19/09/2021 - 06:29

Cần Thơ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đợt 6 

TP Cần Thơ nhận được trên 298.000 liều vaccine phòng COVID-19, thành phố đang triển khai tiêm đợt 6. Trong thời gian qua, lực lượng y tế thành phố đã triển khai tiêm đảm bảo an toàn, nhanh và tiết kiệm vaccine được Bộ Y tế phân bổ.

Đảm bảo an toàn, đúng tiến độ

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại Trạm y tế phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi tại Trạm y tế phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

Đến ngày 16-9, thành phố đã tiêm 305.587 liều, đạt trên 21% dân số tiêm mũi 1 và 3,58% mũi 2. Qua công tác tiêm, không ghi nhận ca phản ứng nặng sau tiêm. Ngành Y tế ghi nhận 6.262 trường hợp phản ứng nhẹ sau tiêm (có ít nhất 1 trong các triệu chứng): sưng, đau tại chỗ tiêm; nôn, buồn nôn, đau đầu, ớn lạnh, sốt, chảy nước mũi, phát ban, đau bụng, tiêu chảy...

Bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ: Thành phố đang tiêm đợt 6, trùng chiến dịch xét nghiệm diện rộng, nên so với các đợt tiêm trước có chậm hơn. Ở các điểm tiêm, người dân được mời tiêm theo giờ, giãn cách, đảm bảo 5K. Người tiêm ngừa hoàn tất đăng ký và làm thủ tục trước khi đến điểm tiêm.

Theo lãnh đạo CDC, trong thực tế điều tra, truy vết, một số F0 khai có đến điểm tiêm vaccine. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cụ thể lây lan ở các điểm tiêm. Ngành Y tế khuyến cáo người dân đi tiêm cần cẩn thận, đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K. Các điểm tiêm cũng được bố trí lực lượng hoặc dán giấy, phát loa… nhắc nhở thường xuyên. Kinh nghiệm tại điểm tiêm Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc cho thấy, các hàng ghế được cột dây để hạn chế việc di chuyển ghế. Dọc lối đi, có dán giấy nhắc nhở điểm tiêm từ chối tiêm nếu không tuân thủ 5K, từng quy trình tại điểm tiêm đều có dán giấy và có lực lượng nhắc nhở… Có ngày điểm này tiêm cho hàng ngàn người, nhưng luôn trật tự, đảm bảo 5K.   

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, ngành Y tế thành phố cùng các địa phương huy động nhiều bệnh viện tư nhân tham gia tiêm, như: Bệnh viện Quốc tế Phương Châu, Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo - Medic Cần Thơ… Đội ngũ cán bộ y tế về hưu, y tế trường học, sinh viên, đoàn thanh niên cũng tham gia hỗ trợ các điểm tiêm. Nhờ huy động các lực lượng, công suất tiêm tăng lên gần 26.000 mũi tiêm/ngày với 150 bàn tiêm.

Ưu tiên người cao tuổi, bệnh nền

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, vaccine được phân bổ rất ít so với nhu cầu của người dân thành phố. Chính vì thế phải cân nhắc tiêm cho đối tượng nào để giảm lây lan, giảm bệnh nặng và tử vong. Các quận, huyện phải ưu tiên cho đối tượng nguy cơ cao: người lớn tuổi, bệnh nền, bệnh mạn tính; bởi khi mắc bệnh, nhóm đối tượng này có nguy cơ bệnh diễn biến nặng, tử vong. Theo thống kê, toàn thành phố có 60.000 người tiêm vaccine Moderna mũi 1 đang chờ tiêm mũi 2. Trong khi Pfizer phân bổ về chỉ có 7.020 liều nên ưu tiên trả mũi 2 cho người cao tuổi, bệnh nền đã tiêm Moderna.

Nhóm thứ 2 cần ưu tiên tiêm là nhóm phục vụ cho hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu như lái xe, tiểu thương, công nhân… những nhóm này chỉ cần có người nhiễm thì nguy cơ lây lan rất lớn. Tuy nhiên, nguồn vaccine cấp cho thành phố chưa đáp ứng nhu cầu.

Thời gian qua, thành phố đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng qua phần mềm tiêm chủng, người dân đăng ký tiêm thông qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc tiemchungcovid19.gov.vn. Thông qua tổng đài 1022, thành phố đã tiếp nhận 436 phản ánh liên quan đến việc tiêm vaccine.

Tuy nhiên, qua 5 đợt tiêm, phần mềm vẫn chưa nhập liệu xong. Ông Huỳnh Hoàng Mến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ, cho biết: Người đi tiêm ghi thiếu hoặc sai các thông tin CMND/CCCD, số điện thoại, hoặc đăng ký Sổ sức khỏe điện tử số điện thoại này nhưng khi đi tiêm thì ghi số khác, thiếu  máy tính trang bị cho các điểm tiêm… Hiện còn một số đối tượng đã tiêm vaccine, nhưng chưa có chứng nhận tiêm chủng thể hiện trên Sổ sức khỏe điện tử, do nhiều nguyên nhân như cập nhật thông tin trên ứng dụng di động và trên phần mềm tiêm chủng chưa chính xác, điểm tiêm chưa cập nhật danh sách đối tượng tiêm trên phần mềm. Vì vậy, các quận, huyện, các điểm tiêm nhanh chóng khắc phục các hạn chế này, thành lập Tổ nhập liệu, tăng cường lực lượng tiêm là tình nguyện viên, cán bộ, viên chức để đến ngày 21-9 hoàn thành nhập liệu các đối tượng đã tiêm theo chỉ đạo của thành phố.

Về bảo quản, vận chuyển vaccine thời gian qua do CDC đảm nhận. Sắp tới, theo chỉ đạo của Trung ương, Quân đội sẽ tiếp nhận và vận chuyển đến các tỉnh, thành và các trung tâm y tế. Quân khu 9 có kho lạnh bảo quản 1 triệu liều vaccine. 

Bác sĩ Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế thành phố, đề nghị  UBND quận, huyện chỉ đạo rà soát, tổng hợp, phê duyệt số lượng và đối tượng tiêm trên nền tảng tiêm chủng và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc thông qua đăng ký trực tiếp và báo cáo về CDC để làm căn cứ phân bổ vaccine.

Trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ngày 17-9, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, thống nhất với đối tượng ưu tiên tiêm như đề xuất của CDC và đề nghị tiếp tục tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân khu phong tỏa, khu nguy cơ bùng phát dịch; đồng thời, yêu cầu đẩy mạnh hướng dẫn người dân đăng ký tiêm chủng tại tiemchungcovid19.gov.vn và ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử; khẩn trương hoàn thành nhập dữ liệu đã tiêm vào hệ thống; thực hiện nghiêm việc tiêm đúng đối tượng, không để sai sót.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết