15/02/2020 - 18:33

Chăm lo đời sống hội viên 

Bà Nguyễn Thị Anh, 57 tuổi, hiện sống neo đơn, bộc bạch: "Nhờ cán bộ Hội động viên, tôi tranh thủ thời gian, học thêm nghề đan dây nhựa và đã thạo việc, có mức thu nhập khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, cộng với tiền công giữ trẻ khoảng 3 triệu đồng/tháng, đảm bảo cuộc sống…". Bà Anh là 1 trong 35 thành viên của Tổ Phụ nữ đan dây nhựa do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Tân Phú, quận Cái Răng thành lập năm 2019. Hiện các thành viên có thu nhập 1,5-3 triệu đồng/tháng.

Các thành viên Tổ Phụ nữ đan dây nhựa đang gia công sản phẩm.  

Chúng tôi đến tham quan hoạt động của Tổ Phụ nữ đan dây nhựa đúng lúc các thành viên tập trung làm sản phẩm theo đơn hàng được giao. Chị Trần Thị Út Em, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ đan dây nhựa, cho biết: "Các chị em có thể làm được hơn chục loại sản phẩm giỏ với kích thước, mẫu mã khác nhau. Trung bình mỗi sản phẩm, chị em được trả thù lao 2.000-15.000 đồng. Nếu chịu khó, mỗi ngày các chị có thể làm được khoảng 20 giỏ nhỏ và 4-5 giỏ lớn. Chị nào thạo nghề và có nhiều thời gian nhàn rỗi, có thể làm nhiều sản phẩm hơn".

Theo chị Nguyễn Thị Hiền Út, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Phú, xuất phát từ nhu cầu thực tế của chị em là mong muốn có công việc làm thêm, tăng thu nhập, năm 2018 và 2019, Hội LHPN phường tổ chức 2 lớp nghề đan dây nhựa và thành lập Tổ Phụ nữ đan dây nhựa để giải quyết việc làm cho chị em sau học nghề. Chị Hiền Út nói: "Đa số các thành viên đều làm mướn, thu nhập bấp bênh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn; ngoài ra, một số ít trường hợp làm công nhân cho các công ty xí nghiệp. Chị em tranh thủ thời gian nhàn rỗi, làm thêm công việc đan giỏ nhựa. Hiện nay, các thành viên trong tổ có mức thu nhập khá ổn định 1,5-3 triệu đồng/tháng, tùy tay nghề".

Nhờ tham gia mô hình, nhiều chị em có cuộc sống ổn định. Chị Nguyễn Thị Bé Thảo từng thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Thảo có 2 con nhỏ đang học lớp 6 và lớp 4. Chính quyền địa phương và Hội LHPN phường Tân Phú đã hỗ trợ chị Thảo nhiều mặt: xét đề nghị Ủy ban MTTQVN phường tặng nhà Đại đoàn kết, giới thiệu vợ chồng chị Thảo đi làm công nhân cho xí nghiệp thủy sản. Bên cạnh đó, chị Thảo còn được tham gia học nghề đan dây nhựa. Tranh thủ sau giờ làm việc ở công ty, chị đan giỏ nhựa để kiếm thêm thu nhập. Chị Thảo kể: "Sau khi cơm nước xong, tôi đan giỏ nhựa, công việc giúp tôi kiếm mỗi tháng khoảng 1,2-1,5 triệu đồng; cộng với tiền lương công nhân hằng tháng khoảng 4,5 triệu đồng, cuộc sống ổn định. Cuối năm 2019, gia đình tôi đã được xét thoát nghèo".

Cũng theo chị Nguyễn Thị Hiền Út, nhằm tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ phát triển sản xuất, tăng thu nhập, năm 2019, Hội tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả 2 câu lạc bộ (CLB) làm vườn với 35 thành viên; 1 CLB Phụ nữ tiểu thương với 22 thành viên; 2 Tổ Phụ nữ gia công may với 45 thành viên… Song song đó, Hội giới thiệu việc làm cho 208 lượt hội viên, con em hội viên.

Cùng với các hoạt động đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, thành lập các tổ hợp tác sản xuất, Hội còn tranh thủ các nguồn vốn vay, giúp hội viên có điều kiện phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Năm 2019, nguồn vốn huy động từ nhóm phụ nữ tiết kiệm của Hội được 28,5 triệu đồng, giải quyết cho 14 lượt chị vay; nguồn vốn thi đua Ái quốc có 455 thành viên, số tiền tiết kiệm là 17,9 triệu đồng, giải quyết cho 153 chị mượn. Hội LHPN phường kết hợp Ngân hàng Chính sách Xã hội giải quyết cho 509 chị vay vốn, với số dư nợ hơn 15 tỉ đồng để đầu tư sản xuất. Nhìn chung, vốn được sử dụng đúng mục đích, đóng lãi đúng hạn. Song song đó, Hội luôn quan tâm, kịp thời gặp gỡ thăm hỏi các trường hợp hội viên nghèo, khó khăn đột xuất; vận động hỗ trợ quà các dịp lễ Tết, tuyển quân. Trong năm 2019, Hội tham mưu đề xuất Ủy ban MTTQVN phường cất 6 căn nhà Đại đoàn kết cho hội viên phụ nữ nghèo… Đợt tuyển quân năm 2020 này, Hội chủ động phối hợp các ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà các trường hợp hội viên có con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

   Hiệu quả từ các hoạt động hỗ trợ vốn, các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình đã góp phần quan trọng trong việc giúp hội viên thoát nghèo. Cụ thể, đầu năm 2019, toàn phường có 17 hộ hội viên nghèo; qua các hình thức giúp đỡ thiết thực, cuối năm 2019, có 11 hội viên vươn lên thoát nghèo. Hiện Hội LHPN phường tiếp tục duy trì các mô hình, hoạt động để hỗ trợ các hộ còn lại thoát nghèo.

Bài, ảnh: Tâm Khoa

Chia sẻ bài viết