27/06/2022 - 10:24

Chăm lo, hỗ trợ để trẻ em phát triển toàn diện 

Bài, ảnh: TÂM KHOA

Nhận thức rõ vai trò trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, hệ thống chính trị quận Cái Răng nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ em phát triển toàn diện. Tiếp nối những nỗ lực đó, Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 được UBND quận Cái Răng phát động thực hiện từ ngày 1 đến ngày 30-6, với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, nhằm thể hiện quyết tâm chính trị của các cấp, các ngành trong công tác chăm lo cho trẻ em.

Trẻ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được trao quà tại Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em quận Cái Răng năm 2022.

Quận Cái Răng có 25.049 trẻ em, chiếm 23,24% dân số; trong đó, có 157 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gồm 30 trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ, 15 trẻ bị bỏ rơi, 78 trẻ khuyết tật, 5 trẻ nhiễm HIV/AIDS, 3 trẻ vi phạm pháp luật, 26 trẻ phải bỏ học kiếm sống chưa hoàn thành phổ cập giáo dục THCS. Tháng hành động vì trẻ em năm nay, Cái Răng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hướng tới mục tiêu phát động toàn xã hội cùng hành động vì trẻ em. Ông Nguyễn Văn Phúc, Trưởng Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội quận Cái Răng, cho biết: “Quận đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Ðồng thời, tổ chức các hoạt động vui khoẻ, bổ ích trong kỳ nghỉ hè, tạo điều kiện để các em mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng và chính kiến đối với các vấn đề có liên quan đến trẻ em...”.

Sau đại dịch COVID-19, nhiều trẻ em mồ côi, gặp khó khăn trong cuộc sống. Tại phường Hưng Phú, 2 cháu Hà Gia Khánh (2 tuổi) và Hà Liên Chi mới sinh, đã phải chịu cảnh mồ côi mẹ và mất ông ngoại do COVID-19. Chia sẻ khó khăn với gia đình, Hội LHPN quận Cái Răng phối hợp Hội Phụ nữ Công an quận nhận đỡ đầu, trợ cấp hằng tháng 300.000 đồng/cháu đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Anh Hà Tấn Tài, cha các cháu, chia sẻ: “Gia đình chúng tôi rất biết ơn sự trợ giúp của các cấp, các ngành. Tôi cố gắng lao động để cải thiện kinh tế gia đình, chăm lo các con ăn học đến nơi đến chốn”. Cháu Nguyễn Lý Gia Nghi, học sinh Trường Tiểu học Lê Bình 3, mồ côi mẹ từ nhỏ, cha bỏ đi, cháu sống với bà ngoại. Bà ngoại của Gia Nghi mất do dịch COVID-19, cháu sống cùng cậu tại phường Lê Bình. Hội LHPN quận huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ, chăm sóc cháu Nghi đến tháng 4-2025; trong đó, mỗi tháng hỗ trợ cháu 300.000 đồng tiền mặt và quà tặng nhân dịp lễ, Tết. Theo bà Hồ Thị Công Dung, Chủ tịch Hội LHPN quận Cái Răng, từ khi triển khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” đến nay, Hội LHPN quận đã phối hợp, nhận đỡ đầu, chăm sóc và hỗ trợ 5 trẻ em mồ côi do tác động của dịch COVID-19.

Các cấp, các ngành quận Cái Răng luôn tạo điều kiện để trẻ em tham gia những sân chơi lành mạnh, bổ ích, được rèn luyện các kỹ năng cần thiết và mạnh dạn bày tỏ chính kiến của mình. Ðiển hình như tại Phú Thứ, UBND phường thành lập Câu lạc bộ Tuổi Hồng từ tháng 10-2021, tập hợp được 42 học sinh Trường THCS Phú Thứ, có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ cao phải bỏ học, tham gia sinh hoạt hằng tháng. Em Lê Thị Kim Ngân, học sinh trường THCS Phú Thứ, bị mẹ bỏ rơi, cha chấp hành án tù, Ngân và 2 em sống với cô ruột. Hằng ngày, ngoài giờ lên lớp, em đi bóc vỏ tỏi để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Ngân bộc bạch: “Có những nỗi buồn con không thể chia sẻ với ai. Khi tham gia Câu lạc bộ, gặp các bạn có chung hoàn cảnh nên dễ dàng tâm sự, động viên nhau. Con mong sẽ được sinh hoạt lâu dài trong Câu lạc bộ để được các cô chú, anh chị hướng dẫn nhiều kỹ năng cần thiết”. 

Hằng năm, UBND quận Cái Răng đều bố trí kinh phí kết hợp vận động xã hội hóa chăm lo trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hè năm nay, UBND quận đẩy mạnh kêu gọi đầu tư xây dựng các điểm vui chơi giải trí cho trẻ. Gần đây nhất là mở 2 lớp phổ cập xóa mù bơi miễn phí tại hồ bơi Nam Long cho gần 60 trẻ em gặp khó khăn. Em Phạm Nguyễn Kiều Oanh, học sinh Trường THCS Hưng Thạnh nói: “Sau những buổi học, em đã biết bơi, giờ không còn sợ đuối nước như trước nữa”. Nhờ hoạt động thiết thực này được duy trì mỗi dịp hè, hiện có trên 70% học sinh cấp tiểu học và THCS trên địa bàn quận biết bơi.

Ðầu tư cho trẻ em là đầu tư cho phát triển, cũng là cách đầu tư có hiệu quả nhất cho tương lai bền vững của địa phương, đất nước. Vì vậy, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được quận Cái Răng quan tâm, tích cực huy động các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân chung tay góp sức để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ phát triển toàn diện.

Chia sẻ bài viết