23/07/2019 - 09:32

Chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số 

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp quận Ninh Kiều quan tâm thực hiện tốt các chính sách nhằm giúp đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) nâng cao đời sống, học tập, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc… Qua đó, góp phần xây dựng quận trung tâm của TP Cần Thơ ngày càng phát triển.

Nhiều cá nhân của quận Ninh Kiều có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc được nhận Bằng khen của Ủy ban Dân tộc.

Trên địa bàn quận Ninh Kiều có 2.406 hộ của 17 DTTS cùng sinh sống đan xen lâu đời trong cộng đồng dân cư. Trong đó, có 1.850 hộ dân tộc Hoa, 520 hộ dân tộc Khmer và 36 hộ dân tộc khác. Trong 5 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể quận Ninh Kiều tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các DTTS phát triển kinh tế, học tập, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa của
dân tộc.

Theo ông Trần Văn Kiên, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Tôn giáo-Dân tộc phường An Cư, phường có 240 hộ DTTS, với 1.238 người. Thời gian qua, Ban Chỉ đạo quan tâm tuyên truyền, vận động nhân dân nói chung, đồng bào DTTS trên địa bàn nói riêng thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Vào dịp Tết, lễ trọng của đồng bào các DTTS, cán bộ phường đến chúc mừng, tặng quà các vị chức sắc; đồng thời, phối hợp cùng các cơ sở thờ tự đẩy mạnh các hoạt động từ thiện xã hội, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Mặt trận các cấp quận Ninh Kiều chủ động phối hợp cùng các tổ chức thành viên chăm lo đời sống đồng bào các DTTS. Bà Ngô Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBMTTQVN quận Ninh Kiều, cho biết: "Trong 5 năm qua, từ nguồn vận động xã hội hóa và Quỹ "Vì người nghèo" của quận, phường đã xây dựng và sửa chữa 23 căn nhà Đại đoàn kết cho đồng bào DTTS. 1.790 lượt đồng bào các DTTS được tặng quà. Nhiều con em đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn được tạo điều kiện đến trường, như: xét miễn giảm học phí, tặng học bổng, tập, sách, đồng phục… Vào những dịp lễ, Tết của đồng bào DTTS, lãnh đạo các cấp tổ chức đoàn đến chúc mừng, tặng quà đã tạo được niềm phấn khởi trong đồng bào các DTTS".

Bên cạnh việc chăm lo của Đảng, Nhà nước, các vị chức sắc ở các cơ sở thờ tự cũng quan tâm hỗ trợ đồng bào DTTS. Điển hình như chùa Pitu Khôsa RăngSây ở phường An Cư xây dựng 2 ký túc xá dành cho sinh viên và tăng sinh dân tộc Khmer đang học đại học, miễn phí ăn uống, nơi ở, tiền điện, tiền nước… cho hàng trăm sinh viên nghèo mỗi năm. Chùa còn tổ chức dạy tiếng Khmer cho hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên dân tộc; dạy nhạc ngũ âm để phục vụ các dịp lễ hội; tặng 30 chiếc xe đạp cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; vận động mạnh thường quân tặng quà, gạo cho bà con nghèo, với tổng trị giá khoảng 4 tỉ đồng. Thượng tọa Lý Hùng, Trụ trì chùa Pitu Khôsa RăngSây, chia sẻ: "Thời gian qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, như: hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc… Chúng tôi góp sức để bồi dưỡng và đào tạo nguồn nhân lực DTTS nói chung, đồng bào dân tộc Khmer nói riêng...".

Việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các DTTS được chú trọng. Công tác chăm sóc sức khỏe, giáo dục và đào tạo đối với đồng bào DTTS được quan tâm; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong đồng bào DTTS ổn định. Hiện nay, quận Ninh Kiều có 120 đảng viên là người DTTS; nhiều người tham gia cấp ủy, là đại biểu HĐND các cấp... Những người có uy tín trong đồng bào các DTTS phát huy tốt vai trò phối hợp tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Điển hình như bà Lương Mỹ Phấn, dân tộc Hoa, người có uy tín ở phường An Hội. Bà Phấn cho biết: "Được các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể tin tưởng giao kiêm nhiệm nhiều công tác, tôi thấy mình có trách nhiệm phối hợp để tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS tin tưởng, đoàn kết cùng các tầng lớp nhân dân cùng nhau xây dựng quê hương". Bà đã tham gia cùng chi bộ chăm bồi phát triển đảng viên là người dân tộc; phối hợp cùng các cán bộ khu vực, phường giới thiệu vay vốn, giải quyết việc làm; vận động bà con giữ gìn an ninh trật tự…

Với sự quan tâm chăm lo của cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể các cấp, sự nỗ lực phấn đấu vươn lên, đồng bào các DTTS sẽ có cuộc sống sung túc hơn. Qua đó, góp sức cùng nhau xây dựng quận Ninh Kiều phát triển, xứng tầm đô thị trung tâm của thành phố.

Bài, ảnh: THANH THY

Chia sẻ bài viết