27/09/2023 - 22:26

Xây dựng Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa
Bài 2: Nỗ lực khẳng định vai trò hạt nhân, nòng cốt 

Những năm qua, nhiều doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (sau đây gọi tắt là DN) trên địa bàn TP Cần Thơ “ăn nên làm ra”; hằng năm, giá trị sản xuất, kinh doanh (SXKD), lợi nhuận của DN, thu nhập của người lao động (NLĐ) đều tăng trên 10%. Sự thành công ấy một phần đóng góp tích cực của tổ chức đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV) với vai trò nòng cốt, gương mẫu, tiên phong trong các phong trào thi đua, các mặt công tác, nỗ lực vì sự phát triển của DN.

Những đảng viên gương mẫu, trách nhiệm

Gần 20 năm công tác tại Công ty Cổ phần cấp nước Trà Nóc - Ô Môn, tại Khu công nghiệp Trà Nóc II (quận Ô Môn), anh Nguyễn Ngọc Chấn, ĐV Chi bộ Công ty, Tổ trưởng Tổ tu bổ sửa chữa, luôn nhiệt tình, phát huy năng lực, thực hiện hàng chục công trình sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có giá trị. Điển hình như năm 2022, anh thực hiện sáng kiến “Thay đổi hệ thống đường ống công nghệ để kết hợp sử dụng hiệu quả các bơm tại trạm bơm cấp 2 Nhà máy nước Cờ Đỏ”. Anh Chấn đã nghiên cứu đưa ra giải pháp thay đổi và bố trí lại đường ống công nghệ bằng cách đấu nối chung đường ống bơm rửa lọc với bơm cấp 2 và lắp đặt thêm hệ thống van để thao tác khi vận hành; sử dụng bơm cấp 2 làm bơm dự phòng cho bơm nước rửa lọc và ngược lại. Công trình nghiên cứu này đã tiết kiệm được cho Công ty hơn 385 triệu đồng chi phí đầu tư mua bơm rửa lọc dự phòng; đồng thời, tăng được áp lực cho mạng lưới phân phối trong giờ cao điểm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Anh Chấn chia sẻ: “Là ĐV, tôi càng phải thể hiện trách nhiệm cao trong lao động sáng tạo, trong công việc, tạo sự tin tưởng của lãnh đạo Công ty. Từ đó, động viên anh em công nhân cùng nỗ lực”. Anh Chấn đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2020 có thành tích xuất sắc trong công tác. Theo anh Huỳnh Minh Trung, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Công ty Cổ phần cấp nước Trà Nóc - Ô Môn, qua phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, mỗi năm các ĐV thực hiện được 10-13 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Công ty hàng trăm triệu đồng.

ĐV Chi bộ Công ty Cổ phần cấp nước Trà Nóc - Ô Môn luôn gương mẫu trong các mặt công tác, góp phần phát triển bền vững của công ty.

Cũng như anh Chấn, không ít ĐV ở các TCĐ trong DN luôn nỗ lực để giữ gìn, nâng cao uy tín của Đảng, góp phần khẳng định đây là tổ chức tập hợp những con người ưu tú, trách nhiệm. Tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko, Khu Công nghiệp Trà Nóc 1 (quận Bình Thủy), Chi bộ có 12 ĐV đều thể hiện rõ vai trò hạt nhân trong các mặt công tác của Công ty. Anh Lê Thành Dũng, Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: “Các ĐV đóng vai trò nòng cốt trong mọi lĩnh vực, nhất là trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, mỗi năm thực hiện được 7-10 sáng kiến kỹ thuật, làm lợi hàng tỉ đồng”.

Tiêu biểu như anh Lê Đăng Tế, ĐV Chi bộ, Tổ trưởng Tổ Kỹ thuật, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Công ty hàng tỉ đồng. Một trong những đóng góp nổi bật của anh Tế là khi Công ty nhập khẩu từ Trung Quốc 5 máy phân loại lông vũ dùng làm nguyên liệu áo jacket nhưng do dịch COVID-19 bùng phát (năm 2021), các chuyên gia Trung Quốc không thể sang lắp máy được. Trong tình huống ấy, anh Tế đã nhận nhiệm vụ nghiên cứu lắp ráp máy. Anh Tế cho biết: “Mỗi máy phân loại lông vũ có thiết kế lớn tương đương căn nhà 3 tầng. Dịch bùng phát, không thể nhập khẩu một số chi tiết, phụ kiện, tôi phải sáng chế bát treo, vách buồng, đế mô tơ,… Sau hơn 2 tháng miệt mài nghiên cứu, tìm tòi và trực tiếp thi công, tôi và các kỹ thuật viên đã lắp ráp thành công máy phân loại lông vũ, tiết kiệm được 500 triệu đồng cho Công ty, đồng thời tăng được công suất hoạt động của xưởng, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu”. Năm 2022, anh Tế nghiên cứu và thực hiện thành công sáng kiến cải tiến quy trình vận hành lò hơi tại xưởng chế biến lông vũ, mang lại hiệu quả là tiết kiệm lượng củi trấu gần 300 triệu đồng mỗi năm cho Công ty. Anh Tế chia sẻ: “Sau quá trình phấn đấu liên tục, năm 2014 tôi được kết nạp Đảng. Trở thành đảng viên, tôi càng ý thức rõ vai trò, trách nhiệm, càng tiên phong, gương mẫu trong các mặt công tác”. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, ngày 24-7-2023, anh Tế đã được nhận “Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh” lần thứ IV, năm 2023.

TP Cần Thơ còn rất nhiều ĐV trong các DN có thành tích tiêu biểu trong các mặt công tác, đã và đang xây dựng được hình ảnh “người đảng viên cộng sản” tốt đẹp trong lòng chủ DN và NLĐ.

Nhiều điểm sáng

Đảng bộ Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang có 15 chi bộ, 378 ĐV, trong những năm qua luôn thể hiện được vai trò “hạt nhân” lãnh đạo, là trung tâm đoàn kết, tập hợp và động viên ĐV và NLĐ thực hiện tốt nhiệm vụ SXKD dược phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm.

Theo anh Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty, Đảng ủy và Hội đồng Quản trị (HĐQT), Ban Tổng Giám đốc, Ban Điều hành Công ty xây dựng quy chế phối hợp hoạt động. Theo đó, các bên đều có sự bàn bạc và đi đến thống nhất chiến lược và các kế hoạch phát triển trung hạn, dài hạn của Công ty. Trên cơ sở thống nhất chiến lược và kế hoạch phát triển, Đảng ủy Công ty đề ra nghị quyết chỉ đạo các chi bộ, ĐV thực hiện; chỉ đạo Công đoàn cơ sở và Đoàn cơ sở phát động phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, mỗi năm ĐV và NLĐ có 200-300 ý tưởng, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu làm lợi cho Công ty trên 10 tỉ đồng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy Công ty đề nghị HĐQT, Ban Tổng Giám đốc đầu tư xây dựng dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP, trang bị các thiết bị mới và hiện đại như máy dập viên, máy ép vỉ, máy bao phim; đề nghị HĐQT, Ban Tổng Giám đốc đẩy mạnh đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bảo đảm tiếp cận và sử dụng hiệu quả công nghệ mới. Từ đó, các sản phẩm của Công ty không chỉ đạt chất lượng cao, xuất khẩu sang được thị trường khó tính như châu Âu, mà còn cung cấp cho người dân trong nước với giá cả hợp lý. Doanh thu, tăng trưởng của Công ty hằng năm đạt khá cao và vượt kế hoạch. Điển hình là năm 2022 doanh thu đạt 4.676 tỉ đồng (vượt 456 tỉ đồng so với kế hoạch); năm 2023 doanh thu dự kiến sẽ đạt trên 5.000 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra. “Trong thành tích đạt được của Công ty, vai trò của Đảng bộ với 378 ĐV có sự đóng góp rất quan trọng” - anh Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy Công ty, khẳng định.

Đảng bộ Công ty TNHH Thép Tây Đô (Khu công nghiệp Trà Nóc 1, quận Bình Thủy) có 2 chi bộ trực thuộc với 38 ĐV. Anh Đào Duy Tuấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty, cho biết: Mặc dù số lượng ĐV không lớn so với tổng số 400 NLĐ đang làm việc, nhưng Đảng bộ Công ty đã phát huy được vai trò hạt nhân trong các mặt công tác. Cụ thể, từ năm 2020 đến nay Công ty chuyển sang loại hình DN tư nhân, Đảng ủy đã xây dựng quy chế phối hợp với HĐQT, Ban Tổng Giám đốc Công ty trong các mặt công tác; cùng với Ban Tổng Giám đốc Công ty quyết định thành lập Ban dự án luyện cán thép, xây dựng dây chuyền luyện cán thép để nhập phế liệu luyện phôi cán nóng (thay vì trước đây phải nhập phôi để cán). Việc làm này đã tiết kiệm chi phí sản xuất mỗi tấn thép 1 triệu đồng.

Cũng nhờ xây dựng dây chuyền luyện cán thép, mở rộng và đổi mới công nghệ nên công suất dây chuyền từ 100.000 tấn/năm đến nay đã tăng lên 170.000 tấn/năm. Đảng ủy và Ban Tổng Giám đốc Công ty cũng phối hợp chỉ đạo, tuyên truyền đổi mới quản trị, chuyển đổi số trong các lĩnh vực quản lý, SXKD; phát động phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong ĐV và NLĐ. “Với sự tham gia tích cực của Đảng bộ trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động đã góp phần tăng trưởng của Công ty hằng năm đạt cao. Năm 2022, doanh thu của Công ty đạt 1.500 tỉ đồng, năm 2023 doanh thu của Công ty dự kiến sẽ cán mốc 2.500 tỉ đồng. Thu nhập của NLĐ mỗi năm tăng trên 10%” - anh Đào Duy Tuấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Công ty, chia sẻ.

Thực tiễn cho thấy, nhiều ĐV và TCĐ trong các DN ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, “hạt nhân” trong các mặt công tác; nhất là tích cực tham gia hoạt động SXKD, chỉ đạo Công đoàn cơ sở, Đoàn cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ, động viên NLĐ thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… Những kết quả ấy đã và đang nâng cao uy tín của TCĐ và ĐV với chủ DN, được chủ DN ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi trong mọi hoạt động.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Bài 3: Còn nhiều trăn trở

Chia sẻ bài viết