04/12/2020 - 20:28

Cần Thơ dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người 

(CT) - Ngày 4-12, UBND TP Cần Thơ ban hành công văn số 3735/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Công điện số 1699 ngày 2-12-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Người dân đeo khẩu trang khi khám bệnh tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Cần Thơ. 

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện và đề nghị Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tổ chức thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trước mắt, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến đò, bến tàu, bến phà, bến cảng, sân bay…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là tại các cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở lưu trú, trường học, khám chữa bệnh thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu hướng dẫn phòng, chống dịch, công khai kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, như: đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định. Các cấp, các ngành, địa phương khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao, phải có ý kiến của cơ quan y tế.

Trường hợp xảy ra lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, cần thực hiện giãn cách xã hội đối với các khu vực có nguy cơ cao và được khoanh vùng hợp lý; không áp dụng giãn cách xã hội tràn lan ở phạm vi rộng, ảnh hưởng xấu đến đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Từng cơ quan, đơn vị, tổ chức phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo các tiêu chí do Bộ Y tế quy định.

Giám đốc Sở Y tế siết chặt việc thực hiện phân luồng người đi lại giữa các khoa, phòng trong nội bộ cơ sở y tế. Chú trọng đảm bảo an toàn cho bệnh nhân nặng đang điều trị tại cơ sở y tế. Từng khoa, phòng thuộc cơ sở y tế đều phải thực hiện nghiêm việc kiểm tra đánh giá hằng ngày và mức độ bảo đảm an toàn. Người đứng đầu cơ sở y tế, cơ quan chủ quản của cơ sở y tế chịu trách nhiệm với kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

Tin, ảnh: H.HOA    

Chia sẻ bài viết