11/12/2010 - 21:00

Chẩn đoán RAM bị lỗi để thay thế

RAM là thành phần không thể thiếu với máy tính, là thành phần dễ dàng nâng cấp nhất trong một PC bởi nó rất dễ thay thế, nhằm nâng hiệu suất hoạt động cho máy.

Nhưng RAM không phải lúc nào cũng hoạt động thông suốt, nó thường bị lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động và ngừng hoạt động, điều này khiến hệ điều hành bị treo, các ứng dụng khác không thể hoạt động,... Thay thế RAM có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc khắc phục, nhưng nếu bộ nhớ không phải là thủ phạm gây lỗi, có thể chi phí bạn bỏ ra là quá thừa.

Vậy để giảm sự sai lầm khi phải bỏ tiền tiêu tốn trong việc mua thêm RAM mà không thu được kết quả gì, bạn có thể sử dụng một số chương trình test RAM. Hiệu quả nhất trong số này là Memtest86, được cung cấp từ địa chỉ www.memtest.org.

Tới trang web MemTest86, bạn tìm đến mục Download (Pre-built & ISOs) và tìm phiên bản mới nhất được đóng gói dưới dạng tập tin nén ZIP để tải về. Sau khi tải về, bạn sử dụng công cụ giải nén để giải nén tất cả tập tin bên trong ra một thư mục. Giải nén xong bạn sẽ thấy tập tin ISO của Memtest86, hãy sử dụng trình xử lý file ISO để tiến hành trích xuất dữ liệu ra đĩa CD như CD Burner XP (tải tại địa chỉ http://www.cdburnerxp.se/) chẳng hạn.

Tại giao diện của CD Burner XP, bạn nhấp vào File/Write Disc from ISO File và tìm đến file ảnh ISO của Memtest86, sau đó nhấp vào nút Write Disc.

Một khi bạn đã tiến hành bung file ISO của Memtest86 vào đĩa CD, bạn khởi động lại hệ thống và thiết lập để nó khởi động từ đĩa CD. Bạn có thể cần phải kích hoạt khả năng khởi động đĩa CD trong BIOS hoặc chọn nó trong trình đơn khởi động. Bạn khởi động trực tiếp vào Memtest86 để tiến hành kiểm tra lỗi RAM.

Memtest86 sẽ tự động chạy một số bài test với thanh RAM của bạn. Nếu tất cả là tốt, bộ nhớ đó sẽ vượt qua tất cả các bài kiểm tra. Bạn có thể chạy kiểm tra để phát hiện các vấn đề một cách liên tục. Nếu lỗi được báo cáo, bạn có thể cần phải thay thế một hoặc nhiều module bộ nhớ của bạn.

Memtest86 kiểm tra rất kỹ lưỡng, và cũng bởi vì nó chạy bên ngoài Windows nên bạn có thể kiểm tra một cách bình thường với thanh RAM mà không lo sự cố xảy ra.

Bạn có thể tiến hành chạy bài kiểm tra liên tục một vài giờ để đảm bảo rằng Memtest86 đã kiểm tra một cách chi tiết RAM nhiều lần, qua đó bạn có thể có được một kết quả chính xác hơn. Nếu bạn nhận được báo cáo lỗi với nhiều module bộ nhớ RAM, bạn hãy bỏ qua và hãy tiếp tục kiểm tra những lỗi khác nhằm tiết kiệm thời gian khi thực hiện bài test.

Bạn có thể cấu hình chương trình bằng cách nhấn phím [C] trong khi nó khởi động. Nó sẽ mở ra một menu cung cấp cho bạn sự lựa chọn đầy đủ các bài test để chạy và cho phép bạn thiết lập một loạt các địa chỉ trong bộ nhớ để kiểm tra. Tùy chọn có thể hữu ích nếu bạn đang tìm các vấn đề liên tục liên quan đến RAM.

Một khi bạn đã xác định được các module bị lỗi, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm RAM khác để thay thế. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng trong bo mạch chủ hoặc máy PC để biết tài liệu đặc tả kỹ thuật của RAM bạn cần, hoặc truy cập trang web nhà sản xuất bo mạch hoặc PC để kiểm tra.

Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ trực tuyến hữu ích để xác định loại RAM bạn cần tại trang web http://crucial.cn/systemscanner/. Đây là một công cụ đơn giản cho phép bạn chọn các nhà sản xuất, dòng sản phẩm và một số mô hình PC, laptop hay bo mạch chủ. Khi bạn đã phát hiện ra các đặc điểm kỹ thuật cho module bộ nhớ cần thiết, bạn có thể mua sắm RAM bạn thích.

BẠCH ĐẰNG

Chia sẻ bài viết