23/05/2009 - 08:50

Giáo sư Paul Krugman:

Chiến lược kinh tế của Việt Nam đang đúng hướng

* Italia tài trợ 38 triệu euro giúp Việt Nam cải tạo hệ thống nước sạch và vệ sinh môi trường

Sáng 22-5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức tọa đàm “Kinh tế thế giới hậu khủng hoảng tài chính: khuyến nghị chiến lược phát triển cho Việt Nam” giữa Giáo sư Paul Krugman với đại diện lãnh đạo Chính phủ, các nhà quản lý và hoạch định chính sách, các nhà kinh tế, giới nghiên cứu của Việt Nam...

Chủ trì cuộc tọa đàm, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu nhấn mạnh: Việt Nam không nằm ngoài tầm ảnh hưởng của biến động kinh tế thế giới. Để vượt qua khủng hoảng cần phản ứng chính sách nhanh và cần thực thi nhiều nhóm chính sách khác nhau. Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, nhất là ý kiến của các nhà kinh tế hàng đầu thế giới và coi đây là nguồn thông tin bổ ích trong việc nghiên cứu đưa ra những chính sách vượt qua khủng hoảng.

Trao đổi tại cuộc tọa đàm, Giáo sư Paul Krugman cho rằng: Việt Nam đã thành công với việc tăng trưởng kinh tế đạt mức 8% liên tục trong nhiều năm. Trước những diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, chiến lược kinh tế của Việt Nam đang đi đúng hướng, tuy nhiên, Việt Nam không nên quá nôn nóng trong khi quá trình phục hồi kinh tế cần có thời gian. Sau khoảng 3-4 năm nữa, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh. Theo Giáo sư, trong tương lai gần, Việt Nam nên tập trung vào chấn chỉnh hệ thống giáo dục, tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và cảnh giác trước nguy cơ của một cuộc khủng hoảng tiếp theo bằng nhiều biện pháp như cải tiến hệ thống tài chính, tiền tệ...Việt Nam đang có thuận lợi bởi có nhiều bài học kinh nghiệm của các nước đi trước.

* Ngày 22-5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh và Đại sứ Italia tại Việt Nam Andrea Perugini đã ký ba biên bản ghi nhớ về việc thực hiện 3 dự án sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Italia với tổng số tiền là 38,1 triệu euro và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 12,5 triệu euro (khoảng gần 300 tỉ đồng).

Cụ thể là: Dự án thoát nước và vệ sinh môi trường khu đô thị Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) với 9,5 triệu euro; dự án cung cấp nước sạch và thủy lợi Bình Thuận 15 triệu euro; dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Cà Mau 13,6 triệu euro.

MINH THÚY (TTXVN)

MINH THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết