27/09/2023 - 09:50

Xây dựng Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước

Cần có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa 

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Trung ương Ðảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều chủ trương, văn bản về xây dựng và phát triển tổ chức đảng (TCÐ), đảng viên (ÐV) trong các doanh nghiệp (DN) ngoài khu vực nhà nước (sau đây gọi tắt là DN). Tại TP Cần Thơ, gần 20 năm thành lập thành phố trực thuộc Trung ương, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, các cấp ủy đảng thành phố đã tích cực thực hiện chủ trương này, dù chưa được như kỳ vọng, nhưng cũng đạt những kết quả nhất định. Thực trạng và những khó khăn trong thực hiện công tác trên cũng cho thấy, để đạt hiệu quả như mong muốn, cả hệ thống chính trị của thành phố cần thực hiện những giải pháp đồng bộ, cách làm linh hoạt, quyết liệt hơn nữa...

Bài 1: Xây nền móng vững vàng, tạo tiền đề phát triển

Vinh dự và tự hào là cảm xúc của anh Ðỗ Văn Hoài, Bí thư Ðoàn cơ sở, Phó Quản đốc Xưởng cán, Công ty TNHH thép Tây Ðô, tại Khu công nghiệp Trà Nóc 1 (quận Bình Thủy), chia sẻ sau khi đọc tuyên thệ trong Lễ kết nạp Ðảng do Chi bộ Xưởng cán tổ chức vào ngày 8-7-2023. Anh Ðỗ Văn Hoài là 1 trong 18 người lao động (NLÐ) đang làm việc tại các DN TP Cần Thơ, có quá trình phấn đấu tốt, được kết nạp vào Ðảng trong 9 tháng năm 2023.

Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Công ty cổ phần BJ&T ở phường Long Tuyền (quận Bình Thủy). 

Trao truyền “ngọn lửa hồng”

Anh Ðỗ Văn Hoài chia sẻ: “Ðược kết nạp vào Ðảng là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Trước cờ Ðảng, anh linh của Bác, tôi vinh dự đọc lời tuyên thệ. Kể từ giờ phút đó, tôi đã ý thức được trách nhiệm của mình với Ðảng, với đồng nghiệp và trách nhiệm hơn với công việc được giao…”. Theo đánh giá của cấp ủy, anh Hoài gương mẫu trong các mặt công tác chuyên môn; tích cực phát động NLÐ và đoàn viên thanh niên đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của xưởng. Với động cơ phấn đấu vào Ðảng trong sáng, cùng quá trình phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, anh Hoài được Chi bộ chăm bồi, giới thiệu kết nạp vào Ðảng.

Anh Nguyễn Nhựt Giang, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần chế biến CONDENSATE Việt Nam, tại Khu công nghiệp Hưng Phú II (quận Cái Răng) là một trong những chủ DN, cán bộ (CB) Công đoàn, CB Ðoàn Thanh niên và NLÐ trong các DN có nguyện vọng, động cơ vào Ðảng trong sáng, được các cấp ủy đảng quan tâm giúp đỡ, bản thân nỗ lực phấn đấu để trở thành đảng viên. Với sự chăm bồi của Chi bộ Công đoàn Các khu chế xuất và công nghiệp (KCX&CN) Cần Thơ, từ năm 2016 đến nay, anh Giang thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công; tích cực phối hợp lãnh đạo Công ty chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLÐ. Ðặc biệt, anh đã đề xuất Công ty thực hiện tốt việc trả lương, thưởng, phúc lợi, trợ cấp độc hại, hỗ trợ ăn giữa ca, đóng 100% bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế để NLÐ không bị trừ lương. “Cùng với thực hiện tốt các mặt công tác, tôi luôn tự nhắc bản thân rèn luyện bản lĩnh, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, lối sống. Tôi được kết nạp vào Ðảng tháng 3-2019” - anh Giang nói.

Sau khi được kết nạp vào Ðảng, anh Giang tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục và đề nghị Chi bộ Công đoàn Các KCX&CN Cần Thơ chăm bồi, tổ chức kết nạp thêm 3 NLÐ của Công ty CONDENSATE Việt Nam vào Ðảng, gồm: Lê Hoàng Sơn, Lê Trường Giang và Trần Văn Tèo. “Tôi sẽ nghiên cứu, nếu đủ điều kiện thì đề xuất lãnh đạo Công ty tạo điều kiện thuận lợi để kết nạp NLÐ vào Ðảng và thành lập chi bộ” - anh Giang chia sẻ.

Anh Ðinh Tuấn Kiệt, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần giáo dục PACIFIC, tại đường 30 tháng 4, phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều) là một trong những chủ DN được kết nạp vào Ðảng với sự chăm bồi của Ðảng ủy Khối DN thành phố. Anh Kiệt bộc bạch: “Ðược Ðảng ủy Khối DN thành phố dìu dắt và giúp đỡ, tôi nhận thức rằng vào Ðảng sẽ nắm bắt chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật Nhà nước nhanh hơn, từ đó vận dụng vào DN hiệu quả hơn. Trải qua nhiều năm nỗ lực phấn đấu, ngày 8-8-2017, tôi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Ðảng”. Bên cạnh làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần giáo dục PACIFIC, nhiều năm nay, anh Kiệt còn làm Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ thành phố với hơn 200 thành viên. Từ đây, anh Kiệt đã chăm bồi và kết nạp được 4 ÐV là phó giám đốc các DN trong Hội.

Thực tế, gần 20 năm qua, với nhiều giải pháp, các cấp ủy đảng thành phố đã chăm bồi, kết nạp thêm 1.108 đảng viên mới trong các DN. Hiện nay, toàn thành phố có 1.293 ÐV trong các DN ngoài khu vực nhà nước. Ðây là những "hạt giống đỏ" đang nỗ lực góp phần xây dựng tổ chức đảng ngày càng đông về số, mạnh về chất.

Xây dựng tổ chức đảng lớn mạnh

Công ty TNHH tư vấn dịch vụ thương mại sản xuất Ðại Thành Huy, tại Khu công nghiệp Trà Nóc I (quận Bình Thủy) được thành lập năm 2008, chuyên sản xuất giày dép xuất khẩu, với trên 300 NLÐ. Anh Lê Quang Chính, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Công ty, cho biết, trong hơn 300 NLÐ có một số ÐV đang sinh hoạt Ðảng ở nơi cư trú. Theo đề nghị của Ðảng ủy Khối DN TP Cần Thơ, Phòng Tổ chức - Hành chính đã trình lãnh đạo Công ty đồng ý thành lập TCÐ. “Khi chúng tôi đề xuất, Giám đốc Công ty đề nghị cho biết là thành lập TCÐ thì Công ty được lợi ích gì, ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh mức độ nào? Chúng tôi đã giải thích rằng, việc thành lập TCÐ sẽ giúp ÐV thuận lợi trong sinh hoạt Ðảng, học tập nghị quyết, thực hiện tốt nhiệm vụ người ÐV theo quy định của Ðiều lệ Ðảng, an tâm gắn bó lâu dài với Công ty. Mặt khác, có TCÐ sẽ phối hợp với lãnh đạo Công ty, Công đoàn cơ sở Công ty thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động NLÐ đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; thực hiện tốt nội quy lao động, quy định của Công ty; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLÐ; thực hiện tốt hơn công tác phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ tài sản của Công ty; định hướng tư tưởng cho NLÐ, không để xảy ra đình công, lãn công…” - anh Chính kể.

Với sự kiên trì thuyết phục và được sự giúp đỡ của Ðảng ủy Khối DN TP Cần Thơ, năm 2012, Giám đốc Công ty đồng ý cho thành lập chi bộ. Anh Lê Quang Chính khẳng định: “Thực tế, qua 11 năm thành lập và đi vào hoạt động, Chi bộ Công ty TNHH tư vấn dịch vụ thương mại sản xuất Ðại Thành Huy đã thể hiện rõ vai trò hạt nhân, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp NLÐ trong đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của Công ty mỗi năm đạt từ 10% trở lên. Việc tổ chức họp lệ Chi bộ, Ban Chi ủy Chi bộ tổ chức sau 17 giờ trong ngày giữa tháng nên không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh”.

Công ty Cổ phần BJ&T ở phường Long Tuyền (quận Bình Thủy) được thành lập và đi vào hoạt động năm 2012, chuyên chế biến nông sản xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mỹ và Canada, với hơn 200 NLÐ. Ðến năm 2022, Công ty có 6 ÐV chính thức sinh hoạt Ðảng tại nơi cư trú. Nhằm tạo thuận lợi cho ÐV sinh hoạt, làm việc, triển khai, học tập các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên, Ðảng ủy phường Long Tuyền đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục và được chủ DN đồng thuận thành lập TCÐ. Ngày 6-9, Ðảng ủy phường Long Tuyền phối hợp lãnh đạo Công ty tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Công ty CP BJ&T, với 6 ÐV. Nhằm giúp Chi bộ hoạt động đúng quy định Ðiều lệ Ðảng, hơn 1 năm nay, Ðảng ủy phường Long Tuyền đã phân công 1 Ðảng ủy viên và Phó Chủ tịch UBND phường thường xuyên đến dự họp lệ của Chi bộ để hướng dẫn giúp Chi bộ và các ÐV nâng cao chất lượng hoạt động. Ðến nay, Chi bộ này đã kết nạp được 1 ÐV, nâng tổng số ÐV của Chi bộ lên 7 ÐV.

Nhờ kiên trì thực hiện các giải pháp, từ năm 2004 đến nay, TP Cần Thơ có 51 TCÐ trong các DN ngoài khu vực nhà nước được thành lập. Tuy nhiên, do sản xuất, kinh doanh thua lỗ, thoái vốn, nhiều TCÐ đã giải thể, hoặc sáp nhập nên hiện tại thành phố còn 38 TCÐ trong các DN ngoài khu vực nhà nước.

Bài 2: Nỗ lực khẳng định vai trò hạt nhân, nòng cốt

Chia sẻ bài viết