17/03/2016 - 21:23

NGÀNH THUẾ CẦN THƠ

Cải cách hành chính, hiện đại hóa để hội nhập

Thời gian qua, bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước, công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa thu nộp thuế được ngành thuế thành phố triển khai mạnh mẽ. Qua đó, tạo thuận lợi cho người nộp thuế đồng thời cũng là hành trang trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay.

Hiện đại hóa ngành thuế

 Cán bộ Cục Thuế TP Cần Thơ trực tiếp giải đáp thắc mắc cho người nộp thuế.

Ông Mã Âu U, Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Cần Thơ, cho biết: Năm 2015, ngành thuế thành phố tập trung triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trọng điểm vào 2 dự án lớn, gồm: triển khai hệ thống nộp thuế điện tử và hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS). Đến nay, Cục Thuế đã đạt được những kết quả nhất định, đảm bảo theo tiến độ của Tổng cục Thuế.

Tiến hành triển khai Dự án nộp thuế qua mạng thông qua các ngân hàng thương mại, năm 2015, Cục Thuế thành phố triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử cho phép các doanh nghiệp lập Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước qua mạng Internet tại Cổng thông tin điện tử của ngành thuế và được ngân hàng thương mại xác nhận kết quả giao dịch tức thời và có tính bảo mật cao… Đồng thời, Cục Thuế phối hợp với các ngân hàng thương mại chi nhánh tại Cần Thơ tổ chức tập huấn, tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham dự và đăng ký nộp thuế điện tử. Song song đó, ngành thuế tổ chức 3 đợt tập huấn nộp thuế điện tử cho cán bộ công chức và các doanh nghiệp tại TP Cần Thơ. Để các doanh nghiệp hiểu và tham gia nộp thuế điện tử, ngành thuế tăng cường tổ chức tuyên truyền để các doanh nghiệp thấy được tiện ích của hình thức nộp thuế điện tử. Đó là, người nộp thuế (NNT) có thể thực hiện nộp thuế mọi lúc, mọi nơi (24/7, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ). Thông qua hình thức này, NNT sẽ giảm thời gian, chi phí thực hiện nghĩa vụ thuế, có thể theo dõi được tình hình nộp ngân sách nhà nước qua tài khoản và được sử dụng các dịch vụ gia tăng ưu đãi khác của ngân hàng. Không chỉ vậy, dịch vụ này cũng giúp cơ quan thuế kịp thời cập nhật thông tin về NNT, giảm thiểu việc điều chỉnh sai sót, tăng cường hiệu quả công tác quản lý thuế, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, góp phần đa dạng hóa các kênh thu ngân sách nhà nước. Ngoài ra, ngành thuế phối hợp với các ngân hàng thương mại để chủ động hỗ trợ NNT được kịp thời trong quá trình đăng ký dịch vụ, thực hiện nộp thuế. Đến cuối năm 2015, ngành thuế đã kết nối hệ thống với 29 ngân hàng thương mại. Tính đến nay, 100% doanh nghiệp do Cục Thuế quản lý đăng ký thực hiện nộp thuế điện tử và hơn 90% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử.

Đối với triển khai hệ thống TMS, Cục Thuế thành phố đã chủ động thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu các ứng dụng quản lý thuế hiện hành chuẩn bị sẵn sàng chuyển đổi mô hình ứng dụng TMS ngay từ đầu quý II/2015. Thành lập Tổ chỉ đạo và Tổ triển khai TMS tại Cục Thuế và các Chi cục Thuế thành lập Tổ triển khai theo từng đơn vị… Đến nay, tiến độ triển khai TMS tại Cục Thuế thành phố cơ bản đạt yêu cầu của Tổng cục Thuế. Đây là công cụ tiện ích trong công tác quản lý, tạo nền tảng triển khai mở rộng các dịch vụ điện tử tiện ích cung cấp cho NNT. Hệ thống TMS sẽ hỗ trợ tích cực công tác điều hành hoạt động ngành thuế công khai, minh bạch theo các thông lệ và chuẩn mực quốc tế, công khai minh bạch cơ sở dữ liệu.

Tích cực hỗ trợ người nộp thuế

Cải cách thủ tục hành chính thuế luôn được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế coi là nhiệm vụ trọng tâm. Năm 2015, có thể xem là bước đột phá của cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế. Việc triển khai tích cực chương trình hành động cải cách hành chính với 8 giải pháp và 77 nhiệm vụ cụ thể. Tính đến cuối năm 2015, ngành thuế đã nỗ lực giảm được 420 giờ trong tổng thời gian nộp thuế cho người dân và doanh nghiệp so với trước đây, vượt mục tiêu Nghị quyết 19/2015/NQ-CP đặt ra là ngang bằng các nước ASEAN 6 (số giờ nộp thuế hiện nay là 121 giờ) đạt mức tương đương các nước ASEAN 4 với thời gian nộp thuế hiện nay còn 117 giờ. Ngành thuế đã cắt giảm 63 thủ tục và đơn giản hóa 50 thủ tục hành chính... Một số nội dung cải cách chính sách có tác động tích cực đến môi trường kinh doanh đã thực hiện, như: thuế giá trị gia tăng đã quy định ngưỡng doanh thu chịu thuế để áp dụng phương pháp khấu trừ, tính thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với các doanh nghiệp, tổ chức có doanh thu dưới ngưỡng chịu thuế và hộ kinh doanh; giảm bớt nhóm hàng hóa chịu thuế suất 5%...; thuế thu nhập doanh nghiệp giảm thuế suất từ 25% xuống còn 22%, riêng đối với doanh nghiệp có doanh thu dưới 20 tỉ đồng/năm thì áp dụng mức thuế suất là 20%; bỏ quy định khống chế các khoản chi phí khi tính thu nhập chịu thuế như: chi phí quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi, giao dịch, đối ngoại…

Trên cơ sở các chính sách chung từ Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Cần Thơ căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của mình để cụ thể hóa thành các chương trình, đề án và các nội dung công tác đảm bảo yêu cầu đặt ra. Xây dựng kế hoạch thực hiện và phối hợp với các đơn vị có liên quan tại địa phương thực hiện các giải pháp cải cách đem lại thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Ngành thuế thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế một cách đồng bộ với nhiều hình thức và tiến hành thường xuyên, liên tục. Chẳng hạn, hướng dẫn, trả lời thắc mắc cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế thông qua các hình thức, như: trả lời trực tiếp, qua điện thoại, bằng văn bản. Định kỳ hằng tháng, quý, ngành thuế tổ chức đối thoại với doanh nghiệp. Qua các cuộc đối thoại, cơ quan thuế đã triển khai các chính sách thuế mới vừa được sửa đổi, bổ sung, ban hành. Đồng thời trực tiếp giải đáp cho doanh nghiệp các nội dung liên quan về thuế như: quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp; kê khai thuế qua mạng; hoàn thuế; miễn, giảm thuế… và trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ thuế. Cục Thuế thường xuyên đăng tải các văn bản, chính sách, công văn về thuế trên website của Cục Thuế http://cantho.gdt.gov.vn; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng… Từ công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, ngành thuế đã xử lý kịp thời nhiều vướng mắc, góp phần giảm bớt khiếu nại về thuế, được doanh nghiệp ủng hộ và đánh giá cao, từng bước đưa chính sách thuế đi vào cuộc sống…

Không ngừng nỗ lực

Năm 2016 hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhất là hội nhập kinh tế; việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết, cùng với việc hình thành cộng đồng ASEAN mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho phát triển nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực thuế nói riêng. Điều này đòi hỏi ngành thuế thành phố càng đẩy mạnh tiến trình cải cách, hiện đại hóa công tác thuế. Đồng thời tăng cường kỷ luật kỷ cương nội ngành, thực hiện tốt chương trình phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong cơ quan thuế. Trong các cuộc làm việc với Cục Thuế, các Chi cục Thuế của thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Dũng, nhấn mạnh: Ngoài nhiệm vụ thu ngân sách, ngành thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, khắc phục những hạn chế, rào cản làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của doanh nghiệp. Từ đó góp phần đẩy mạnh hội nhập và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện môi trường kinh doanh và tăng cường thu hút đầu tư, tạo đà kích thích tăng trưởng kinh tế cho thành phố.

Trong năm nay, Cục Thuế thành phố tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của công tác cải cách hành chính thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế. Đó là, tập trung vào 3 nhóm chỉ tiêu mới là kiểm tra trước hoàn thuế; thực hiện quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế; thời hạn và kết quả xử lý những khiếu nại về thuế; tổ chức triển khai thực hiện hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc. Bên cạnh đó, Cục Thuế và các đơn vị tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử; nghiên cứu, rà soát các thủ tục, văn bản về thuế chưa phù hợp điều kiện thực tế đề xuất Tổng cục Thuế xem xét… Ông Võ Kim Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ, cho biết: Thời gian tới, ngành thuế thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương tham mưu UBND thành phố giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nghĩa vụ thuế. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp. Thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính thuế, tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế về các chính sách thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Bài, ảnh: T. TRINH

Chia sẻ bài viết