15/03/2019 - 20:17

Chỉ có học tập... 

Gia đình Vàng thuộc diện hộ nghèo, cha mẹ đều trên 70 tuổi, sức khỏe yếu nên cuộc sống càng khó khăn. Để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, cha Vàng đi làm thuê đủ nghề, từ “đánh” lá mía, làm cỏ, đến những việc nặng như đào đất. Còn mẹ  do tuổi cao sức yếu nên chủ yếu ở nhà nội trợ. Từ thời còn học phổ thông, ngoài giờ học, Thạch Vàng thường theo cha đi làm thuê đủ nghề. Có những ngày “mệt lừ” nhưng cậu cố gắng thức đến 1-2 giờ sáng để học bài, làm bài tập. 3 năm học THPT, cậu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm 2016, cậu trúng tuyển vào ngành Quản lý tài nguyên và môi trường, Trường Cao đẳng Cần Thơ.

Thạch Vàng luôn nỗ lực học tập tốt để có nghề nghiệp ổn định, phụ giúp gia đình.

Khăn gói đến Cần Thơ học tập nhưng Thạch Vàng cũng không yên lòng bởi cảnh nhà nghèo, cha mẹ tuổi đã cao, cậu sợ chuyện học tập của mình sẽ trở thành gánh nặng của gia đình. “Nhưng em nghĩ chỉ có con đường học tập mới giúp gia đình vươn lên thoát nghèo và tương lai mình mới có nghề nghiệp ổn định”- Vàng tâm sự. Suy nghĩ vậy nên ngay khi nhập học, cậu xin làm thêm để sống tự lập. Những công việc như: Phục vụ tiệc cưới, quán nước, quán nhậu, nhà hàng, cậu đều đã từng làm qua. Hiện tại, Vàng đang làm phục vụ cho một quán ăn ở quận Ninh Kiều. Cậu làm việc theo ca, nhưng thường xuyên là ca tối, từ 17 giờ đến 22 giờ đêm, với thu nhập mỗi ca 50.000 đồng, tính ra mỗi tháng cũng được khoảng 1,5 triệu đồng. Cảm thương trước hoàn cảnh của Vàng, người bà con cho cậu ở trọ ghép để tiết kiệm chi phí. Ngoài làm ca tối, những ngày không có tiết học, Vàng cũng tăng ca để kiếm thêm thu nhập gửi về mua thuốc cho cha mẹ ở quê.

Bận rộn việc làm thêm nhưng Vàng xác định nhiệm vụ học tập là quan trọng nhất. Vì vậy, những ngày hè, cậu tăng ca làm thêm, tích cóp thu nhập để đến mùa thi, cậu xin nghỉ làm, dành thời gian ôn tập. Cậu cũng tích cực học nhóm với bạn bè, mượn sách, tài liệu ở trường về tự học, tự nghiên cứu. Vàng chia sẻ, chuyên ngành Quản lý tài nguyên và môi trường khá khó, đòi hỏi người học đọc sách, báo nhiều để tích lũy kiến thức thực tế. Vì vậy, ngoài giờ học trên lớp, cậu nghiên cứu tài liệu trên mạng Internet, đọc thêm sách, báo… Tư chất nhạy bén cộng với sự siêng năng, chăm chỉ nên kết quả học tập của cậu hằng năm đều đạt khá, giỏi, riêng học kỳ I (năm học 2018-2019), cậu được xếp loại giỏi. Vàng chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp, em cố gắng vừa làm, vừa học liên thông để nâng cao kiến thức và trang bị kỹ năng tốt hơn cho nghề nghiệp tương lai của mình”.

Bài, ảnh: Q. THÁI

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Thạch Vàng