông đợi. Tuy nhiên, nhìn chung, 3D đang tiếp tục “dậy sóng”. Công nghệ này đã xuất hiện trên máy tính xách tay, thiết bị chơi game và TV, do đó hiện nay vấn đề là làm cho sản phẩm tốt hơn và rẻ hơn. Nối gót Sony, Philips sẽ tung ra TV 3D, 46PFL9706K, cho phép 2 người dùng xem các cảnh khác nhau trong khi chơi game. Nó cũng có độ tương phản tốt hơn.

Bên cạnh các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng, các nhà mạng Vodafone và Deutsche Telekom cũng sẽ đến Berlin. Deutsche Telekom sẽ trình làng máy tính bảng và điện thoại thông minh mới, cũng sẽ được phân phối bên ngoài nước Đức. Đức là quốc gia hàng đầu ở châu Âu về mạng 4G LTE, do đó rất có thể các nhà mạng sẽ tung ra máy tính bảng và điện thoại thông minh cho băng tần châu Âu. Hồi cuối tuần qua, Samsung đã tung ra các phiên bản LTE của điện thoại Galaxy S II và máy tính bảng Galaxy Tab 8.9, sẽ được trưng bày tại IFA.

KHÔI MINH (Theo PCWorld)

Chia sẻ bài viết