Khoảng 9 đến 13 giờ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, nhóm bạn trẻ làm nghề cắt tóc ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, tập trung lại cắt tóc cho học sinh, người lao động nghèo. Không gian cắt tóc đầy ắp tiếng cười, bởi những “thợ nghề” ở đây chỉ cần khách trả phí bằng những nụ cười!
.webp)
Đội cắt tóc miễn phí Thịnh Barber cắt tóc miễn phí cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cà Mau.
Ông Trần Văn Bé ở phường 1, TP Cà Mau, với gương mặt đen nhẻm, thô kệch của người lao động tay chân, ghé vào Ðội cắt tóc miễn phí Thịnh Barber ở đường Ngô Quyền (phường 2, TP Cà Mau). Người đàn ông gần 70 tuổi cười tươi rồi nói: “Như cũ” và đến chiếc ghế nhựa ngồi để được cắt tóc. Ông Bé đã nhiều lần cắt tóc tại đây và lần này ông gặp lại “thợ quen” nên thân thiết như vậy.
“Gia đình tôi khó khăn, được các cháu thanh niên cắt tóc miễn phí nên rất cảm ơn. Tuy làm không công nhưng các cháu vui vẻ, nhã nhặn, gần gũi. Mấy cháu làm từ thiện như vầy thì anh em lao động nghèo hay người khó khăn như chúng tôi được nhờ” - ông Bé chia sẻ.
Ðội cắt tóc miễn phí Thịnh Barber do anh Trịnh Toàn Thịnh ở phường 5, TP Cà Mau, tổ chức. Ðội được thành lập do anh Thịnh thấy nhiều người nghèo, lao động bán vé số không được cắt tóc thường xuyên, trong khi tiệm tóc sẵn có nhân lực nên anh đứng ra tổ chức để các bạn có điều kiện thực hành. Ngoài ra còn có những bạn nghề cùng yêu thích việc thiện nguyện tham gia cùng anh Thịnh.
Chị Lâm Trang My, thành viên Ðội cắt tóc miễn phí Thịnh Barber, cho biết: “Tham gia đội cắt tóc được nhiều thứ, ngoài làm việc có ý nghĩa còn được thực hành thường xuyên, lên tay nghề và cả nụ cười của khách nên ai cũng vui. Một số người có thu nhập thấp mấy tháng mới cắt tóc một lần nên việc cắt tóc miễn phí của chúng tôi giúp các bác, các chú được cắt tóc dễ dàng, đỡ tốn chi phí”.
Hơn 7 tháng qua, bất kể nắng mưa, đều đặn từ 9 đến 13 giờ từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, luôn có nhiều người nghèo, học sinh, sinh viên đến địa điểm định sẵn để được cắt tóc. Sự nhiệt tình, hoạt bát của anh, chị thanh niên lúc cầm tông đơ làm cho không khí tại điểm cắt tóc càng thêm vui vẻ. Bạn Võ Ðắc Nhuận, một sinh viên ghé điểm cắt tóc, bày tỏ: “Em hớt tóc ở đây 3 lần, các bạn rất vui vẻ, hòa đồng và hớt đẹp giống như những kiểu cắt hiện đại trong tiệm. Em rất cảm ơn và mong tay nghề của các bạn ngày được nâng lên”.
Hiện mỗi ngày, các thành viên trong Ðội cắt tóc cho vài chục người. Không chỉ người nghèo mà cả những người có điều kiện cũng tiện đường ghé cắt tóc nhưng anh em trong đội của anh Thịnh vẫn giữ nguyên phương châm “cho đi là còn mãi” nên không lấy tiền mà chỉ nhận lời cảm ơn.
“Ðối tượng mình muốn hướng tới là người khó khăn nhưng ai muốn ghé cắt tóc đều được, chúng tôi không phân biệt giàu- nghèo hay già - trẻ, ai có nhu cầu cắt tóc miễn phí thì cứ đến. Cũng có những người giàu họ đến cắt tóc xong trả tiền nhưng chúng tôi không nhận. Thấy vậy họ ủng hộ nước uống và chúng tôi rất thích thú vì điều đó” - anh Thịnh cho biết.
Thời gian qua, đội của anh Thịnh không chỉ được biết đến với hoạt động cắt tóc miễn phí cho người nghèo ở TP Cà Mau, mà các thành viên còn đến Trung tâm Nuôi dưỡng người tâm thần, Bảo trợ xã hội tỉnh Cà Mau cắt tóc. Họ cũng sẵn lòng đi đến bất cứ nơi đâu trên địa bàn tỉnh Cà Mau cắt tóc miễn phí, nếu ở đó có nhu cầu và liên hệ.
Bài, ảnh: HIẾU NGHĨA