13/01/2013 - 00:11

Chênh lệch giá vàng trong nước - thế giới giảm mạnh

(Chinhphu.vn)-Sau 3 ngày thực hiện quy định mới về kinh doanh vàng miếng, giá vàng miếng SJC giảm mạnh, đưa mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới từ 4,5 triệu đồng/lượng xuống 3 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên cuối tuần (12-1), giá vàng miếng SJC của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá mua - bán 44,80-45,30 triệu đồng/lượng. Đây là mức giá thấp nhất từ đầu tháng 9-2012 tới nay.

Tại Hà Nội, vào sáng 12-1, Công ty Doji niêm yết giá mua và bán vàng cùng thương hiệu SJC rẻ hơn thị trường TP Hồ Chí Minh 200.000 đồng/lượng, ở mức 44,7 - 44,1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng SJC tại Hà Nội cùng thời điểm do Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý niêm yết là 44,6 - 44,87 triệu đồng/lượng.

Giá vàng được điều chỉnh giảm liên tục ngay từ khi thị trường mở cửa, kéo dài xu hướng giảm ồ ạt và giảm mạnh hơn giá thế giới từ 11-1. Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế tiếp tục co ngắn lại. Như vậy, trong vòng 3 ngày (10-12/1), giá vàng trong nước đang giảm trên 1,2 triệu đồng/lượng.

Trong báo cáo phát hành ngày 12-1, Vụ Quản lý Ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết trong mấy ngày qua giá vàng thế giới chỉ dao động quanh biên độ hẹp thì giá vàng trong nước đã giảm nhanh, làm cho mức chênh lệch giá vàng trong nước quy đổi so với giá vàng thế giới giảm từ mức 4,5 triệu đồng/lượng xuống còn khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Có 4 nguyên nhân dẫn đến diễn biến này là: tâm lý găm giữ đầu cơ đã giảm khi thị trường vàng miếng được cấp phép đi vào hoạt động; người dân đã yên tâm hơn khi bán vàng miếng trên thị trường được cấp phép; trên mạng lưới mua bán được cấp phép, thông tin về giá mua bán được công bố công khai minh bạch và cập nhật nhanh hơn; mạng lưới được cấp phép cũng tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ.

Ngoài ra, để triển khai các nội dung trong Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tham gia thị trường vàng với tư cách là người kiến tạo và mua, bán cuối cùng nhằm ổn định thị trường vàng theo đúng tinh thần Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Phương Nguyên

Chia sẻ bài viết