13/11/2010 - 21:13

Chia sẻ kết nối 3G trên Windows 7

Việc những nhà mạng hiện nay bắt đầu triển khai 3G đến khắp mọi nơi trên lãnh thổ Việt Nam, trải nghiệm kết nối Internet không dây tốc độ cao đã và đang được nhiều người chào đón nồng nhiệt. Tuy nhiên, chẳng lẽ lúc nào bạn cũng phải mua nhiều thiết bị thu sóng 3G (modem 3G) để kết nối Internet vốn dĩ khá mắc tiền. Có một giải pháp dễ dàng hơn, đặc biệt thích hợp với một nhóm người sử dụng laptop như các bạn sinh viên trong trường học, ký túc xá... Đó là chia sẻ 1 kết nối 3G của một máy cho nhiều máy khác sử dụng thông qua kết nối Wi-Fi có sẵn.

Lưu ý: Cách làm này chỉ có thể thực hiện trên hệ điều hành Windows 7, do đó nếu bạn muốn sử dụng tính năng này thì nên nâng cấp hệ điều hành hiện tại lên Windows 7.

Tiến hành chia sẻ kết nối 3G bằng Widnows 7 bằng tay

Đầu tiên, bạn cần phải kết nối laptop Windows 7 với mạng 3G thông qua một modem 3G do nhà cung cấp dịch vụ trang bị cho bạn. Một khi hoàn tất việc kết nối với mạng 3G của nhà cung cấp, bạn truy cập vào đường dẫn Control Panel/ Network and Internet/Network and Sharing Center.

Cửa sổ hiện ra sẽ cung cấp cho bạn một giao diện kết nối, bạn hãy nhấp vào tên nhà cung cấp dịch vụ 3G thuộc mục Connections phía dưới lựa chọn View your active networks.

Lúc này, bạn sẽ thấy hộp thoại hiện ra hiển thị trạng thái kết nối của mạng Internet. Tại đây bạn nhấp vào nút Properties để tìm đến thẻ Sharing trong cửa sổ tiếp theo hiện ra. Bạn hãy tìm đến mục Internet Connection Sharing và đánh dấu kiểm trước lựa chọn Allow others network users to connect through this computer’s Internet connection cũng như lựa chọn Wireless Network Connection trong danh sách thả xuống của mục Home networking connection rồi nhấp tiếp vào nút Settings cạnh lựa chọn Using ICS (Internet Connection Sharing).

Cửa sổ Advanced Settings xuất hiện, hãy di chuyển xuống dưới và đánh dấu chọn vào ô cuối có tên là Web Server (HTTP), lựa chọn này sẽ cho phép các máy tính có thể truy cập Internet thông qua máy tính của bạn. Hoàn tất công việc bằng cách nhấp vào nút OK, bạn sẽ được đưa trở lại cửa sổ Network and Sharing Center.

Dưới mục Change your networking settings, bạn hãy nhấp chuột vào lựa chọn Set up a new connection or network để bắt đầu cài đặt một kết nối mạng mới cho máy tính của bạn.

Lúc này, bạn hãy di chuyển xuống lựa chọn cuối cùng có tên Set up a wireless ad hoc network và lựa chọn nó. Hộp thoại hiện ra, bạn hãy đặt tên cho kết nối mạng cũng như thiết lập password bảo vệ hệ thống mạng của mình rồi nhấn Next để tiếp tục.

Để bắt đầu bật tính năng chia sẻ kết nối Internet không dây cho Windows, bạn nhấp chuột vào lựa chọn Turn on Internet Connection sharing. Bây giờ bạn đã có thể chia sẻ kết nối 3G cho bạn bè của mình để họ có thể truy cập vào thông qua công cụ dò sóng của máy tính mà họ sử dụng rồi đó.

Sử dụng phần mềm Connectify

Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Connectify để chia sẻ kết nối 3G một cách dễ dàng nhất. Đây là phần mềm cung cấp cho người dùng Windows 7 và Windows Server 2008 r2 hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ http://www.connectify.me/download/index.html.

Cách sử dụng rất đơn giản, bạn nhấp vào biểu tượng của Connectify dưới khay hệ thống và nhập tên cho kết nối mạng không dây, mật khẩu đăng nhập... tại giao diện hiện ra.

Hoàn tất công việc bằng cách nhấp vào nút Start Hotspot ở phía dưới cửa sổ làm việc của chương trình, bạn đã có thể chia sẻ kết nối 3G cho máy tính khác.

THÚY CHINH

Chia sẻ bài viết